Sơn tra Mù Cang Chải “mất mùa - được giá”

  • Cập nhật: Thứ năm, 29/8/2019 | 4:15:46 PM

YênBái - Hiện toàn huyện Mù Cang Chải có khoảng 4.500 ha sơn tra, bình quân cho sản lượng 4.500 đến 5.000 tấn quả tươi. Năm nay mất mùa, dự ước sản lượng sụt giảm chỉ còn 20 – 25% so với năm 2018.

Sơn tra mất mùa, theo quan niệm của người dân là do chu kỳ sinh trưởng của cây "năm trước được mùa thì năm sau mất mùa”. Song qua tìm hiểu được biết, với những diện tích tự trồng, sau mỗi vụ thu hoạch, người dân chưa có sự đầu tư, chăm sóc, tái bổ sung dinh dưỡng cho cây mới chính là nguyên nhân dẫn đến năng suất sơn tra không ổn định.

Đối với huyện vùng cao Mù Cang Chải, sơn tra là cây trồng bản địa mang lại nguồn lợi kinh tế chủ yếu cho người dân với hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Để khai thác hiệu quả kinh tế loại cây này, tỉnh Yên Bái và huyện Mù Cang Chải đã triển khai nhiều giải pháp như quy hoạch vùng phát triển, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư, chế biến sâu, đăng ký nhãn hiệu "Sơn tra Mù Cang Chải”… 

Tuy nhiên, với tình trạng năm được, năm mất như hiện nay thì rõ ràng nguồn lợi sơn tra chưa được duy trì để phát triển bền vững. Vì vậy, huyện Mù Cang Chải đang xác định hướng đi rõ ràng để ổn định và nâng cao giá trị cây sơn tra.Người dân xã Nậm Khắt, Mù Cang Chải thu hái sơn tra.

Hy vọng trong những năm tới, loại cây mang đặc trưng riêng của miền sơn cước sẽ trở thành không chỉ một trong những cây trồng chủ lực xóa đói giảm nghèo, giữ rừng phòng hộ của đồng bào vùng cao nói riêng mà còn khẳng định chỗ đứng vững chắc trong tập đoàn cây trồng thế mạnh của tỉnh Yên Bái nói chung. 

Thanh Chi - Hoài Văn

  •  
Các tin khác
Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải.

Tổng số tiền thuế nợ tính đến cuối năm 2018 là 81.618 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ, trong đó, tiền thuế nợ không có khả năng thu ngân sách là 41.387 tỷ đồng.

Tình hình thiên tai ở Việt Nam diễn biến ngày càng phức tạp.

Công tác phòng chống thiên tai (PCTT) ở Việt Nam còn thiếu kiến thức, chủ yếu sử dụng "vốn tại chỗ", sử dụng kinh nghiệm để ứng phó.

Mô hình chăn nuôi đại gia súc của gia đình ông Thào A Tủa, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu

Nhờ phát huy lợi thế từ diện tích bãi chăn thả, huyện Trạm Tấu đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, đẩy mạnh tuyên truyền người dân phát triển chăn nuôi đại gia súc tập trung theo hướng hàng hóa, bền vững.

Cán bộ Chi cục Thuế thành phố Yên Bái hướng dẫn hộ kinh doanh kê khai thuế.

Luật Quản lý thuế sửa đổi số 38/2019/QH14 có nhiều điểm mới. Trong đó, đã cụ thể hóa rõ chủ trương của Đảng và Nhà nước về đẩy mạnh cải cách nền hành chính, tạo môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển thông qua những quy định mới về thủ tục hành chính thuế.Luật Quản lý thuế sửa đổi: Tạo môi trường thuận lợi cho người nộp thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục