Yên Bái công bố Quyết định công nhận huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới và Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040

  • Cập nhật: Thứ bảy, 22/6/2024 | 9:27:49 PM

YênBái - Tối 22/6, tại trung tâm huyện Yên Bình, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2023 và công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040.


Tham dự buổi lễ về phía Trung ương có đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT); Phạm Thị Thanh Trà - Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Hầu A Lềnh - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cùng các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Trần Quốc Vượng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Phùng Quốc Hiển, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang và các huyện bạn, các cơ quan, đơn vị, địa phương kết nghĩa với huyện Yên Bình.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái tham dự Lễ công bố có đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố và nhân dân các dân tộc huyện Yên Bình…
Các đại biểu và nhân dân tham dự Lễ công bố.

Cụ thể hóa mục tiêu xây dựng và phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà trở thành động lực phát triển du lịch của cả nước 

Với cảnh quan kỳ vĩ, sơn thủy hữu tình, hồ Thác Bà - một trong ba hồ nước nhân tạo lớn nhất cả nước, với trên 1.300 hòn đảo lớn, nhỏ được ví như "vịnh Hạ Long trên núi” vùng Tây Bắc, nơi hội tụ bản sắc văn hóa độc đáo, phong phú, đa dạng... Di tích lịch sử danh thắng cấp quốc gia hồ Thác Bà có bề dày hình thành và phát triển thăng trầm cùng lịch sử đất nước. Vì thế, nnơi đây đã được tỉnh Yên Bái chú trọng đầu tư xây dựng, hình thành rõ nét vùng du lịch hồ Thác Bà và dọc sông Chảy - là một trong 4 vùng du lịch trọng điểm của tỉnh Yên Bái.  

Với quy mô và giá trị đặc biệt, ngày 10/5/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 396/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040 với mục tiêu xây dựng và phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà thành một trong những động lực phát triển du lịch của cả nước. Phấn đấu đến năm 2040, toàn Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà trở thành một trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, văn hóa có thương hiệu với hệ thống hạ tầng xã hội và kỹ thuật, cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, chất lượng cao và có khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực và quốc tế. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để Yên Bái cụ thể hóa mục tiêu xây dựng và phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà thành một trong những động lực phát triển du lịch của cả nước.

Yên Bái xây dựng nông thôn mới - xây dựng hạnh phúc cho người dân

Huyện Yên Bình nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Yên Bái; mảnh đất chứa đựng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, giàu bản sắc văn hóa; nơi có công trình Thủy điện Thác Bà - đứa con đầu lòng của ngành Thủy điện Việt Nam, cùng với nhiều địa danh đã gắn liền với lịch sử và chứa đựng giá trị văn hóa dân tộc.

Từ mảnh đất còn nhiều gian khó, với quyết tâm chính trị cao độ và tinh thần đoàn kết, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội và xây dựng nông thôn mới, đến nay Yên Bình đã có nhiều khởi sắc, diện mạo nông thôn, miền núi, cuộc sống người dân thực sự đổi thay tích cực.

Hành trình 13 năm xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Yên Bình dù đứng trước không ít khó khăn, thách thức, nhưng với ý chí quyết tâm "không gì là không thể, bàn làm không bàn lùi", phát huy nội lực, sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh và vận dụng kịp thời các chính sách, sự đồng lòng, quyết tâm, sáng tạo của hệ thống chính trị và đặc biệt là khéo léo trong công tác dân vận để khơi sức dân; đến nay, tất cả 22 xã của huyện đã đạt chuẩn NTM, trong đó có 7 xã NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu; huyện đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM. Thành quả đó là minh chứng cụ thể cho chủ trương đúng, cách thức triển khai tốt của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương để thu hút nhân dân cùng vào cuộc, tạo nên nguồn lực to lớn để Yên Bình hoàn thành xuất sắc mục tiêu đã đặt ra. 

Ngày 6/2/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 157/QĐ-TTg công nhận huyện Yên Bình đạt chuẩn NTM năm 2023. Với quyết định này, Yên Bình tự hào trở thành huyện NTM thứ hai của tỉnh Yên Bái và huyện đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn NTM theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025. Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của huyện Yên Bình, mở ra thời cơ và vận hội mới, để địa phương tiếp tục xây dựng và phát triển, trở thành huyện NTM nâng cao trong giai đoạn 2026 - 2030, tiến tới mục tiêu trở thành huyện NTM kiểu mẫu tiêu biểu của tỉnh Yên Bái cũng như các tỉnh miền núi phía Bắc.


Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái.


Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan trao Bằng công nhận huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Yên Bình.

Tại Lễ công bố, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT)  Lê Minh Hoan trao bằng công nhận huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đạt chuẩn NTM năm 2023 và tặng hoa chúc mừng những thành tích đạt được trong xây dựng NTM của tỉnh Yên Bái nói chung, huyện Yên Bình nói riêng.

Quan tâm tạo dựng hệ sinh thái nông nghiệp tích hợp đa giá trị gắn với triết lý phát triển của Yên Bái

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Lê Minh Hoan ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả đã đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung và huyện Yên Bình nói riêng đã đạt được trong quá trình xây dựng NTM.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 19 Trung ương khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị tỉnh Yên Bái quan tâm tạo dựng hệ sinh thái nông nghiệp tích hợp đa giá trị gắn với triết lý phát triển bền vững theo hướng "xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”; kiên trì mục tiêu phát triển bao trùm, hài hòa giữa kinh tế - văn hóa - môi trường, giữ gìn, tôn vinh và phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống cộng đồng các dân tộc. 


Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả đã đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung và huyện Yên Bình nói riêng trong xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí khẳng định: Giá trị mới được tạo nên bởi cộng đồng dân cư nông thôn Yên Bình, Yên Bái vừa đôn hậu, hiếu khách vừa cần mẫn sản xuất, năng động tham gia kinh tế dịch vụ. Giá trị mới được tạo nên nhờ tinh thần gắn kết cộng đồng, cùng nhau xây dựng nông thôn xanh, sạch, đẹp, cùng nhau giữ gìn hồn quê, trân quý màu xanh thiên nhiên. Người Yên Bình, người Yên Bái đã nhìn được những tiềm năng, thế mạnh và đang biến những tài nguyên bản địa, bản sắc các dân tộc kết hợp với công nghệ và khát vọng tạo ra những sản phẩm OCOP độc đáo, đặc trưng.

Bộ trưởng cũng đồng cảm với lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã xác định "Xây dựng hạnh phúc cho người dân” là nhiệm vụ trọng tâm, giá trị cốt lõi trong chiến lược phát triển của tỉnh. Từ đó, Yên Bái đã có thôn hạnh phúc, rồi sẽ có xã hạnh phúc, huyện hạnh phúc và một Yên Bái hạnh phúc khi kiên trì theo hướng đi riêng của mình. Người Yên Bái luôn hiểu rằng "hạnh phúc đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp” mà hạnh phúc là mọi người biết yêu thương nhau, sẻ chia cho nhau, sống hài hoà, đùm bọc với nhau như cây cỏ hoa lá chốn đại ngàn. 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh: Việc Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà được công bố sẽ là động lực phát triển, kinh tế của huyện Yên Bình và cả tỉnh Yên Bái, là định hướng mục tiêu, giải pháp để nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế nông nghiệp - nông thôn tích hợp đa giá trị, gắn kết chặt chẽ nông nghiệp với du lịch, làng nghề truyền thống. Các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để triển khai thực hiện hiệu quả cần sớm được cụ thể hóa. "Viên ngọc xanh giữa trời Tây Bắc” không chỉ là cảnh quan, mà còn chuyển tải chuyện kể xúc động về những con người đã miệt mài xây nên công trình Thủy điện Thác Bà - biểu tượng của tinh thần bất khuất, khát vọng vươn lên, "biến những điều không thể thành điều có thể” của những thế hệ người Yên Bình, Yên Bái.

Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển theo đúng quy hoạch

Thay mặt lãnh đạo và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm sâu sắc và chỉ đạo động viên, ghi nhận kịp thời của Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự phối hợp giúp đỡ của các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh bạn đối với tỉnh Yên Bái nói chung và huyện Yên Bình nói riêng để tỉnh Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng huyện Yên Bình đạt chuẩn NTM và hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án Quy hoạch chung Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà bảo đảm tiến độ, chất lượng.


Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái tiếp thu đầy đủ ý kiến phát biểu động viên, khích lệ, và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái bày tỏ, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung và huyện Yên Bình nói riêng rất vinh dự, tự hào khi huyện Yên Bình được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận đạt chuẩn NTM và đồ án Quy hoạch chung Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và chính thức công bố. 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp thu đầy đủ ý kiến phát biểu động viên, khích lệ, và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ NN&PTNT. Đồng thời, trân trọng ghi nhận và biểu dương các thế hệ cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc huyện Yên Bình, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã luôn cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, chung sức đồng lòng đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy khẳng định: Phát huy những kết quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung, huyện Yên Bình nói riêng sẽ tiếp tục đoàn kết, không ngừng đổi mới sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển theo đúng quy hoạch tỉnh và các quy hoạch chuyên ngành đã được phê duyệt. 

Chương trình nghệ thuật đặc sắc "Nơi mạch nguồn sông chảy”

Tiếp nối sau phần nghi thức của Lễ công bố là một không gian nghệ thuật đầy lắng đọng và ý nghĩa của chương trình nghệ thuật đặc sắc mang chủ đề "Nơi mạch nguồn sông Chảy". 

Chương trình nghệ thuật gồm 3 chương: Ký ức dòng sông Chảy; Tình núi, duyên sông và Mạch nguồn hội tụ với sự tham gia của các nghệ sỹ, ca sỹ nổi tiếng: Trọng Tấn, Tùng Dương, Sèn Hoàng Mỹ Lam, Khắc Hiếu, Đoàn Gia Tuấn, Minh Tiến… cùng đông đảo các diễn viên chuyên và không chuyên, các nghệ nhân của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. 

Chương trình đã tái hiện đậm nét quá trình hình thành phát triển của hồ thủy điện Thác Bà; thể hiện được sự quyết tâm, đồng lòng của tỉnh Yên Bái, huyện Yên Bình trong quá trình xây dựng NTM, phát triển quê hương; tái hiện sinh động đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Cao Lan đang sinh sống, dựng xây quê hương quanh khu vực hồ Thác Bà. 

Những tinh hoa của tạo hóa cùng tinh thần gắn kết cộng đồng bền chặt và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của con người nơi đây đã tạo tác nên một bức tranh thủy mạc Yên Bình đầy tiềm năng phát triển, một vùng đất bình yên, hạnh phúc, sơn thủy hữu tình - "Nơi hội tụ tinh hoa vùng sông Chảy”. 


Chương trình nghệ thuật đặc sắc, lắng đọng và ý nghĩa với chủ đề "Nơi mạch nguồn sông Chảy". 


Sân khấu lễ hội tưng bừng. Ảnh Thanh Miền


Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh thăm quan Phòng truyền thống huyện Yên Bình.


Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh thăm các gian hàng OCOP của các huyện, thị, thành phố.

Thanh Chi - Hoài Văn

Tags Lễ công bố Quyết định công nhận huyện Yên Bình nông thôn mới Quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà tỉnh Yên Bái

Các tin khác
Yên Bình hôm nay

Ngày 6/2/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 157/QĐ-TTg công nhận huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2023. Đây là kết quả sau những nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền và người dân của huyện nằm ở cửa ngõ phía Nam của tỉnh Yên Bái khi biết khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp.

Sáng nay - 22/6, đồng chí Lê Minh Hoan - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tới thăm mô hình trồng dâu nuôi tằm theo chuỗi giá trị tại huyện Trấn Yên. Cùng đi có đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan và huyện Trấn Yên.

Các đồng chí lãnh đạo Sở Công Thương, lãnh đạo huyện Yên Bình và bà con nhân dân thực hiện nghi thức gắn biển tri ân sự đóng góp của nhân dân làm đường Yên Bình - Bạch Hà - Vũ Linh.

Sáng 22/6, huyện Yên Bình đã tổ chức Lễ khánh thành gắn biển tri ân sự đóng góp của nhân dân làm đường Yên Bình - Bạch Hà - Vũ Linh.

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thông qua Tuyên bố chung, hai bên đã nhất trí về năm định hướng lớn nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Nga.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục