Ông Nguyễn Bá Thanh: Xử nghiêm cán bộ gây khiếu nại - tố cáo

  • Cập nhật: Thứ ba, 19/11/2013 | 2:25:31 PM

Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh đề nghị: “Xử lý kịp thời, nghiêm minh cán bộ, đảng viên vi phạm gây nên khiếu nại - tố cáo, thiếu trách nhiệm trong công tác giải quyết khiếu nại tố cáo".

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng - Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh.
Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng - Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh.

Ngày 18/11, phát biểu tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Thông báo số 130-TB/TW, ngày 10/1/2008 của Bộ Chính trị về giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC), Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng - Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh đề nghị: “Xử lý kịp thời, nghiêm minh cán bộ, đảng viên vi phạm gây nên khiếu nại - tố cáo, thiếu trách nhiệm trong công tác giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC)”.

Ông Nguyễn Bá Thanh đặt câu hỏi: Cán bộ đã làm tốt chưa, có tham nhũng, tiêu cực không? Trong giải tỏa thì chọn ra mảnh đất đẹp để cá nhân, bà con, bạn bè mình mua giá rẻ, việc này có không? Dân người ta biết và bức xúc.

Chính sách của chúng ta như thế đã đủ chưa? Chính sách thay đổi liên tục, nay thế này, mai thế khác. Những người chấp hành đi trước thì lại đền bù thấp, người chây ì, kiện cáo đi sau thì được đền bù cao hơn. Những việc đó gây bức xúc trong xã hội. Chúng ta không thể phủ nhận điều này. Khi mà người dân có vấn đề đi kiện cáo thì đơn thư có bị chuyển lòng vòng không, giải quyết hết trách nhiệm chưa?

Về bộ phận tiếp công dân, ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng, các địa phương cần xem lại phòng tiếp dân. “Có tình trạng những cán bộ có triển vọng thì đưa đi các bộ phận khác, còn những anh mà cảm thấy mờ mịt về triển vọng, trình độ thì làng nhàng, tâm huyết thì không cần tốt lắm thì đưa vào tiếp dân; phương tiện làm việc thì thiếu. Thế thì làm sao mà làm cho tốt được?”.

Ông Nguyễn Bá Thanh cũng cho rằng phải đồng thời xử lý cả đối tượng lợi dụng KNTC để gây rối, không chấp hành chính sách pháp luật. “Thời xưa thì vua chúa cho phép đánh trống kêu oan nhưng kiểm tra lại không phải thì cũng chết. Cho nên người dân rất thận trọng chứ không kêu oan tùm lum được. Bây giờ kêu người ta mất gì đâu.

Kêu, khiếu kiện được thêm thì được, không được thì cũng chỉ hòa thôi chứ không mất gì. Tội gì không kiện? Chúng ta đang ở trong điều kiện mà không khí dân chủ trong xã hội tăng lên nhưng nhớ rằng các thế lực thù địch cũng lợi dụng những câu chuyện mà chúng ta sơ hở, lợi dụng những câu chuyện mà người dân quá khích, cực đoan, kiện cáo”.

Để việc giải quyết KNTC đạt hiệu quả cao hơn, tạo sự chuyển biến, phân cấp rõ nét, ông Thanh đề nghị, trong thời gian tới, các cấp ủy cần tiếp tục đổi mới, hoàn thiện phương thức lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết KNTC.

Xây dựng và hoàn thiện cơ chế lãnh đạo xử lý giải quyết các vụ việc khiếu nại phức tạp, có đông người tham gia, theo hướng xác định rõ phạm vi, đối tượng, thẩm quyền, trách nhiệm, quy trình chỉ đạo giải quyết để xử lý có hiệu quả các vụ việc.

Hạn chế sự thay đổi chính sách về đất đai; kịp thời bổ sung, sửa đổi, thay thế những quy phạm pháp luật không phù hợp với thực tiễn, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ cho việc nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước, của cán bộ, công chức trong giải quyết KNTC.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC thuộc thẩm quyền.

(Theo TPO)

Các tin khác
HĐND xã Âu Lâu cùng các ngành giám sát chặt chẽ quá trình thi công xây dựng Trạm y tế xã.

YBĐT - Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái luôn bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như tiềm năng, thế mạnh của địa phương để xây dựng và ban hành nghị quyết sát với tình hình thực tiễn trên tinh thần đồng thuận, thống nhất cao. Các nghị quyết HĐND xã ban hành đều được triển khai thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả cao.

Đông đảo bà con nhân dân Khu dân cư phố Đoàn Kết, phường Yên Ninh (thành phố Yên Bái) tham gia thi đấu và cổ vũ môn kéo co trong Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc.

YBĐT - Người dân phấn khởi vui vẻ, tích cực tham gia thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ sôi nổi là không khí ở tất cả những khu phố, bản làng trong tỉnh những ngày qua.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân với các đại biểu.

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam long trọng tổ chức lễ gặp mặt kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2013).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng

Theo chương trình Nghị sự, chiều nay (19/11), Quốc hội bắt đầu tiến hành chất vấn các thành viên Chính phủ. Người đầu tiên trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Cao Đức Phát. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ là người cuối cùng trả lời chất vấn của các đại biểu vào chiều ngày 21/11...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục