Công khai số điện thoại nhận phản ánh về vi phạm trong bán hàng đa cấp

  • Cập nhật: Thứ sáu, 18/3/2016 | 8:29:43 AM

Trong Chỉ thị vừa ban hành của Bộ trưởng Bộ Công Thương nêu rõ, các sở công thương tỉnh, thành phố phải công khai rộng rãi số điện thoại để người dân phản ánh về những vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 02/CT-BCT về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp.


Theo đó, các sở công thương tỉnh, thành phố phải duy trì kiểm tra, giám sát công ty, người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương. Tất cả các hoạt động liên quan như hội nghị, hội thảo, đào tạo của doanh nghiệp hoặc người tham gia bán hàng đa cấp cần được kiểm tra chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời nếu phát hiện hành vi vi phạm.

Các sở, ngành trực thuộc cần tuyên truyền nâng cao ý thức người dân. Nội dung tuyên truyền yêu cầu phải làm rõ hành vi nào bị cấm trong hoạt động bán hàng đa cấp, trách nhiệm của doanh nghiệp, quyền lợi của người tham gia, quy định về trả hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác...

Bộ Công Thương giao cho Cục Quản lý cạnh tranh chủ trì, phối hợp với sở công thương các tỉnh, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, đánh giá, phát hiện những chồng chéo, bất cập trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp nói chung và xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp nói riêng để tổng hợp, đề xuất sửa đổi, bổ sung, đưa vào Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật hằng năm.

Cục Quản lý cạnh tranh cũng có trách nhiệm tiến hành kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm hoạt động bán hàng đa cấp theo thẩm quyền; tổ chức thực hiện các hoạt động đào tạo, tập huấn cho cán bộ, công chức; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức về hoạt động bán hàng đa cấp nói chung và pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp nói riêng.

Cục Quản lý thị trường chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định số 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Nghị định số 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 185/2013/NĐ-CP.

"Các đơn vị căn cứ trách nhiệm được giao, triển khai thực hiện Chỉ thị, có trách nhiệm báo cáo Bộ Công Thương kết quả thực hiện Chỉ thị định kỳ 3 tháng một lần", Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nêu rõ.

Trước đó, ngày 8/3, tại buổi giao ban báo chí, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, vì thấy kinh doanh đa cấp phức tạp mà 2 năm trước, khi báo chí phản ánh nhiều, Bộ đã tham mưu Chính phủ ban hành nghị định mới, đồng thời phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền hình tuyên truyền để người dân biết những dấu hiệu của đa cấp trái pháp luật.

Lãnh đạo Bộ Công Thương kêu gọi người dân, báo chí, khi thấy bất kỳ dấu hiệu vi phạm nào của các công ty bán hàng đa cấp thì gọi ngay tới đường dây nóng của Cục Quản lý cạnh tranh (0439387846) để cơ quan chức năng nắm bắt, xử lý kịp thời.

(Theo Chinhphu.vn)

Các tin khác
Ảnh minh họa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài thay thế Nghị định số 38/2013/NĐ-CP ngày 23/4/2013 của Chính phủ theo hướng chặt chẽ.

Thi công, lắp đặt thiết bị trạm biến áp 500kV Pleiku 2.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 với mục tiêu cung cấp đủ nhu cầu điện trong nước, đáp ứng cho mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của cả nước với mức tăng trưởng GDP bình quân khoảng 7,0%/năm trong giai đoạn 2016-2030.

2 tháng đầu năm Công ty cổ phần Mông Sơn khai thác được 8.913m3

2 tháng đầu năm 2016, Công ty cổ phần Mông Sơn đã khai thác, chế biến sản xuất được 8.913 m3 đá Caco3 và 5.040 tấn bột siêu mịn.

Nhân dân xã Bảo Ái tích cực đóng góp công sức, tiền của bê tông hóa các tuyến đường giao thông trên địa bàn.

YBĐT - Thay đổi tư duy từ việc trông chờ vào sự đầu tư của Nhà nước sang phương châm “Nhân dân tự làm, Nhà nước hỗ trợ” trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đến nay, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình đã có một diện mạo mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục