Làng miến ngày giáp tết

  • Cập nhật: Thứ năm, 12/2/2015 | 2:03:25 PM

YBĐT - Những ngày qua, thời tiết vừa rét đậm, lại vừa có mưa phùn nên các hộ dân làng miến Giới Phiên rất lo lắng. Tranh thủ những ngày không mưa, bà con hối hả đẩy nhanh tốc độ làm miến để phục vụ nhu cầu ngày tết của người dân.

Phơi miến tự nhiên ở Giới Phiên.
Phơi miến tự nhiên ở Giới Phiên.

Vào thăm và tìm hiểu công nghệ làm miến, chúng tôi nhận thấy các xưởng sản xuất thường có ít nhất ba cái bể, tương đương với các công đoạn rửa bột, ủ bột, đánh bột. Trước hết, người thợ dùng mô tơ khuấy đều bột, bơm nước liên tục vào bể để bọt bẩn và bụi bặm trôi ra ngoài. Tiếp theo là ủ bột để bột lắng và đóng bánh. Bột tiếp tục được trộn với tỷ lệ 3 bột sống/1 bột chín rồi đánh nhuyễn, sau đó đưa vào cán mỏng thành bánh có kích thước trung bình vào khoảng 60cmx200cm. Tiếp đó, bánh miến được đặt trên những tấm phên phơi cho se và đạt độ dai nhất định. Rồi được đưa vào máy xén để cắt miến thành sợi. Cuối cùng miến được phơi một lần nữa cho đến khi khô hoàn toàn để xuất xưởng.

Tâm sự với chúng tôi, anh Hoàng Mạnh Tôn, thôn 6, một chủ xưởng sản xuất miến bật mí: "Để miến có chất lượng thơm ngon, sợi miến săn dai, quan trọng nhất là khâu làm bột. Đầu tiên, bột dong phải được phơi thật khô và rửa thật sạch. Lúc cán bánh phải chọn khi thời tiết tốt hoặc có nắng thì bánh mới se nhanh giúp cho miến có mùi thơm".

Làng miến Giới Phiên từ lâu đã nổi tiếng bởi chất lượng, do vậy quy trình sản xuất được người dân thực hiện rất nghiêm ngặt. Hai đợt rét kèm theo mưa nhỏ những tuần giáp tết đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động làng nghề. Với một quy trình sản xuất hoàn toàn phơi tự nhiên, bảo đảm cho miến sạch, bóng, không có mùi khói, than khi sấy thì thời tiết là yếu tố quan trọng với người làm miến.

Ông Phạm Mạnh Hùng - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Giới Phiên cho biết: "Chúng tôi đang xúc tiến thành lập hợp tác xã miến đao Giới Phiên, dự kiến sau tết Nguyên đán Ất Mùi sẽ cho ra mắt. Bước đầu lựa chọn 11 hộ sản xuất có quy trình tốt nhất, bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để đóng gói sản phẩm và có nhãn hiệu riêng. Chính vì thế, giữ được thương hiệu là yếu tố sống còn đối với làng nghề, chúng tôi vận động nhân dân sản xuất hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng các lò sấy công nghiệp nên thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất của làng nghề".

Giới Phiên hiện có 65 hộ làm miến, khoảng 350 tấn sản phẩm/năm, toàn bộ đều được tiêu thụ tại Hà Nội và một vài tỉnh lân cận. "Thời điểm này làng miến gần như "cháy" hàng, chúng tôi muốn tìm mua vài cân làm quà cũng khó vì hàng sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó"- ông Hùng cho biết thêm.

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, miến của các làng nghề đang từng bước chiếm lĩnh và mở rộng thị trường tiêu thụ trong cả nước. Tuy nhiên, chính sự phát triển này đang đặt ra những thách thức cho chính quyền địa phương và người dân trước các vấn đề mới nảy sinh như:  an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường, sinh thái làng nghề...

Đây là những vấn đề cần chính quyền địa phương quan tâm và có kế hoạch lâu dài để hỗ trợ người dân sản xuất. Bên cạnh mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tăng thu nhập, cải thiện và nâng cao đời sống cho người dân, nghề làm miến còn mang một ý nghĩa rất quan trọng, bởi mỗi khi tết đến xuân về, chúng ta lại được thưởng thức những món ăn thơm ngon và mang đậm hương vị cổ truyền dân tộc được làm từ miến.

Anh Dũng

Các tin khác
Chuyển đổi diện tích lúa nương sang trồng ngô mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng cao.

YBĐT - Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII, kinh tế huyện vùng cao Mù Cang Chải đã có sự chuyển dịch đúng hướng, luôn giữ mức tăng trưởng khá, sản xuất nông - lâm nghiệp có nhiều đột phá; đặc biệt, thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng qua các năm, đến nay, đạt 10 triệu đồng/người/năm, tăng gần 5 triệu đồng/người so với năm 2010.

Cán bộ Đội Trước bạ và Thu khác Chi cục Thuế huyện Yên Bình hướng dẫn người dân kê khai trước bạ xe ô tô qua sử dụng.

YBĐT - Năm 2015, Chi cục Thuế huyện Yên Bình được tỉnh Yên Bái giao thu cân đối ngân sách 106 tỷ đồng, HĐND huyện giao 120 tỷ đồng, trong đó, thuế môn bài (TMB) trên 431 triệu đồng, chiếm khoảng 4%.

YBĐT - Vụ đông xuân 2014-2015, huyện Trấn Yên phấn đấu gieo cấy trên 2.611 ha đất lúa dự ước năng xuất đạt 50 tạ/ha và đạt tổng sản lượng 13.160 tấn. Áp dụng đúng khung lịch thời vụ của ngành Nông nghiệp huyện, đến nay nông dân trong huyện đã gieo cấy được trên 600ha, phấn đấu sẽ hoàn thành việc gieo cấy vụ đông xuân trước tết Nguyên đán.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Chiều 11/2, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo công bố kết quả kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước vận tải tại các DN vận tải hành khách bằng taxi và tuyến cố định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục