Tháng 5 trên công trường thủy điện Đồng Sung

  • Cập nhật: Thứ năm, 2/5/2019 | 7:53:21 AM

YênBái - Tháng 5, nắng như đổ lửa nhưng trên công trường xây dựng Nhà máy thủy điện Đồng Sung, xã Đại Phác, huyện Văn Yên vẫn rộn vang tiếng máy. Công nhân xây dựng thủy điện hối hả làm việc như chạy đua với thời gian để nhà máy khánh thành, đi vào sản xuất đúng như kế hoạch đã đề ra.

Công trình thủy điện Đồng Sung đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.
Công trình thủy điện Đồng Sung đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Chưa vào mùa lũ, nên dòng Thia thật hiền hòa. Nước chảy rì rầm qua những ghềnh đá hòa cùng tiếng máy rền vang, tiếng cười nói của người thợ thủy điện đang làm việc hối hả. Nhà máy thủy điện Đồng Sung có công suất thiết kế 20 MW đã dần hình thành. Đón chúng tôi là kỹ sư Dương Bá Thắng - Trưởng phòng Quản lý đầu tư Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái. 

Anh niềm nở: "Cảm ơn các anh đến "ăn tết” lao động với cán bộ, công nhân trên công trường”. Rồi anh Thắng nhấn mạnh: "Ăn tết, nghĩa là anh em chúng tôi chỉ có một bữa ăn tươi mừng Ngày Quốc tế Lao động, mừng ngày thống nhất đất nước thôi, chứ không có chuyện nghỉ tết đâu”.

Chia sẻ với người làm thủy điện, một ngày, một giờ cũng là đáng quý với họ, bởi nhà máy hoàn thành và phát điện sớm được ngày nào thì mang lại giá trị cho doanh nghiệp, cho nền kinh tế sớm ngày đó. Được biết, công trình thủy điện Đồng Sung có tổng mức đầu tư 740 tỷ đồng do Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái là chủ đầu tư chính thức khởi công xây dựng từ tháng 1/2018. 

Sau hơn một năm, đến nay, 2 đơn vị thi công là Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình và Công ty TNHH Xuân Thuyết đã tập trung lực lượng cán bộ, công nhân và máy móc phương tiện tập trung thi công liên tục 24/24 để nhà máy đạt tiến độ đề ra. 

Đến nay, các nhà thầu đã thi công xong toàn bộ phần xây dựng đập tràn, đập dâng, nhà máy, đào hầm dẫn rộng 7 m, cao 7 m, dài 800 m; hoàn thiện toàn bộ việc lắp đặt cơ khí thủy công, cánh van, cửa van... Nói thì đơn giản và ngắn gọn như vậy, nhưng đó là những phần việc khó khăn, vất vả và tốn thời gian nhất. 

Chỉ tính riêng khối lượng đào đắp đất đá đã lên tới cả triệu mét khối và lượng bê tông cốt thép đã lên tới trên 70.000 m3. Quá trình thi công xây dựng công trình thủy điện Đồng Sung, cán bộ công nhân phải chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên tai, trong đó, có trận lũ lịch sử do ảnh hưởng của cơ bão số 3 năm 2018 gây thiệt hại cho công trình hàng chục tỷ đồng; đặc biệt là làm giảm tiến độ thi công gần 2 tháng. 

Giám đốc Công ty TNHH Xuân Thuyết - ông Dương Văn Lai cho biết: "Dù gặp phải khó khăn do thiên tai, nhưng quá trình thi công, nhà thầu và chủ đầu tư luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh Yên Bái, huyện Văn Yên, đặc biệt là đơn vị cấp vốn là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh Yên Bái cộng với năng lực và bề dày kinh nghiệm của Tập đoàn Xuân Thành trên lĩnh vực xây dựng công trình thủy điện, nên công trình thủy điện Đồng Sung chắc chắn là một trong những công trình kỷ lục về thời gian thi công. Chúng tôi cam kết sẽ hoàn thành toàn bộ việc xây dựng, lắp đặt nhà máy trước ngày 30/6, vượt kế hoạch 3 tháng đề ra”. 

Hiện nay, các đơn vị thi công đang tập trung nhân lực xây dựng đường dây tải điện 110 Kv, dài 13 km để tải điện thương mại từ nhà máy qua 5 xã, thị trấn tới trạm biến áp 110 Văn Yên. Xây lắp trạm biến áp, lắp đặt các thiết bị như tụ, bảng, máy cắt cũng như các công trình phụ trợ khác.

Một nhà máy thủy điện đang dần hình thành, tiềm năng thủy điện trên địa bàn tỉnh Yên Bái tiếp tục được khai thác. Dù quy mô của công trình không lớn nhưng với công suất 20 MW, theo tính toán, mỗi năm sản lượng điện đạt khoảng 68 triệu kwh, mang lại giá trị khoảng trên 120 tỷ đồng và nộp ngân sách trên 20 tỷ đồng. 

Nền kinh tế có thêm nguồn năng lượng; giá trị sản xuất công nghiệp, nguồn thu ngân sách địa phương được tăng thêm; nhà đầu tư được hưởng lợi khi đã bỏ tâm sức đầu tư vào Yên Bái. Đối với những người thợ như Phạm Văn Hậu, Phạm Quốc Việt và cả chục bạn trẻ người ở huyện Văn Yên sau khi tham gia lao động xây dựng công trình, họ sẽ ở lại làm công tác vận hành nhà máy ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Lê Phiên

Tags Nhà máy thủy điện Đồng Sung Đại Phác Văn Yên Yên Bái

Các tin khác

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, trong ngày hôm nay (10/8), gần 10 tấn nhãn Việt Nam với chất lượng bảo đảm sẽ được Công ty Hoa Australia đưa ra thị trường Melbourne và phân phối dọc các thành phố ven biển của Australia.

Quang cảnh Hội nghị.

Ngày 10/8, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD) tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Tiêu hủy heo bị mắc bệnh dịch tả heo châu Phi.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề xuất Thủ tướng xem xét, cho phép áp dụng hỗ trợ người chăn nuôi có heo, trâu, bò phải tiêu hủy do mắc bệnh dịch tả heo châu Phi và viêm da nổi cục.

Tại kỳ điều hành ngày mai (11.8), nếu không sử dụng Quỹ bình ổn, giá xăng có thể giảm 1.300-1.500 đồng một lít, còn giá dầu được dự báo giảm mạnh hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục