Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh giám sát chính sách hỗ trợ phát triển du lịch tại huyện Lục Yên

  • Cập nhật: Thứ tư, 24/4/2024 | 4:04:10 PM

YênBái - Ngày 24/4, Đoàn giám sát số 1 của HĐND tỉnh do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có cuộc giám sát chuyên đề thực hiện một số chính sách pháp luật về hỗ trợ phát triển du lịch tại huyện Lục Yên.


Đoàn giám sát đã trực tiếp xuống cơ sở, khảo sát thực tế tình hình hoạt động của đội văn nghệ và một số mô hình homestay tại các xã Phúc Lợi, Lâm Thượng và Mường Lai; khảo sát về tình hình hoạt động của đội văn nghệ thôn 2 Túc, xã Phúc Lợi được hưởng chính sách hỗ trợ thành lập mới từ năm 2021. Hiện toàn xã Phúc Lợi có 2 đội văn nghệ đang được hưởng chính sách thành lập mới theo Nghị quyết số 10 của HĐND tỉnh với mức 60 triệu đồng một đội và hỗ trợ duy trì hoạt động mỗi đội 3 triệu đồng/năm;tổ hợp tác thêu dệt thổ cẩm hưởng hỗ trợ 20 triệu đồng. 


Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh giám sát việc duy trì và phát triển tổ hợp tác thêu dệt thổ cẩm tại xã Phúc Lợi

Qua khảo sát, nắm bắt hiện đội vẫn hoạt động, từ tiền hỗ trợ ban đầu đã tiến hành mua trang phục Dao đỏ, các đạo cụ, trang thiết bị âm thanh… để phục vụ biểu diễn. Tuy nhiên, mức độ hoạt động không thường xuyên, vì chưa gắn kết hoạt động của đội với việc phát triển du lịch cộng đồng; việc tiêu thụ các sản phẩm thủ công truyền thống cũng chưa phát huy hiệu quả.

Qua khảo sát việc phát triển du lịch cộng đồng tại xã Lâm Thượng cho thấy, hiện nay trên địa bàn xã đã có một số mô hình du lịch homestay đang hoạt động cũng như một số cơ sở đang triển khai thủ tục đăng ký hoạt động để được thụ hưởng chính sách. Thông qua các chính sách hỗ trợ của tỉnh về phát triển du lịch cộng đồng và thành lập mới các đội văn nghệ đã giúp địa phương khai thác những tiềm năng về khí hậu, cảnh quan thiên nhiên và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc để phát triển du lịch.


Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh trao đổi với đội văn nghệ xã Mường Lai

Tại xã Mường Lai, chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng cũng như bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc được chính quyền triển khai tới các chủ thể hưởng lợi, đặc biệt là việc bảo tồn văn hóa dân gian dân tộc Tày đã và đang duy trì và phát huy hiệu quả. Trong đó, xã đang duy trì một đội văn nghệ dân gian của phụ nữ; tổ chức mở lớp truyền dạy hát khắp Cọoi, góp phần giữ gìn và bảo tồn văn hóa, tạo thành những sản phẩm du lịch đặc trưng.

Qua khảo sát thực tế tại cơ sở, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh và đoàn giám sát đã nắm bắt, tìm hiểu, nắm bắt một số khó khăn, vướng mắc mà các địa phương và các chủ thể phản ánh khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 10 của HĐND tỉnh như: khó khăn trong việc hướng dẫn các chủ thể làm  thủ tục hồ sơ và chứng từ thanh quyết toán khi mua trang phục biểu diễn dân tộc; các sản phẩm du lịch còn đơn giản, chưa có sự liên kết giữa hoạt động du lịch với hoạt động biểu diễn văn nghệ; lượng khách đến tham quan, trải nghiệm và lưu trú còn ít; nguồn hỗ trợ hoạt động của đội văn nghệ còn thấp, chưa đảm bảo duy trì tập luyện, dàn dựng tiết mục... 


Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh phát biểu tại buổi làm việc tại xã Mường Lai

Một số cơ sở du lịch homestay cũng đề xuất, kiến nghị với đoàn giám sát về một số  quy định, điều kiện, tiêu chuẩn để các cơ sở có thể tiếp cận với chính sách. Đồng thời, bên cạnh chính sách hỗ trợ hiện có, các cơ sở cũng kiến nghị được tạo điều kiện cho vay các nguồn vốn ưu đãi để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đủ điều kiện phục vụ du khách cũng như đáp ứng các quy định của pháp luật. 

Việc mở lớp truyền dạy văn hóa dân gian hiện tại cũng chưa có quy định cụ thể về mức chi nên khó khăn trong giải ngân, do đó cần xem xét hướng dẫn về mức chi cụ thể đối với từng mục được hỗ trợ. Bên cạnh đó, các sản phẩm du lịch còn rời rạc, chưa chuyên nghiệp, chưa có sự gắn kết, lượng khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm chưa nhiều nên chưa khai thác được tiềm năng trong lĩnh vực này.

Thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các địa phương để đoàn tổng hợp, báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Trước đó, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình cùng các ban của HĐND tỉnh đã thực hiện chương trình giám sát chuyên đề thực hiện một số chính sách, pháp luật hỗ trợ phát triển du lịch và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025 theo các nghị quyết của HĐND tỉnh Yên Bái tại thị xã Nghĩa Lộ.

Đức Toàn


Tags Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh giám sát chính sách hỗ trợ phát triển du lịch huyện Lục Yên

Các tin khác
Đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát của HĐND tỉnh tại xã Lâm Giang.

Sáng 23/5, đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tại xã Lâm Giang, huyện Văn Yên về việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND; triển khai Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Yên Bái".

Trong 2 ngày 22 và 23/5, huyện Văn Chấn tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với sự tham gia của 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn. Đây là đại hội cấp huyện được tỉnh chọn tổ chức đại hội điểm.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái phát biểu trong phiên thảo luận ở tổ sáng 23/5.

Trong phiên thảo luận ở tổ tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sáng nay - 23/5, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tham gia ý kiến đối với Báo cáo của Chính phủ về đánh giá bổ sung tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và bốn tháng đầu năm 2024; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo chương trình tổng thể của Chính phủ.

Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Nhân dân đang kỳ vọng ở tân Chủ tịch nước, tân Chủ tịch Quốc hội, với trách nhiệm lớn lao, sẽ luôn khắc ghi lời tuyên thệ thiêng liêng, quyết tâm biến lời hứa thành hành động để phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, đưa đất nước tiếp tục phát triển.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục