Việt Nam-Liên hợp quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong giải quyết xung đột

  • Cập nhật: Thứ tư, 28/10/2015 | 8:09:24 AM

Việt Nam luôn coi hợp tác với Liên hợp quốc (LHQ) là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Ngày 27/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Văn phòng Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Liên hợp quốc.

Cải tổ để đối phó với những diễn biến khó lường

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định và đánh giá cao vai trò của LHQ, cho rằng sự ra đời của LHQ (24/10/1945) là một bước ngoặt trong lịch sử thế giới, mang lại những biến đổi to lớn cho hòa bình và tiến bộ chung của nhân loại; các mục tiêu và nguyên tắc hoạt động của Hiến chương LHQ mang tính phổ quát, phản ánh được mối quan tâm của các quốc gia trong đó có nguyên tắc tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế và luật pháp quốc tế và giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hoà bình.

Trong 70 năm qua, LHQ luôn giữ vai trò hàng đầu trong ngăn ngừa, giải quyết các cuộc xung đột; đẩy lùi nguy cơ chiến tranh; duy trì hòa bình; xây dựng một thế giới phát triển vàđã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên cả ba trụ cột hòa bình - an ninh, phát triển và bảo đảm quyền con người.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu, hợp tác hiệu quả của LHQ đối với công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển của Việt Nam.

Nhìn nhận về vai trò của LHQ trong thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, trước những thách thức của một thế giới chuyển động nhanh, phức tạp và rất khó lường, LHQ cần đẩy nhanh tiến trình cải tổ một cách toàn diện, cân bằng, minh bạch, bình đẳng và đáp ứng lợi ích của các nước thành viên.

Hội đồng Bảo an cũng cần sớm cải tổ theo hướng mở rộng thành viên và đổi mới phương pháp làm việc nhằm đối phó hiệu quả với những thách thức toàn cầu về hòa bình và an ninh quốc tế. Các tổ chức LHQ tại Việt Nam cũng đang đổi mới hoạt động, chuyển từ vai trò nhà tài trợ thành đối tác phát triển để cùng Việt Nam hợp tác bình đẳng hơn, hiệu quả cao hơn, Thủ tướng phát biểu.

Định hướng cho quan hệ Việt Nam – LHQ trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đưa ra quan điểm:  Việt Nam luôn coi hợp tác với LHQ là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình. Quan hệ hai bên sẽ tiếp tục được tăng cường không chỉ trên lĩnh vực hợp tác phát triển, mà trên cả các vấn đề gìn giữ hòa bình, giải quyết xung đột, bảo đảm an ninh, các vấn đề toàn cầu như xóa đói nghèo, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu…Việt Nam sẵn sàng tham gia tích cực và đóng góp thiết thực, hiệu quả hơn nữa vào các hoạt động trên toàn cầu của Liên hợp quốc.

"LHQ sẽ luôn sát cùng Việt Nam"

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú của LHQ tại Việt Nam, thay mặt các tổ chức quốc tế trong hệ thống LHQ tại Việt Nam hoan nghênh sự tham gia tích cực và vai trò của Việt Nam tại LHQ trong gần 40 năm qua, đặc biệt với vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ năm 2008, thành viên của Hội đồng Nhân quyền năm 2013.

Bà Pratibha Mehta chúc mừng Việt Nam vừa trúng cử vào Hội đồng Kinh tế-Xã hội ECOSOC nhiệm kỳ 2016-2018; hoan nghênh những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội mà Việt Nam đạt được cũng như cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thực hiện MDGs.

Bà cũng đánh giá cao Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong trong công cuộc cải tổ của LHQ với Sáng kiến Thống nhất hành động. Bà Pratibha Mehta nhấn mạnh tầm quan trọng và vai trò của LHQ trong nhiều năm qua trong việc gìn giữ hòa bình và an ninh trên thế giới, bảo vệ các quyền con người, cùng các quốc gia trên thế giới vượt qua các cuộc khủng hoảng; ghi nhận Việt Nam cùng 192 quốc gia thành viên khác đã ký và thông qua Chương trình nghị sự phát triển 2030 và SDGs; mong nhận được sự tham gia tích cực của Việt Nam tại Hội nghị COP 21 về biến đổi khí hậu sắp tới.

“LHQ sẽ sát cánh cùng Việt Nam trong tương lai nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện, công bằng và bền vững”, bà Pratibha Mehta khẳng định.

Tại Lễ kỷ niệm đã diễn ra Triển lãm ảnh trưng bày những hình ảnh về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc 40 năm hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên hợp quốc qua nhiều thời kỳ khác nhau, từ những ngày đầu viện trợ nhân đạo, phục hồi và tái thiết, cải cách toàn diện đến quá trình thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) và hướng tới các Mục tiêu phát triển bền vững.

(Theo Dân Trí)

Các tin khác
Quang cảnh Hội nghị .

YBĐT - Ngày 27/10, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của cán bộ chủ chốt Ủy ban MTTQ tỉnh và các chuyên gia đại diện các tầng lớp nhân dân tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Sáng nay 27-10, Quốc hội đã nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT), Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và Luật Quản lý thuế.

Các đại biểu Quốc hội tỉnh thảo luận tại Đoàn về dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu lần thứ XII của Đảng.

YBĐT - Các đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã đề nghị Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội cần bổ sung đánh giá hiệu quả vốn đầu tư từ ngân sách cho xây dựng cơ sở hạ tầng… trong phiên thảo luận ở tổ.

YBĐT - Đó là ý kiến tham gia vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XII của đồng chí Nguyễn Xuân Tùng - Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Bình (ảnh).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục