Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023: Đặc sắc màn diễu diễn đường phố

  • Cập nhật: Thứ bảy, 30/9/2023 | 6:17:35 PM

YênBái - Tối nay - 30/9, trước giờ khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023, dọc tuyến đường Điện Biên, thị xã Nghĩa Lộ, 350 nghệ nhân, diễn viên quần chúng đã tham gia màn diễu diễn đường phố. Đây là một trong những hoạt động chính của Lễ hội.

Màn diễu diễn của dân tộc Thái Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Màn diễu diễn của dân tộc Thái Mường Lò, Nghĩa Lộ.

Diễu diễn đường phố là màn nghệ thuật kết hợp giữa dân gian và hiện đại thể hiện những giá trị văn hóa đặc trưng của các dân tộc anh em sinh sống trên mảnh đất Mường Lò. Gắn liền với thương hiệu của Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò nhiều năm qua, chương trình diễu diễn đường phố luôn nhận được sự mong chờ, hưởng ứng của người dân địa phương và du khách.


Hoa ban - biểu tượng của người Thái ở Mường Lò được thể hiện trong màn diễu diễn.


Màn diễu điện đường phố có sự tham gia của 350 diễn viên.


Màn diễu diễn đường phố năm nay có sự tham gia của 350 diễn viên đến từ 7 khối; trong đó thị xã Nghĩa Lộ 4 khối, huyện Văn Chấn 3 khối, trình diễn 7 nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc: Kinh, Thái, Mường, Mông, Tày, Dao và Khơ Mú. 


Màn diễu diễn đường phố đem đến cho du khách những ấn tượng khó quên.


Các khối diễu diễn trong trong phục truyền thống của các dân tộc.

Các khối diễu diễn trong trang phục các dân tộc, trình diễn giá trị văn hóa tiêu biểu của từng dân tộc thông qua hình thức diễn xướng, múa dân gian trên nền nhạc truyền thống, trình diễn qua các tuyến phố chính của thị xã Nghĩa Lộ, tạo nên một bức tranh văn hoá dân tộc đa sắc màu, một không khí sôi động, lôi cuốn người tham gia.


Không gian văn hoá đa sắc màu được tái hiện ở màn diễu diễn.


Nét văn hoá của người Mường được tái hiện ở màn diễu diễn đường phố.

Với sự đặc sắc riêng có, diễu diên đường phố  luôn là nơi "gặp gỡ" của những sắc màu văn hóa, là nơi tôn vinh các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của từng địa phương, khái quát bức tranh toàn cảnh về đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Yên Bái nói chung và của mảnh đất Nghĩa Lộ - Mường Lò nói riêng. 

Thu Trang - Đức Toàn