Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh nâng cao hiệu quả giám sát, phản biện xã hội

  • Cập nhật: Thứ ba, 9/8/2022 | 7:40:19 AM

YênBái - 3 năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh đã phối hợp, tham gia với các ngành thực hiện 246 đợt giám sát; MTTQ các cấp đã tổ chức 1.258 đoàn giám sát (cấp tỉnh 32 đoàn, cấp huyện 139 đoàn, cấp xã 1.187 đoàn).

Đồng chí Giàng A Tông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh (thứ 2, phải sang) cùng lãnh đạo huyện Lục Yên nắm tình hình hiến đất làm đường giao thông ở thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên.
Đồng chí Giàng A Tông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh (thứ 2, phải sang) cùng lãnh đạo huyện Lục Yên nắm tình hình hiến đất làm đường giao thông ở thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên.


Hầu hết nội dung giám sát đều gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương và liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân như: việc hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo tại các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn; việc thực hiện Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo; việc triển khai thực hiện quy định về giám sát của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên; việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19... 

Sau giám sát, đã có 4.986 ý kiến, kiến nghị của các đoàn giám sát được tiếp thu giải quyết. Phát huy vai trò tại cơ sở, 3 năm qua, ban thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn đã thực hiện giám sát 1.813 cuộc; ban giám sát đầu tư của cộng đồng giám sát 2.493 cuộc. 

Qua đó, đã phát hiện, kiến nghị và phản ánh kịp thời các vụ, việc đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết. Các cơ quan có thẩm quyền đã thông báo kết quả giải quyết và xử lý, thu hồi tiền, hiện vật trị giá trên 35 triệu đồng.
 
Thực hiện công tác phản biện xã hội, MTTQ các cấp đã tổ chức 20 hội nghị phản biện và phản biện bằng hình thức gửi văn bản đối với 65 văn bản. Nội dung phản biện là các nghị quyết, quy định, quyết định đang được triển khai trên địa bàn tỉnh như: Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước theo Thông tư 37 ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế; Đề án thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2025; Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cấp huyện; Quyết định của UBND tỉnh về việc ban hành "Quy định một số nội dung về công tác bảo vệ môi trường tỉnh Yên Bái”... 

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động giám sát và phản biện xã hội theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, MTTQ các cấp sẽ tiếp tục chú trọng lựa chọn các nội dung giám sát, phản biện liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân; tiếp tục thực hiện giám sát đối với cá nhân, người đứng đầu theo Quy định số 124 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Giám sát của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên”. 

Đồng thời, phối hợp tổ chức các hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư của cộng đồng; thường xuyên theo dõi kết quả giải trình của các cơ quan chức năng để thông báo cho cử tri và nhân dân và tổ chức giám sát việc giải quyết ý kiến kiến nghị, phản ánh của cử tri và nhân dân tại các kỳ họp HĐND các cấp... 

Hồng Oanh

Tags Yên Bái Mặt trận Tổ quốc giám sát phản biện xã hội sinh kế đặc biệt khó khăn Luật Tiếp công dân Luật Khiếu nại Luật Tố cáo phản biện xã hội

Các tin khác
Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi làm việc.

Sáng 6/6, Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái có buổi làm việc với Đoàn công tác của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam trao đổi, thông tin về thực trạng hoạt động và thống nhất giải pháp nhằm tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ phụ nữ tỉnh Yên Bái.

Theo chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, phiên chất vấn bắt đầu từ sáng ngày 6-6-2023. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì và có phát biểu khai mạc phiên chất vấn.

Ngày 5/6, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Yên Bái do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có cuộc giám sát việc triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Văn Yên.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái phát biểu thảo luận về Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Trong phiên thảo luận ở tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) chiều nay - 5/6, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái và đại biểu Khang Thị Mào đã phát biểu tham gia ý kiến vào dự thảo Luật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục