Yên Bái đóng góp ý kiến sửa đổi, bổ sung Quy định 132 của Bộ Chính trị

  • Cập nhật: Thứ ba, 30/5/2023 | 5:06:32 PM

YênBái - Chiều 30/5, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hàng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có các đồng chí: Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh;  Chu Đình Ngữ - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Bình quân hàng năm có 199.334 tập thể và 4.799. 357 đảng viên tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình

Qua 5 năm thực hiện Quy định 132 của Bộ Chính trị, nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu và cán bộ, đảng viên từng bước được nâng lên; công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể, cá nhân hàng năm ngày càng đi vào nề nếp, có chất lượng. 


Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái.

Quy định 132 đã kế thừa, đổi mới các văn bản chỉ đạo về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại trước đây của Đảng theo hướng ngày càng khoa học, minh bạch và khắc phục được những hạn chế, yếu kém trong công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình, đánh giá, xếp loại chất lượng hàng năm của tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.

Từ năm 2018 đến năm 2022,  bình quân mỗi năm, toàn quốc có 199.334 tập thể và 4.799. 357 đảng viên tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình. Cụ thể, đối với tổ chức Đảng, mỗi năm có 1.263 đảng bộ cấp trên cơ sở, khoảng 51.799 tổ chức cơ sở Đảng và khoảng 248.023 chi bộ trực thuộc được đánh giá, xếp loại. Cùng đó là trên 4,6 triệu đảng viên được đánh giá xếp loại; trong đó: 14,2% đảng viên xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 77,3% hoàn thành tốt nhiệm vụ và 0,5% đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến về những kết quả đạt được sau 5 năm thực hiện Quy định 132, những hạn chế, tồn tại, các nội dung sửa đổi, bổ sung nêu trong dự thảo. Đặc biệt, cho ý kiến về tỷ lệ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, quy định đối với tập thể lãnh đạo, quản lý không hoàn thành nhiệm vụ khi có thành viên bị kỷ luật trong năm…

Yên Bái đã ban hành quy định tạm thời về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo vì lợi ích chung

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy  Tạ Văn Long bày tỏ nhất trí cao 10 nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị. Trong đó, thống nhất bổ sung nội dung về tính gương mẫu cao, văn hóa giao tiếp, tinh thần đổi mới, năng động, sáng tạo vì lợi ích chung để làm căn cứ cho kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tổ chức Đảng và đảng viên. 


 Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Đồng chí cũng nhấn mạnh, năm 2023, tỉnh Yên Bái đã ban hành Quy định số 40 - quy định tạm thời về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo vì lợi ích chung trong hệ thống chính trị của tỉnh và cũng đã đề xuất với Ban Tổ chức Trung ương, các Hội, đoàn thể Trung ương kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn việc kiểm điểm, đánh giá chất lượng hàng năm của tổ chức mình trong thực hiện nhiệm vụ.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng nhất trí với các phương án đưa ra trong Quy định đối với tập thể lãnh đạo, quản lý không hoàn thành nhiệm vụ khi có thành viên bị kỷ luật trong năm; bổ sung đánh giá, xếp loại đối với tập thể, cá nhân trong một số trường hợp.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương đề nghị các địa phương tiếp tục có những ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132 của Bộ Chính trị bằng văn bản gửi về Ban Tổ chức Trung ương. Đồng thời, Tổ biên tập ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp, kiến nghị của các địa phương tại Hội nghị để nghiên cứu, tham mưu hoàn chỉnh dự thảo quy định mới đảm bảo tính khả thi, hiệu quả cao.

Hoài Văn

Tags Yên Bái Tỉnh ủy Tạ Văn Long Ban Tổ chức Quy định 132 đánh giá xếp loại hệ thống chính trị

Các tin khác
Quang cảnh Hội nghị.

Ngày 30/5, Ban Chấp Đảng bộ huyện Văn Chấn tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XXI Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Giàng A Tông - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Quốc hội chiều nay sẽ thảo luận về dự thảo nghị quyết.

Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tán thành quy định không lấy phiếu tín nhiệm đối với người nghỉ chữa bệnh hiểm nghèo có xác nhận của cơ sở y tế và không điều hành công tác từ 6 tháng trở lên.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên thảo luận về việc sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, ngày 30/5, Quốc hội tiếp tục làm việc tại hội trường và thảo luận ở tổ với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Quang cảnh Hội nghị tập huấn

Chiều 29/5, UBND huyện Văn Yên tổ chức tập huấn bồi dưỡng về kiến thức và kỹ năng kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn năm 2023 bằng hình thức trực tiếp tại huyện và trực tuyến đến tất cả các điểm cầu xã, thị trấn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục