Văn Chấn chủ động ứng phó thiên tai

  • Cập nhật: Thứ ba, 14/6/2016 | 9:29:40 AM

YBĐT - Văn Chấn là huyện có diện tích rộng, nhiều đồi núi cao và bị chia cắt bởi các khe suối, nên khi thiên tai xảy ra thường rất bất ngờ, nguy hiểm. Đặc biệt, do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, nên diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường hơn.

Theo ông Hoàng Hữu Dũng - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, từ đầu năm đến nay, diễn biến thời tiết rất bất thường, gây thiệt hại nặng nề đối với đời sống nhân dân và sản xuất nông nghiệp. Đó là, hiện tượng băng giá tại nhiều xã vùng cao hồi đầu năm, khiến nhiều gia súc, hoa màu bị chết.

Gần đây nhất, do ảnh hưởng của mưa, giông lốc từ ngày 21 - 24/4 đã khiến 1 người bị thương, sập hoàn toàn 2 nhà, 79 nhà bị hư hỏng, tốc mái 50% trở lên, 118 nhà bị tốc mái 30 - 50%; 41,72 ha ngô bị đổ gãy…

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN) huyện đã chỉ đạo các địa phương huy động lực lượng tại chỗ dựng lại nhà bị đổ, lợp lại mái cho các nhà bị ảnh hưởng; đồng thời, tiến hành thống kê thiệt hại, vận động nhân dân khôi phục sản xuất.

Ông Hoàng Hữu Dũng nhận định: “Giông lốc năm nay xảy ra với ảnh hưởng ở mức độ rộng hơn, cường độ mạnh hơn. Nếu năm ngoái, toàn huyện có 4 trận lốc khiến 67 nhà bị tốc mái từ 30% trở lên thì năm nay chỉ với một trận lốc vào cuối tháng 4 đã gây thiệt hại rất nhiều nhà và diện tích hoa màu”.

Trên cơ sở khảo sát đặc điểm địa hình, điều kiện thời tiết, khí hậu và những thiệt hại do thiên tai gây ra, Văn Chấn đã xác định phải chủ động ứng phó với những ảnh hưởng cụ thể: gió lốc, sạt lở đất, lũ quét, lũ ống. Theo đó, huyện đã tiến hành kiện toàn ban chỉ huy PCTT - TKCN các cấp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; đôn đốc, kiểm tra các ngành, địa phương xây dựng phương án phòng chống cho từng khu vực.

Đối với các vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, trước mắt, huyện chỉ đạo các địa phương tổ chức giải phóng ngay các công trình kiến trúc, vật cản như: tre, gỗ… ở các khe suối, nhất là tại suối Ngòi Thia, Ngòi Nhì; tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả các thiết bị đo mưa đã được trang bị. Đặc biệt, huyện tiến hành rà soát các hộ trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do thiên tai; từ đó, có biện pháp phòng chống cụ thể, chủ động.

Ông Hoàng Hữu Dũng cho biết thêm: “Đến nay, toàn huyện có 454 hộ có nguy cơ bị ảnh hưởng từ thiên tai. Bên cạnh việc tiếp tục vận động, hỗ trợ các hộ di dời đến nơi ở mới thì huyện đã chỉ đạo các địa phương sẵn sàng thông báo, hỗ trợ các hộ dân này di chuyển khi có mưa bão xảy ra”.

Đối với vùng thường xuyên bị ảnh hưởng của giông lốc, huyện vận động nhân dân chuẩn bị sẵn phương tiện, vật tư, nhân lực để chằng chống nhà cửa; triển khai phương án di dời, tránh bão; ứng cứu kịp thời khi có tình huống xảy ra. Các biện pháp cụ thể này được triển khai thường xuyên từ cập nhật tình hình thời tiết, hướng dẫn nhân dân chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây…

Để các phương án PCTT - TKCN thiết thực, hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”, huyện đã chỉ đạo mỗi xã, thị trấn đều xây dựng kế hoạch riêng. Ông Lý Kim Kinh - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Lành cho biết: “Cùng với tuyên truyền, vận động triển khai các phương án PCTT - TKCN đến từng thôn, bản và hộ dân, xã cũng chú trọng kiểm tra các điểm xung yếu ven các khe suối, ngầm tràn và khu vực có nguy cơ ngập úng và sạt lở cao. Xã đã bố trí lực lượng, phương tiện tại mỗi điểm xung yếu, sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra”. Cùng với những giải pháp trên, trong thời gian mưa bão, huyện tập trung tuyên truyền nhân dân sử dụng phương châm “4 tại chỗ” theo kế hoạch đã xây dựng; thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về giao thông, thuốc men, phương tiện để kịp thời ứng phó với những tình huống xấu nhất.

Hùng Cường

Các tin khác

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, người có thành tích tham gia kháng chiến được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, bằng khen của Chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ được trợ cấp một lần.

Người dân ngày càng dần quen sử dụng xăng E5.

Ngày 13-6, trao đổi về tình hình sản xuất, phối chế, kinh doanh xăng E5 thí điểm thời gian qua, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, phát ngôn Bộ Công thương cho biết, các đơn vị liên quan đang nỗ lực triển khai thực hiện và đã đạt được kết quả đáng kể.

YBĐT - Với sự phong phú về chủng loại, đa dạng về mẫu mã, tại các siêu thị điện máy trên địa bàn thành phố Yên Bái, các mặt hàng điện lạnh đã sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngay từ đầu mùa hè.

Chăn nuôi thỏ ở xã Nga Quán, huyện Trấn Yên.
(Ảnh: Quỳnh Nga)

YBĐT - Việc phát triển chăn nuôi quy mô lớn theo hướng hàng hoá đang phát huy hiệu quả tốt ở huyện Trấn Yên góp phần quan trọng xoá đói giảm nghèo trong nông nghiệp, nông thôn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục