Yên Bái: Thấm sâu học Bác, lan tỏa điển hình

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Nghe lời Bác dạy, cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã, đang và luôn ra sức phấn đấu trở thành những “bông hoa đẹp”, cùng nhau khoe sắc để lan tỏa những điều tích cực, nhân lên nhiều hơn nữa những việc tốt trong xã hội.
Những "bông hoa” trong vườn Bác
Là người dân tộc Mông, Hảng A Phổng giữ vai trò là Trưởng bản Phình Hồ, xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải đến nay đã được 9 năm. Tiên phong trong học và làm theo Bác, Trưởng bản Phổng luôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy ước, hương ước của địa phương; lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. 
Bản Phình Hồ, xã Dế Xu Phình làvùng cao, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, vậy mà, với sự khéo léo trong công tác dân vận của Trưởng bản, bà con đã tích cực đồng lòng, đóng góp trên 300 triệu đồng, trên 500 ngày công để xây dựng gần 4 km đường giao thông nông thôn đi vào bản, vào các nhóm hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại. Đến nay, hộ gia đình chuẩn văn hóa trong bản đạt gần 80%; 100% trẻ em trong độ tuổi đi học đầy đủ; trẻ em dưới 6 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định. Tình hình an ninh trật tự trong bản luôn ổn định, không có vấn đề phức tạp, không có tệ nạn xã hội xảy ra. 
Tận tâm, tận lực với công việc, A Phổng được bà con tin tưởng, quý trọng. Anh Phổng cũng xác định rõ trách nhiệm của mình: "Với vai trò Trưởng bản, tôi xác định phải luôn gần gũi, hòa đồng với mọi người mới nắm bắt được tâm tư tình cảm của bà con, kịp thời đề xuất, kiến nghị lên cấp trên; qua đó tạo lòng tin, gắn bó của nhân dân với cấp ủy và chính quyền địa phương”. 
Có mặt tại sân chơi đa năng của Tổ dân phố Phúc Thọ, phường Nguyễn Phúc, thành phố Yên Bái vào buổi chiều, rất đông bà con đang cùng nhau tập thể dục, chơi thể thao, nâng cao sức khỏe trong rộn rã tiếng nói, tiếng cười. Là tập thể điển hình tiên tiến trong xây dựng cộng đồng dân cư hạnh phúc, thời gian qua, Tổ dân phố Phúc Thọ đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, đoàn kết và tích cực thực hiện các phong trào, cuộc vận động động nhằm xây dựng mô hình "Tổ dân phố hạnh phúc". Tổ đã vận động xã hội hóa huy động nguồn lực trong nhân dân được trên 500 triệu đồng, 250 ngày công để làm tuyến đường hoa, cây xanh; lắp đặt camera an ninh; nâng cấp sân chơi thể thao; làm đường dân sinh… 
Ông Nguyễn Thanh Hùng - Bí thư Chi bộ Tổ dân phố Phúc Thọ chia sẻ: "Chúng tôi xác định muốn xây dựng được một tập thể hạnh phúc thì mỗi cá nhân phải là những hạt nhân để làm nên điều đó. Luôn đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu nên trong mọi hoạt động của Tổ luôn có sự đồng thuận và hưởng ứng nhiệt tình của bà con. Rất phấn khởi là 2 năm liền, Tổ chúng tôi đạt tổ dân phố văn hóa, tổ dân phố hạnh phúc cấp thành phố”. 
Nói đến những "bông hoa" người tốt, việc tốt với những đóng góp ý nghĩa cho cộng đồng, không thể không kể đến cô giáo người Cao Lan - Hoàng Thị Vỵ, thôn Ngòi Khang, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình bởi nhiều đóng góp cho cộng đồng thông qua những việc làm tự nguyện, hết sức nhân văn là dạy dỗ và chăm sóc cho các trẻ em khuyết tật.
Với tinh thần học tập và làm theo Bác mọi lúc, mọi nơi từ việc nhỏ nhất, xuất phát từ tình yêu thương con trẻ, dù đã nghỉ hưu nhưng cô giáo Hoàng Thị Vỵ vẫn tiếp tục sự nghiệp giáo dục theo cách của riêng mình. Mỗi tháng cô trích một phần nhỏ lương hưu của mình (từ 500-800 ngàn đồng/tháng) mua bánh kẹo, sữa, hoa quả, quần áo, chiếu, gối, sách, vở, đồ dùng học tập... tặng cho 18 em nhỏ khuyết tật từ năm 2020 đến nay. Với đặc điểm học trò là có em là đa khuyết tật, phát âm kém, liệt hai tay, chân cũng rất yếu; có em bại não, liệt toàn thân nên đều đặn mỗi tháng, cô đến nhà các cháu từ 2 đến 3 lần để trực tiếp dạy miễn phí, giúp các cháu vận động, phục hồi chức năng. Hiện, 14 cháu thay đổi rõ rệt về kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, đọc, viết tương đối thành thạo. Đặc biệt có cháu bị đa khuyết tật hiện tại đã đọc tốt và viết được bằng chân trái như em La Quốc Bảo, chàng trai không chân  19 tuổi ,nhờ tâm lòng của cô VỴ mà giờ  đây đã biết viết, biết đọc, biết làm tính ở trình độ lớp 2.
Cô giáo Hoàng Thị Vỵ luôn hết lòng dạy dỗ và chăm sóc các trẻ em khuyết tật.
Cô giáo Hoàng Thị Vỵ tâm sự: "Học sinh ở đây đa phần đều không thể theo học trên lớp với các bạn cùng trang lứa, các em thật sự thiệt thòi. Mình nghỉ hưu, có thời gian, muốn làm điều gì đó giúp các em và gia đình phần nào vơi bớt vất vả, thiệt thòi. Bằng sự nỗ lực và chân thành của bản thân, đến nay 18/18 gia đình có trẻ khuyết tật đều hợp tác, trao gửi niềm tin và yêu quý tôi. Nhiều người coi tôi như người thân trong gia đình, các cháu coi tôi như người mẹ thứ hai của mình, là niềm hạnh phúc của tôi”. 
Bí thư Đảng ủy xã Bảo Ái Nông Văn Bắc khẳng định: "Lớp học đặc biệt của cô Vỵ đã góp phần lan tỏa tình yêu thương, sự sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, những trẻ em bị khuyết tật, tránh sự kỳ thị để các cháu tự tin hòa nhập cộng đồng. Tấm lòng nhân hậu của cô được chính quyền và người dân địa phương vô cùng cảm kích, gửi gắm sự thương yêu, kính trọng”. 
Trưởng bản A Phổng, cô giáo Vỵ, Tổ dân phố Phúc Thọ hay nhiều cá nhân, tập thể tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã truyền cảm hứng rất lớn trong cộng đồng, góp phần nhân rộng thêm nhiều hơn nữa những những bông hoa đẹp trong vườn hoa dâng Bác.
Tiếp tục nhân lên những điển hình học và làm theo Bác
Thực hiện lời dạy của Người về bài học "lấy dân là gốc”, cán bộ cần "trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với nhân dân”, những năm qua, hàng ngàn cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ tỉnh Yên Bái đã dành ngày cuối tuần để tham gia lao động sản xuất cùng dân, dự sinh hoạt chi bộ ở cơ sở, sâu sát sát với thực tiễn, xây dựng mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân. Các phong trào thi đua học tập, làm theo Bác như: Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp; Chủ nhật xanh; Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; Xây dựng cộng đồng dân cư hạnh phúc; Trường học hạnh phúc… được lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.
Từ thực tiễn đó, ngay từ năm đầu nhiệm kỳ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã ban hành Kế hoạch về xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025 trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Thực hiện Kế hoạch này, các cấp ủy đã quan tâm chỉ đạo sát sao việc rà soát, lựa chọn, đăng ký xây dựng mô hình và hướng dẫn, giúp đỡ các tập thể, cá nhân được lựa chọn phấn đấu trở thành điển hình tiên tiến. Nhiều đơn vị, địa phương đã có cách làm sáng tạo, xây dựng thêm các tiêu chí, các loại hình mô hình, điển hình độc đáo gắn với thực tiễn đơn vị, địa phương mình. 
Đến nay, toàn tỉnh có 4.320 tập thể, 4.071 cá nhân đăng ký xây dựng mô hình, điển hình. Trong số đó có 461 tập thể, 598 cá nhân được khen thưởng ở cấp huyện và tương đương; 65 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được khen thưởng ở cấp tỉnh; 1 cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 1 tập thể, 2 cá nhân được tặng bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương, 1 cá nhân đã được vinh danh tại chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2023”; 20 tập thể, cá nhân tiêu biểu được lựa chọn, giới thiệu tham gia Triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý”... 
Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khẳng định: "Học tập và làm theo Bác đã trở thành công việc thường xuyên, hàng ngày của mỗi cán bộ, đảng viên trên địa bàn tỉnh, từ vùng thấp đến vùng cao, từ thành thị đến nông thôn; từ các cơ quan, đơn vị của hệ thống chính trị cho đến cộng đồng dân cư, doanh nghiệp với những việc làm hết sức bình dị, đời thường nhưng cũng rất thiết thực, ý nghĩa, hiệu quả và có sức lan tỏa sâu rộng; thể hiện tinh thần, ý thức học tập, làm theo lời Bác từ những việc làm giản dị nhất. "Những bông hoa đẹp” trong vườn hoa học và làm theo Bác đã, đang và sẽ mãi là tấm gương sáng, là hạt nhân dẫn dắt, lan tỏa mạnh mẽ, nhân rộng thêm nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, sâu rộng, hiệu quả trong toàn Đảng bộ và trong xã hội”. 
Mỗi tập thể, cá nhân có những cách học và làm theo Bác khác nhau, nhưng tựu chung đều hướng đến là sự sáng tạo, nhiệt huyết và tinh thần phục vụ nhân dân, không quản khó khăn, gian khổ, dám cống hiến; là thái độ sống nhân ái, yêu thương, chia sẻ với mọi người, chung tay, góp sức giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn, mảnh đời bất hạnh, cùng thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội tại địa phương. Tất cả trở thành những câu chuyện đẹp, đáng ngưỡng mộ, cổ vũ cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh cùng hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống, chung tay xây dựng một Yên Bái "xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.
Thanh Chi

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tạo đột phá để Bát Xát phát triển nhanh, bền vững

Tạo đột phá để Bát Xát phát triển nhanh, bền vững

NGUYỄN TRUNG TRIỀU
Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Bát Xát

ĐƯỢC THÀNH LẬP THEO NGHỊ QUYẾT SỐ 1673/NQ-UBTVQH15 NGÀY 16/6/2025 CỦA ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI, TRÊN CƠ SỞ HỢP NHẤT CÁC XÃ: QUANG KIM, PHÌN NGAN, BẢN QUA, BẢN VƯỢC VÀ THỊ TRẤN BÁT XÁT, XÃ BÁT XÁT CÓ DIỆN TÍCH 189,98 KM2, DÂN SỐ 26.838 NGƯỜI. VIỆC THÀNH LẬP XÃ BÁT XÁT MỞ RA KHÔNG GIAN PHÁT TRIỂN MỚI CÓ QUY MÔ RỘNG HƠN, NĂNG LỰC CẠNH TRANH CAO VÀ KHẢ NĂNG LIÊN KẾT VÙNG MẠNH MẼ.

Xây dựng xã Văn Chấn phát triển nhanh, toàn diện, bền vững, giàu bản sắc

Xây dựng xã Văn Chấn phát triển nhanh, toàn diện, bền vững, giàu bản sắc

Trong 2 ngày (10 - 11/8), Đảng bộ xã Văn Chấn tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đồng chí Lý Bình Minh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh cùng 188 đại biểu đại diện cho trên 1.400 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Đội hình nghi lễ diễu binh, diễu hành trên biển của Hải quân đảm bảo trang nghiêm

Đội hình nghi lễ diễu binh, diễu hành trên biển của Hải quân đảm bảo trang nghiêm

Ngày 11/8, đoàn công tác của Quân chủng Hải quân, do Thiếu tướng Nguyễn An Phong, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Hải quân làm trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên lực lượng diễu binh, diễu hành của Quân chủng Hải quân chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.

Đoàn kết, sáng tạo, xây dựng xã Bảo Ái phát triển xanh - hài hòa - hạnh phúc

Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Bảo Ái lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030: Đoàn kết, sáng tạo, xây dựng xã Bảo Ái phát triển xanh - hài hòa - hạnh phúc

Trong hai ngày (10 - 11/8), Đảng bộ xã Bảo Ái tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của xã sau khi sáp nhập từ bốn xã Tân Nguyên, Bảo Ái, Cảm Ân và Mông Sơn.

Hội tụ tinh hoa, mang tầm quốc tế

Hội tụ tinh hoa, mang tầm quốc tế

Sa Pa - tên gọi đã khắc sâu trong tâm khảm bao thế hệ, gắn liền với chiều dài lịch sử, văn hóa và quá trình hình thành, phát triển của tỉnh Lào Cai. Từ dấu ấn của địa danh nổi tiếng ở Tây Bắc, tên gọi Sa Pa được tiếp nối trong diện mạo mới là phường Sa Pa, thuộc tỉnh Lào Cai, được sắp xếp từ toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của 6 phường: Sa Pa, Hàm Rồng, Ô Quý Hồ, Sa Pả, Phan Si Păng và Cầu Mây.

Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Sáng 11/8, lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc (từ ngày 10-13/8) theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân quốc Lee Jae Myung và Phu nhân đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc Yongsan.

"Đất thép" vươn mình

"Đất thép" vươn mình

Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Pha Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đánh dấu cột mốc lịch sử đối với vùng đất biên giới giàu truyền thống cách mạng. Trong giai đoạn mới, với khát vọng vươn lên, Pha Long không chỉ đặt mục tiêu thoát nghèo bền vững mà còn hướng đến phát triển toàn diện, xứng đáng với danh xưng vùng “đất thép” của tỉnh Lào Cai.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Vào lúc 14 giờ (giờ địa phương) ngày 10/8, chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quân sự Seongnam ở thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 10-13/8, theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân.

fb yt zl tw