Sản xuất rau an toàn - những thành công bước đầu ở Tuy Lộc

  • Cập nhật: Thứ hai, 9/1/2017 | 8:39:52 AM

YBĐT - Vụ đông năm 2016 thực hiện Đề án sản xuất rau an toàn của UBND thành phố Yên Bái, xã Tuy Lộc đã chỉ đạo thành lập Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn tại thôn Minh Long.

Ngày nay việc lựa chọn thực phẩm sạch cho bữa ăn hàng ngày là điều quan tâm của nhiều hộ gia đình. Thực tế đã có rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, trong đó có nguyên nhân do ăn rau không bảo đảm an toàn. Ngoài ra, khi ăn phải rau còn tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học hay các vi sinh vật gây hại thì đều ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe người tiêu dùng.

Bởi vậy, với mục đích nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong sản xuất rau, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng và nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, vụ đông năm 2016 thực hiện Đề án sản xuất rau an toàn của UBND thành phố Yên Bái, xã Tuy Lộc đã chỉ đạo thành lập Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn tại thôn Minh Long.

Đây là bước ngoặt lớn giúp các hộ nông dân trên địa bàn có thương hiệu riêng khẳng định với người tiêu dùng về nguồn gốc sản phẩm rau an toàn của mình.

Với rất nhiều khó khăn khi bắt đầu triển khai thực hiện, từ việc xây dựng cơ sở hạ tầng như: nhà sơ chế, lắp đặt đường điện, bể chứa nước tưới, bể chứa nước trong nhà sơ chế, sửa chữa kênh mương… trong điều kiện kinh phí còn hạn hẹp, Đảng ủy, chính quyền xã Tuy Lộc đã nhận được sự ủng hộ của nhiều cơ quan, tổ chức hỗ trợ về cơ sở vật chất xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Trong đó, Công ty Hồng Nam hỗ trợ về cột điện bê tông, dây điện... để hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng và hạn chế thấp nhất việc đóng góp của các tổ viên trong tổ hợp tác.

Khó khăn hơn nữa là một số hộ dân chưa thực sự hiểu hết về ý nghĩa của Đề án, không có lao động, một số hộ khác muốn sản xuất rau theo phương pháp cũ, ngại tiếp cận với cách làm mới nên tất cả các ban, ngành đoàn thể từ cấp xã tới các chi hội thôn đã cùng vào cuộc vận động người dân nâng cao nhận thức và tự nguyện đăng ký tham gia.

Mặc dù vậy, Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn đã có 56 hộ tham gia, diện tích canh tác tập trung tại cánh đồng thôn Minh Long đạt gần 3,6 ha.

Để thực hiện tốt các yêu cầu của Đề án sản xuất rau an toàn, Tổ hợp tác thường xuyên nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Trạm Khuyến nông, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thành phố chỉ đạo cán bộ chuyên môn, thường xuyên đồng hành cùng nông dân trên cánh đồng, với phương châm “cầm tay chỉ việc” từ việc vệ sinh đồng ruộng, khử trùng, phơi ải đất tới việc sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả; không lạm dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, bảo đảm thời gian cách ly, tăng cường sử dụng các nguồn phân hữu cơ, tự sản xuất phân hữu cơ để giảm chi phí, tăng chất lượng sản phẩm…

Điển hình đi đầu cho phong trào sản xuất rau an toàn  như hộ ông Nguyễn Xuân Tĩnh với diện tích đăng ký tham gia trên 1.000m2, ông Tĩnh đã mạnh dạn đầu tư mô hình nhà lưới rộng trên 500m2, tự sản xuất phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp, bước đầu đã được thu hoạch hơn 0,5 tấn rau xanh; hộ ông Nguyễn Tiến Quyền tham gia sản xuất với diện tích trên 2.000m2...

Tham gia Tổ hợp tác, các hộ sản xuất rau an toàn tự mình sơ chế, đóng gói sản phẩm tại nhà sơ chế, có ghi rõ tên hộ sản xuất, địa chỉ sản xuất với sự giám sát của tổ trưởng và chính quyền địa phương. Người sản xuất có quyền tự quyết định việc bán sản phẩm đi đâu, cho ai và cam kết sẽ chịu trách nhiệm về sản phẩm rau an toàn của mình. Từ đó, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm về nguồn gốc sản phẩm.

Hiện nay có nhiều chủng loại rau của Tổ hợp tác đã, đang và sắp cho thu hoạch như bắp cải, su hào, súp lơ hay cải ngọt, cải ngồng, rau mùi, bí đỏ, su su, cà chua… Người tiêu dùng có thể đến tham quan vùng sản xuất và sơ chế rau an toàn, tìm hiểu quá trình sản xuất của từng hộ thông qua sổ nhật ký sản xuất rau và phỏng vấn trực tiếp người sản xuất.

Mỗi bước đi đều khó khăn, để chuyển đổi thành công phương thức sản xuất cho cả một tập thể là cả một quá trình, đòi hỏi sự nỗ lực tất cả ban ngành đoàn thể, các đơn vị liên quan. Nhưng quan trọng nhất vẫn là sự đồng tình, vào cuộc của người nông dân và sự ủng hộ của người tiêu dùng.

Hơn bao giờ hết, lúc này đây người tiêu dùng hãy cùng góp phần thúc đẩy nền sản xuất nông nghiệp phát triển bằng cách lựa chọn những sản phẩm an toàn cho mình.

Trần Thị Thanh (Trạm Khuyến nông thành phố Yên Bái)

Các tin khác
Đại lý bán lẻ xổ số kiến thiết của Công ty trên địa bàn thành phố Yên Bái.

YBĐT - Kinh doanh xổ số là hoạt động kinh doanh chính của Công ty TNHH 1 thành viên Xổ số kiến thiết Yên Bái với doanh thu chiếm tỷ lệ lớn trong tổng doanh thu của Công ty.

Một cơ sở chăn nuôi lợn lợn thịt quy mô lớn theo hướng hàng hóa và thị trường của nông dân Hưng Khánh (Trấn Yên). Ảnh Quang Tuấn

YBĐT - Trong hàng loạt các chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch của ngành nông nghiệp Yên Bái thì lĩnh vực chăn nuôi đã tạo được một điểm nhấn ấn tượng nhất.

Trước ngày 15/2/2017, toàn huyện sẽ hoàn thành 100% diện tích gieo cấy. Ảnh Minh Quang

YBĐT - Vụ đông xuân 2016 – 2017, huyện Mù Cang Chải phấn đầu gieo cấy 1.600 ha lúa.

Công ty cổ phần Phát triển du lịch xanh Thịnh Đạt tổ chức khởi công Dự án xây dựng Khu nghỉ dưỡng Mù Cang Chải.

YBĐT - Sáng 6/1, tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, Công ty cổ phần Phát triển du lịch xanh Thịnh Đạt đã phát lệnh khởi công Dự án xây dựng Khu nghỉ dưỡng Mù Cang Chải với tổng vốn đầu tư khoảng 200 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục