Sản xuất nông nghiệp ở thành phố Yên Bái: Thay đổi tư duy từ “lượng” sang “chất”

  • Cập nhật: Thứ sáu, 30/3/2018 | 11:24:22 AM

YBĐT - Nhiều năm nay, với sự nỗ lực vào cuộc của thành phố Yên Bái, tư duy, nhận thức và tập quán canh tác của người sản xuất nông nghiệp trên địa bàn đã có sự thay đổi tích cực.

Ông Phạm Thế Cầu ở xã Văn Tiến dự kiến trồng thêm 1.000 gốc chuối đỏ Dacca và đu đủ Hoàng Phi.
Ông Phạm Thế Cầu ở xã Văn Tiến dự kiến trồng thêm 1.000 gốc chuối đỏ Dacca và đu đủ Hoàng Phi.

Nắm được tâm lý người tiêu dùng hiện nay luôn muốn sử dụng các nông sản an toàn, thành phố đã tuyên truyền, vận động người nông dân chuyển đổi phương thức canh tác từ nông nghiệp thuần túy sang phát triển chất lượng cao. Qua đó, thành phố đã tổ chức các lớp tập huấn, đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật, đưa những cây giống chất lượng cao vào sản xuất.
 
Vụ đông năm 2017, dưới sự hỗ trợ của thành phố, gia đình 2 anh Nguyễn Trịnh Huy và Nguyễn Xuân Hùng ở thôn Đầm Vông, xã Âu Lâu đã tham gia mô hình trồng giống cà chua Mỹ. Tham gia mô hình, các hộ được hỗ trợ cây giống, một phần phân bón và kỹ thuật chăm sóc.
 
Anh Nguyễn Xuân Hùng cho biết: "Vụ đông năm nay, gia đình tôi đã thực hiện trồng giống cà chua Mỹ trong nhà lưới. Tất cả các khâu từ trồng, chăm sóc đến thu hoạch đều tuân thủ nghiêm ngặt theo theo chỉ dẫn của cán bộ khuyến nông. Cây sinh trưởng phát triển hơi chậm trong giai đoạn đầu, song lại ít sâu, bệnh hơn hẳn. Bởi vậy, năng suất, chất lượng, thu nhập cũng cao hơn. Năm tới, tôi sẽ tiếp tục trồng giống cà chua này”.
 
Anh Nguyễn Trịnh Huy cho biết thêm: "Kết thúc vụ cà chua giống Mỹ trồng thử năm vừa rồi, 1 sào gia đình tôi thu trên 2 tấn quả, thu nhập khoảng 17 triệu đồng, chủ yếu là đổ buôn cho các mối bán lẻ tại các chợ. Họ biết tôi trồng cà chua an toàn, tin tưởng nên cứ thu hoạch đến đâu là họ thu mua đến đó, lại còn được giá cao hơn so với trước”.

Đã có những tín hiệu mừng trong sự thay đổi nhận thức của người nông dân và cả người tiêu dùng, để thay đổi tập quán canh tác từ "lượng” sang "chất”. Ông Bùi Xuân Trung – Tổ trưởng Tổ sản xuất rau an toàn xã Văn Phú chia sẻ: "Những ngày đầu tiên tham gia sản xuất rau an toàn khá khó khăn do người nông dân còn bỡ ngỡ với những phương thức canh tác mới. Tất cả phải bảo đảm nghiêm ngặt đúng quy trình. Song đến nay, sau hơn 2 năm thực hiện, chúng tôi đã coi đó là thói quen sản xuất từ việc sử dụng nguồn nước tưới sạch đến phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều đúng quy trình cách ly. Cứ kiên trì như vậy, đến nay, người tiêu dùng cũng dần đón nhận sản phẩm của chúng tôi bằng các hợp đồng cho các bếp ăn tập thể, trường học và những mối hàng buôn tại các chợ, đem lại cho chúng tôi nguồn thu nhập khá, trung bình gần chục triệu đồng/sào/năm”.

Cùng với sự thay đổi về tập quán canh tác, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, một số hộ dân trên địa bàn thành phố đã năng động đưa các giống cây mới, chất lượng vào sản xuất như: chuối đỏ, đu đủ Hoàng Phi, măng tây... Hộ ông Phạm Thế Cầu ở thôn Bình Sơn, xã Văn Tiến đã trồng chanh tứ thời từ hàng chục năm nay. Song, từ giữa năm 2017, ông quyết định trồng thử giống chuối đỏ Dacca và đu đủ Hoàng Phi.
 
Ông Cầu cho biết: "Tôi xem trên mạng thấy vùng Chương Mỹ, Hà Nội trồng giống cây này cho thu nhập cao nên tôi  mang về trồng thử. Qua vài tháng trồng, thấy cây sinh trưởng, phát triển khá tốt. Vụ tết Nguyên đán, tôi đã thử mang đu đủ ra bán cảnh cũng cho thu từ 1-2 triệu đồng/cây. Còn chuối đỏ tuy chưa có quả nhưng nếu có cũng cho thu nhập khá. Năm nay, tôi sẽ tiếp tục trồng thêm 1.000 cây chuối đỏ và đu đủ. Trồng chanh cho thu nhập tốt nhưng lại cần phải có diện tích đất lớn. Còn với những cây trồng mới này, giá trị của chúng trên cùng 1 đơn vị diện tích so với các cây trồng khác không hề nhỏ đâu”.

Khi diện tích đất canh tác nông nghiệp ở thành phố ngày càng thu hẹp nhường chỗ cho phát triển công nghiệp, đô thị, việc thay đổi tư duy, cách thức nông nghiệp thuần túy sang phát triển chất lượng cao là hoàn toàn đúng định hướng, tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và sự cạnh tranh của thị trường.
 
Hoài Anh 

Các tin khác
Ảnh minh họa.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu tổ chức lại thị trường nông sản trong nước, giữ vững các thị trường xuất khẩu truyền thống gắn với việc tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới.

Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp tỉnh giải đáp những vướng mắc của doanh nghiệp tại Chương trình Cà phê doanh nhân.

YBĐT - Những năm gần đây, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Yên Bái không ngừng cải thiện và được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. 

Lãnh đạo thành phố Yên Bái kiểm tra vùng trồng rau an toàn tại xã Tuy Lộc.

YBĐT - Đề án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao gắn với xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và phát triển đô thị thành phố Yên Bái giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025 được triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố đã cho thấy hướng đi đúng, phù hợp của địa phương trong lộ trình phấn đấu xây dựng thành phố Yên Bái trở thành đô thị loại II trước năm 2020.

YBĐT - Thị trường tiền tệ quý I trên địa bàn tỉnh tiếp tục ổn định, không có biến động bất thường; các chi nhánh ngân hàng (CNNH), quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) thực hiện nghiêm túc các quy định về lãi suất huy động vốn, cho vay theo quy định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục