Dòng tiền nhàn rỗi tiếp tục chảy vào ngân hàng
- Cập nhật: Thứ ba, 13/5/2014 | 2:50:16 PM
YBĐT - Đánh giá của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Yên Bái cho thấy, thị trường tiền tệ trên địa bàn tiếp tục ổn định, không có những biến động bất thường. Một điểm đáng chú ý là dù lãi suất huy động bằng hình thức tiền gửi dân cư xuống thấp nhưng dòng tiền nhàn rỗi vẫn chảy vào ngân hàng.
![]() |
Với mạng lướt bưu cục rộng khắp, dịch vụ tiết kiệm bưu điện đã và đang được nhiều người dân khu vực nông thôn lựa chọn gửi tiền.
|
Không còn tình trạng cạnh tranh huy động vốn bằng mức lãi suất, các chi nhánh ngân hàng thương mại, quỹ tín dụng nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về lãi suất huy động. Cụ thể, lãi suất huy động các ngân hàng áp dụng ở mức 0,5% đến 1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; từ 6% đến 6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng ở mức 7% đến 8,5%/năm; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, mức lãi suất cao nhất là 9%/năm. Mối lo ngại người dân không còn gửi tiết kiệm, đặc biệt là sẽ rút tiết kiệm để đầu tư vào lĩnh vực khác sinh lời cao hơn... đẩy các ngân hàng vào tình trạng “khát” vốn không những không diễn ra như rất nhiều người đã nhận định mà hoàn toàn ngược lại.
Tại Yên Bái, nguồn vốn của các chi nhánh ngân hàng, các quỹ tín dụng nhân dân đến ngày 31/3/2014 đạt 9.352 tỷ đồng, ước thực hiện đến hết tháng 4/2014 đạt 9.425 tỷ đồng, trong đó: nguồn vốn huy động tại địa phương đạt 6.783 tỷ đồng, tăng 3,68%, đặc biệt tiền gửi tiết kiệm tăng 15,82%.
Có thể nói, đang có một cuộc “cách mạng” trong quá trình phục vụ tại các ngân hàng. Thái độ cửa quyền, hách dịch, đòi “bôi trơn” mới được vay vốn hoặc thụ động ngồi quầy đợi người dân mang tiền đến gửi... giờ đã không còn. Ngân hàng đồng hành cùng khách hàng không chỉ là câu khẩu hiệu suông mà đã thành hiện thực. Lĩnh vực huy động vốn, cán bộ ngân hàng phát huy các mối quan hệ để mọi người mang tiền đến gửi.
Ông Nguyễn Thế Quỳnh - Phó giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) Yên Bái cho biết: “Ngân hàng muốn cho vay thì phải có vốn mà nguồn vốn ổn định nhất chính là huy động từ hình thức tiền gửi dân cư. Vốn điều hòa trong hệ thống cũng là một kênh nhưng sẽ phải chịu lãi suất cao và như thế lợi nhuận sẽ giảm”. Để có được nguồn vốn lớn thông qua hình thức tiết kiệm, giải pháp duy nhất là nâng cao chất lượng phục vụ, tăng cường công tác quảng bá các sản phẩm tiền gửi.
Bà Trịnh Thu Dung - Giám đốc Phòng Giao dịch Nam Cường cho biết: “Mục tiêu của đơn vị là tăng 35% đến 40% số tiền gửi tiết kiệm từ nay đến cuối năm 2014. Đây là một nhiệm vụ quan trọng cần phấn đấu và để hoàn thành được mục tiêu này không còn con đường nào khác ngoài kiên trì, tìm kiếm và vận động người dân”.
Anh Nguyễn Thành Trung - nhân viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Yên Bái chia sẻ: “Bà con trong làng ngoài xã chỉ cần sắp nhận được tiền đền bù, giải phóng mặt bằng hoặc muốn bán con trâu hay đồi cây... là chúng tôi đến ngay. Sẵn mối quan hệ, tiện đi đánh giá tài sản, kiểm tra mục đích, hiệu quả nguồn vốn vay, chúng tôi tích cực vận động bà con nếu chưa chi tiêu gì cứ gửi tiết kiệm, vừa an toàn vừa có lãi”.
Đối với người dân có tiền nhàn rỗi, khi lãi suất tiết kiệm xuống thấp thì đương nhiên sức hấp dẫn của hình thức đầu tư này cũng giảm. Tuy nhiên, mọi người đều hiểu rằng, gửi tiền tiết kiệm dù mức lãi suất thấp đến mấy thì cũng luôn nhỉnh hơn tỷ lệ lạm phát và như vậy ít nhiều vẫn có lợi.
Cứ hai tháng một lần, bà Phương Tuấn ở phường Hồng Hà đều đến Phòng Giao dịch Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank) để nhận tiền con trai đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc gửi về và đổi ra tiền đồng rồi gửi luôn tại đây.
Bà Phương Tuấn cho biết: “Tiền làm công của các con là tiền mồ hôi, nước mắt, vất vả làm mới có được. Cháu nó gửi về là tôi chuyển vào tiết kiệm ngay để hai năm nữa cháu về nước sẽ có tiền mua nhà và kinh doanh”.
Chị Lê Thanh Hường cũng ở phường Hồng Hà mang hơn 200 triệu đồng đến Chi nhánh Ngân hàng Bưu điện Liên Việt Yên Bái để gửi. Chị cho biết: “Để đống tiền trong tủ, đi đâu cũng thấy lo. Mang tiền ra ngân hàng gửi, cần lúc nào lấy ra lúc đó, gửi ở Yên Bái về Hà Nội rút cũng được nên rất tiện”.
Ông Bùi Trung Thu - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Yên Bái cho biết: “Huy động vốn bằng hình thức tiền gửi tiết kiệm tăng mạnh trong quý I và duy trì ở đầu quý II là tín hiệu rất đáng mừng vì các ngân hàng sẽ đảm bảo nguồn vốn cho vay nền kinh tế, đi kèm là mặt bằng lãi suất cho vay đã ở mức chấp nhận được, bình quân từ 9% đến 10%/năm. Vấn đề lớn nhất hiện nay là các doanh nghiệp cần đáp ứng đủ các điều kiện để được vay vốn đẩy mạnh đầu tư sản xuất, kinh doanh cũng như sử dụng nguồn vốn hiệu quả”.
Lê Phiên
Các tin khác

Trong khi giá vàng thế giới ít biên động, giá vàng trong nước lại liên tục tăng cùng với giá USD thị trường tự do những ngày qua.
Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Chỉ thị 11/CT-BGTVT về việc chấn chỉnh, xử lý trách nhiệm và tăng cường hoạt động thanh tra chuyên ngành giao thông vận tải tại các Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động.
YBĐT - Thời gian qua, ngành thuế Yên Bái đã thực hiện tốt các chính sách ưu đãi miễn, giảm, gia hạn nộp thuế cho các doanh nghiệp, trong đó có chính sách ưu đãi tiền thuê đất.

Theo chỉ thị số 1537/CT – BGDĐT mà Bộ GD&ĐT vừa ban hành, các tổ chức Đoàn, Đội, Hội Sinh viên cũng như các tổ chức đoàn thể khác trong các nhà trường phải cho học sinh sinh viên tập hát Quốc ca, đảm bảo 100% học sinh sinh viên hát đúng nhạc và lời Quốc ca.