Yên Bái tham dự Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản 2020"

  • Cập nhật: Thứ sáu, 27/11/2020 | 10:31:44 AM

YênBái - Mới đây, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản 2020".

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái và đồng chí Trần Huy Tuấn -  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu tỉnh Yên Bái gặp gỡ Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam bên lề Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020”.
Đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái và đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu tỉnh Yên Bái gặp gỡ Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam bên lề Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020”.

Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Bùi Thanh Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; ông Yamada Takio - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; đại biểu lãnh đạo đại diện một số bộ ngành, tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản, lãnh đạo các địa phương của Việt Nam. 

Về phía tỉnh Yên Bái, có các đồng chí: Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy; Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản 2020” (Meet Japan 2020) nằm trong chuỗi các hoạt động quy mô do Bộ Ngoại giao tổ chức thường xuyên trong và ngoài nước những năm qua nhằm hỗ trợ chính quyền và doanh nghiệp các địa phương Việt Nam tăng cường hội nhập quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung tăng cường kết nối, hợp tác thực chất với các đối tác chiến lược, các đối tác quan trọng của Việt Nam trên thế giới. 

Đối với tỉnh Yên Bái, đây cũng là cơ hội để giới thiệu tới Nhật Bản các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, những cơ chế, chính sách thu hút, kêu gọi đầu tư vào tỉnh. Nhật Bản là 1 trong những đối tác rất quan trọng, vì vậy trong thời gian tới, Yên Bái mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa với Nhật Bản không chỉ ở lĩnh vực phát triển kinh tế, kêu gọi đầu tư vào tỉnh mà còn hợp tác trên các lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, lao động…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố. Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục đồng hành, tích cực phối hợp hỗ trợ các địa phương, giúp lãnh đạo tất cả các cơ quan đại diện của Nhật Bản và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam gặp gỡ cùng trao đổi, tìm hiểu, xúc tiến các lĩnh vực hợp tác tiềm năng với lãnh đạo và đại diện đến từ tất cả các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Tại Hội nghị, các bên đã tập trung thảo luận các nội dung hợp tác nổi bật nhất, gồm: đầu tư, thương mại, nông nghiệp, chuyển đổi số, đô thị thông minh, hợp tác địa phương, hợp tác nguồn nhân lực và giáo dục - đào tạo. 

Phát biểu tại phiên thảo luận, đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã giới thiệu tới các doanh nghiệp của Nhật Bản về những tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Theo đó, nằm trong tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, có tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai chạy qua nên rất thuận lợi về giao thông; Ngoài ra, Yên Bái có tiềm năng đất đai lớn, thuận lợi cho phát triển đa dạng các sản phẩm nông, lâm nghiệp phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu; có tài nguyên rừng, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng; nguồn nhân lực dồi dào; chi phí thuê đất và cơ sở hạ tầng ở mức thấp; chính quyền tỉnh Yên Bái luôn nỗ lực cải cách hành chính, hỗ trợ và đồng hành cùng với doanh nghiệp trong khảo sát và thực hiện các dự án đầu tư tại tỉnh. 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng có nhiều kết quả hoạt động hợp tác đầu tư - thương mại với các đối tác Nhật Bản như: hợp tác với JICA, đầu tư FDI; ngoài ra Nhật Bản là thị trường xuất khẩu truyền thống của Yên Bái với các mặt hàng nông, lâm sản, may mặc; lao động xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản... Trên cơ sở đó, tỉnh Yên Bái mong muốn xúc tiến nhiều hơn nữa việc hợp tác với các tổ chức, địa phương trên các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, thương mại, đào tạo nguồn nhân lực…

Đây là cơ hội trao đổi trực tiếp quan trọng để hai bên chia sẻ những kết quả hợp tác cần phát huy, những vướng mắc cần tháo gỡ và đặc biệt là những ý tưởng hợp tác cụ thể, thiết thực cho thời kỳ hợp tác mới.

 (Theo Đài PT&TH Yên Bái)

Tags Yên Bái tham dự Hội nghị gặp gỡ Nhật Bản 2020

Các tin khác
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng giới thiệu nội dung Chỉ thị của Bộ Chính trị về lãnh đạo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh nội dung này trong Chỉ thị của Bộ Chính trị tại Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV sáng 21/1/2021.

Chiều 21/1, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu II do Thiếu tướng Hoàng Ngọc Dũng – Phó Tư lệnh Quân khu II làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái.

Sáng 20/1, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá, rút kinh nghiệm thực hiện quy chế làm việc, quy chế lãnh đạo các mặt công tác trọng yếu của Đảng ủy và quy chế làm việc của Bộ Tư lệnh Quân khu từ sau Đại hội Đảng bộ Quân khu lần thứ IX đến nay.

Ngày 21/1, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới 63 điểm cầu tỉnh, thành phố trong cả nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục