Kỹ thuật làm mạ và phòng chống rét cho mạ
- Cập nhật: Thứ hai, 8/1/2018 | 1:44:15 PM
YBĐT - Để giúp nông dân chủ động phòng chống rét cho mạ, bảo đảm có đủ mạ cấy hết diện tích lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất, Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn kỹ thuật làm mạ và phòng chống rét cho mạ như sau:
- Các giống lúa lai gồm: Nghi hương 305, Thục hưng số 6, N.ưu 69, N.ưu 89, TH 3-3, Việt lai 20, Nhị ưu 838, CT16.
- Các giống lúa thuần gồm: Hương chiêm, Thiên ưu 8, Bắc thơm số 7, DDS1, JO2, Séng cù, KD18, HT1, DQ11, TBR225, Thái xuyên 111, Nếp 87.
2. Thời vụ:
* Huyện Mù Cang Chải: trà I gieo từ 10/12 đến 20/12/2017, gieo 100% cơ cấu giống theo phương thức gieo mạ dược, mạ dày xúc có mái che nilon.
* Đối với Trạm Tấu, các xã vùng cao của huyện Văn Chấn và Văn Yên: trà I (50% cơ cấu giống) gieo từ 20/12 đến 30/12/2017; trà II (50% cơ cấu giống) gieo từ 10/1 đến 15/1/2018, gieo mạ khay, mạ dày xúc có mái che nilon.
* Đối với cánh đồng Mường Lò và các xã vùng thấp huyện Văn Chấn: trà I (70% cơ cấu giống) gieo từ 5/1 đến 10/1/2018; trà II (30% cơ cấu giống) gieo từ 22/1 đến 28/1/2018, gieo mạ khay, mạ dày xúc có mái che nilon.
* Đối với các huyện Yên Bình, Lục Yên, Trấn Yên, thành phố Yên Bái và các xã còn lại của huyện Văn Yên: trà I (70% cơ cấu giống) gieo từ 10/1 đến 15/1/2018; trà II (30% cơ cấu giống) gieo từ 15/1 đến 25/1/2018, gieo mạ khay, mạ dày xúc có mái che nilon.
3. Chuẩn bị đất:
* Đối với mạ dược: chọn chân ruộng đất tốt, khuất gió, chủ động nước, cày bừa nhuyễn bùn, sạch cỏ dại và gốc rạ.
- Lên luống rộng 1,2 - 1,4 m, tạo mặt luống phẳng, rãnh luống rộng 30 cm. Bón phân lót với lượng: 8-10 kg phân chuồng hoai + 0,5 kg super lân cho 10 m2 mặt luống.
* Đối với mạ khay: chọn chân ruộng cao hoặc khu đất màu, đất vườn gần nơi lấy bùn và gần nguồn nước tưới. Rải một lớp bùn mỏng 1 - 2 cm, đặt các khay sát nhau và ngập 1/3 chiều cao các khay trong đất; lượng khay cần từ 28 - 32 khay/sào, cần 5 – 6 m2 để đặt khay.
- Dùng bùn tốt, bùn nhuyễn, không lấy bùn ở nơi yếm khí, mỗi xô bùn trộn thêm 0,1 kg supe lân. Rải bùn đầy các lỗ khay, không để bùn trào lên mặt lỗ để tránh các bầu mạ dính vào nhau.
4. Chuẩn bị giống trước khi gieo.
- Lượng giống cho một sào: lúa thuần 1,5 – 2 kg; lúa lai 1 kg.
- Phá vỡ trạng thái ngủ nghỉ của hạt bằng cách trước khi ngâm ủ nên phơi lại hạt giống dưới nắng nhẹ từ 1 - 2 giờ trên các dụng cụ như nong, nia...
- Xử lý hạt giống bằng nước ấm 540C (Cách pha như sau: Lấy 3 phần nước sôi pha đều với 2 phần nước lạnh). Lượng nước ngâm thóc giống bằng 5 lần lượng hạt, ngâm trong vòng 15 phút.
- Kỹ thuật ngâm ủ: đối với lúa lai thời gian ngâm nước từ 20 - 24 giờ; đối với lúa thuần thời gian ngâm nước từ 42 - 48 giờ.
- Trong quá trình ngâm hạt cứ 6 - 8 tiếng tiến hành thay nước rửa chua 1 lần. Khi thấy hạt thóc trương mọng nước thì tiến hành đãi sạch nước chua, để ráo nước rồi đem ủ. Trong thời gian ủ, cần giữ nhiệt độ từ 30 - 320C, ẩm độ 85 - 90% (luôn duy trì bằng cách tưới bổ sung nước ấm).
+ Đối với mạ khay: chỉ cần ủ hạt thóc nứt gai dứa thì đem gieo.
+ Đối với làm mạ dược: ủ hạt đến khi mầm dài bằng 1/2 hạt thóc, rễ dài bằng hạt thóc thì đem gieo.
5. Gieo mạ: nên chọn ngày thời tiết ấm, có nhiệt độ trên 150C thì tiến hành gieo mạ.
- Đối với mạ dược: lượng hạt giống cho 1 sào cần gieo từ 8 - 10 m2 mặt luống. Nên chia mộng mạ làm 2 - 3 phần để gieo đi gieo lại cho đều.
- Đối với mạ khay: chia hạt giống thành 2 lần gieo. Lần 1 gieo 60 - 70% lượng hạt giống vào các khay, lần 2 gieo nốt lượng hạt giống bổ sung khắp mặt luống bảo đảm lúa lai 1 - 2 hạt/ lỗ, lúa thuần 2 - 3 hạt trên lỗ. Gieo xong dùng tay xoa nhẹ mặt khay để hạt chìm xuống các lỗ khay.
6. Chống rét cho mạ bằng mái che nilon:
+ Sau khi gieo mạ xong, dùng tro bếp hoai mục rắc lên mặt luống mạ dày 0,5 - 1cm để giữ ấm chân mạ (không dùng tro bếp mới đốt sẽ làm mạ chết xót). Kết hợp dùng nilon để làm mái che cho mạ. Vật liệu làm giàn che bằng nứa trẻ thành thanh dài 2,5 m, bản rộng 2 - 3 cm, sau đó cắm theo hình vòng cung ngang luống, chiều cao của vòm cách mặt luống 60 cm, cứ 40 - 50 cm cắm 1 thanh cắm cách mép luống 10 - 12 cm, phủ kín nilon trắng và chèn bùn quanh mép luống để giữ nilon.
*Lưu ý: - Trong những ngày nắng ấm, cần mở 2 đầu nilon, tối che kín lại.
- Trước khi cấy từ 3 - 5 ngày, ban ngày cần mở nilon để mạ thích nghi dần với điều kiện môi trường, tối che lại.
7. Chăm sóc:
- Bón thúc lần 1: khi mạ có 2 lá dùng 30 - 40g urê + 30-40g kali pha với 10 lít nước để tưới cho 10 m2 dược mạ.
- Bón thúc lần 2: khi mạ có 3 - 3,5 lá dùng 30 - 40g urê pha với 10 lít nước để tưới cho 10m2 dược mạ. Sau khi tưới phân phải tưới lại bằng nước lã để tránh cháy lá.
- Lưu ý: Tuyệt đối không được tưới, bón phân đạm cho mạ khi nhiệt độ xuống thấp dưới 150C.
Nguyễn Xuân Thượng (Trung tâm Khuyến nông tỉnh)
Các tin khác
Năm 2017, ngành thu cân đối ngân sách Nhà nước ước đạt hơn 1,2 triệu tỷ đồng, vượt 71.000 tỷ đồng. Số vượt thu chủ yếu là từ vượt thu tiền sử dụng đất.
YBĐT - Xác định vụ đông xuân là vụ sản xuất quan trọng trong năm, mang lại năng suất và sản lượng lúa cao nhất nên tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân Trạm Tấu đang khẩn trương xuống đồng để làm đất, bón phân, đảm bảo nguồn nước tưới…
Hiệp hội Thép Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Bộ Công Thương, Cục Phòng vệ Thương mại hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất thép trong vụ điều tra chống lẩn tránh thuế đối với thép tôn mạ và thép cán nguội của Việt Nam do Hoa Kỳ khởi xướng.
YBĐT - "Khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ gia đình đầu tư, nâng cấp các cơ sở kinh doanh du lịch, phát triển du lịch cộng đồng, các cơ sở làng nghề, thủ công mỹ nghệ truyền thống, các dịch vụ bổ trợ”, đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi như vậy với phóng viên Báo Yên Bái khi đề cập đến mục tiêu của hoạt động du lịch năm 2018.