Nghiên cứu, rà soát toàn diện Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm
- Cập nhật: Thứ năm, 22/12/2016 | 8:50:52 AM
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, rà soát toàn diện Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) bảo đảm khắc phục các bất cập, phù hợp với thực tiễn sản xuất trong nước và yêu cầu hội nhập quốc tế.
Sản xuất nước mắm đóng chai tại Công ty Cổ phần Thủy sản Cái Rồng.
|
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, các văn bản quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm nước mắm đã tương đối đầy đủ.
Tuy nhiên, hiện nay chưa có văn bản nào quy định cụ thể về khái niệm nước mắm truyền thống (hay còn gọi là nước mắm nguyên chất, nước mắm cốt) và nước mắm pha chế từ nước mắm truyền thống (hay còn gọi là nước mắm công nghiệp). Điều này đang dẫn đến các cách hiểu rất khác nhau về nước mắm truyền thống.
Để đảm bảo minh bạch, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức rà soát tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) để làm rõ khái niệm nước mắm truyền thống, phân việt với các loại sản phẩm pha chế từ nước mắm.
Do nguồn nguyên liệu sản xuất nước chấm và nước mắm, rủi ro an toàn thực phẩm (như kim loại nặng) khác nhau, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng sẽ rà soát xây dựng tiêu chuẩn riêng về nước chấm và quy định về danh mục chỉ tiêu, mức giới hạn an toàn riêng cho nước chấm và nước mắm (nước chấm trong).
(Theo TTXVN)
Các tin khác
Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân năm 2017.
YBĐT - Mới đây, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ năm 2017.
YBĐT - Những ngày cuối năm, huyện Văn Chấn tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng, các xã, thị trấn nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do tai nạn giao thông.
YBĐT - Quyết tâm đưa vào trồng 1.600 ha lúa xuân, 100 ha gừng, 20 ha lúa mì, 15 ha khoai tây, thì 500 ha cải dầu được trồng trong vụ đông xuân này đang mở hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng và được kỳ vọng là cơ hội nâng cao đời sống cho đồng bào vùng cao Mù Cang Chải.