Yên Bái: Cần sớm xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung
- Cập nhật: Thứ năm, 22/3/2018 | 1:49:44 PM
YBĐT - Tỉnh Yên Bái hiện chưa có cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Việc giết mổ gia súc, gia cầm chủ yếu được thực hiện tại các hộ dân, quy mô nhỏ, nằm phân tán xen kẽ trong khu dân cư. Các cơ sở này đa phần không có hệ thống xử lý chất thải hợp vệ sinh; việc kiểm soát giết mổ động vật không thể thực hiện được theo quy trình.
Từ thực tế cho thấy, thời gian giết mổ tại các hộ đồng loạt bắt đầu vào lúc 2-3 giờ sáng và kết thúc vào 5 - 6 giờ sáng, nên rất khó khăn cho việc quản lý, giám sát. Ngoài ra, vẫn còn tình trạng giết mổ gia cầm tại chợ, phổ biến ở các chợ nội thành, nội thị như chợ Yên Ninh, chợ Yên Thịnh, chợ Hồng Hà (thành phố Yên Bái)… Vì vậy không thực hiện được việc kiểm soát giết mổ theo quy trình, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nguy cơ lây lan mầm bệnh khi có dịch bệnh xảy ra.
Ông Phương đánh giá: Yên Bái có nhiều cơ sở giết mổ nhỏ lẻ với nhà xưởng, thiết bị cũ, thô sơ và phân tán trong các khu dân cư đông đúc, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, không đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm. Người tham gia giết mổ, kinh doanh thiếu kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, không được kiểm tra sức khỏe định kỳ, không trang bị khẩu trang, găng tay... nên dẫn đến tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, dễ gây ngộ độc thực phẩm và là nguồn lây nhiễm bệnh tật cho người tiêu dùng.
Để bảo đảm vệ sinh môi trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; phát triển ngành chăn nuôi một cách bền vững và thu hút các nguồn lực đầu tư vào xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, tỉnh Yên Bái đã lập "Quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030”.
Trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, Yên Bái sẽ xây dựng mới 11 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung thủ công (loại III) tại 9 huyện, thị, thành phố. Phấn đấu đến năm 2020 sản lượng thịt hơi qua các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đạt 27.000 - 29.000 tấn, tương đương 80 - 90 tấn/ngày, chiếm khoảng 65 -75% sản lượng thịt hơi các loại tiêu thụ nội tỉnh.
Việc thực hiện quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung là cần thiết nhằm chấm dứt tình trạng giết mổ nhỏ lẻ, phân tán trong khu dân cư, gây ảnh hưởng đến môi trường sống và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng; từng bước đáp ứng nhu cầu thịt trên thị trường; nâng cao hiệu quả trong quản lý nguồn phát sinh dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và là điều kiện để phát triển ngành chăn nuôi theo hướng ổn định, bền vững.
Mạnh Cường
Các tin khác
Bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017 vừa được công bố cho thấy thành phố Đà Nẵng đã xuống vị trí thứ 2 "nhường chỗ” cho Quảng Ninh. Trước đó, Đà Nẵng đã có 7 năm dẫn đầu cả nước kể từ khi chỉ số PCI được công bố. Tỉnh Yên Bái đứng ở vị trí 46/63 tỉnh, thành với 60,72 điểm, tăng 1 bậc so với năm 2016.
YBĐT - Đến 31/12/2017, tổng dư nợ của Agribank Chi nhánh huyện Văn Yên là 1.070 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước, trong đó cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm trên 96%, trở thành chi nhánh có số dư nợ lớn nhất trong hệ thống các chi nhánh Agribank Yên Bái.
YBĐT - Hiện tại, Agribank Yên Bái là đơn vị có quy mô hoạt động lớn so hệ thống ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn. Tổng nguồn vốn huy động đạt 5.970 tỷ đồng, gấp 1.270 lần và tổng dư nợ đầu tư nền kinh tế đạt trên 8.316 tỷ đồng, gấp 763 lần so với khi mới thành lập năm 1988.
YBĐT - Từ ngày 23/1 - 6/3/2018, dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) xảy ra tại 37 hộ thuộc 8 thôn, bản ở 6 xã của huyện Văn Yên, Lục Yên, Mù Cang Chải với 52 con trâu, 14 con bò, 36 con lợn mắc bệnh.