Dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản), Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học- Công nghệ), Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Bắc…
Toàn cảnh Hội thảo.
Báo cáo đề dẫn tại Hội thảo do đồng chí Nguyễn Văn Trọng – Chủ tịch UBND huyện Yên Bình nêu rõ: Huyện Yên Bình có vùng hồ Thác Bà với diện tích 15.900 ha là điều kiện thuận lợi để phát triển thủy sản. Thời gian qua, huyện luôn quan tâm phát triển toàn diện về thủy sản từ nuôi trồng, khai thác, bảo vệ, giá trị thủy sản hàng năm tăng bình quân 20%, chiếm 20% tỷ trọng cơ cấu ngành nông nghiệp.
Toàn huyện có 20 xã, thị trấn được giao quản lý mặt nước hồ Thác Bà và có 2 doanh nghiệp, 5 hợp tác xã (HTX) và trên 300 hộ dân nuôi cá lồng và cá quây lưới. Trên hồ Thác Bà có 1.850 lồng cá và trên 230 ha diện tích mặt nước quây lưới nuôi cá. Sản lượng thủy sản năm 2019 ước đạt 10.500 tấn. Tháng 10/2019, sản phẩm cá hồ Thác Bà được Cục sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu chứng nhận "Cá hồ Thác Bà”.
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh khẳng định tỉnh Yên Bái có nhiều tiềm năng, thế mạnh phát triển nông lâm nghiệp thủy sản; hàng năm tỉnh dành trên 50 tỷ đồng để triển khai thực hiện các đề án trong lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp. chương trình đề án ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, việc sản xuất của người dân vẫn mang tính chất nhỏ lẻ, manh mún, chất lượng hàng hóa chưa cao, do đó, để nâng cao giá trị gia tăng và thu nhập cho người dân cần có sự liên kết giữa nhà khoa học, nhà nông và doanh nghiệp trong vấn đề sản xuất bao tiêu sản phẩm.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh cùng các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm "Cá sấy hồ Thác Bà"
Sản phẩm "Cá sấy hồ Thác Bà"
Đồng thời, đồng chí cũng đánh giá cao tầm quan trọng ý nghĩa buổi hội thảo do UBND huyện Yên Bình tổ chức. Đồng chí mong muốn sau Hội thảo này, huyện Yên Bình sẽ tổng hợp, vận dụng các cách làm hay, đề xuất với tỉnh các giải pháp phát triển các sản phẩm thủy sản hồ Thác Bà theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, tăng thu nhập cho người dân, nhưng phải ổn định môi trường sinh thái.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi làm rõ thực trạng phát triển thủy sản hồ Thác Bà; việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nuôi trồng thủy sản; công tác quy hoạch vùng nuôi trồng. Đồng thời được nghe nhiều ý kiến của các nhà quản lý, các nhà khoa học để làm rõ những luận cứ khoa học và thực tiễn về vấn đề phát triển chuỗi các sản phẩm chủ lực thủy sản hồ Thác Bà theo hướng ổn định, nâng cao giá trị gia tăng và bảo vệ môi trường sinh thái.
Hội thảo phát triển chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực "Thủy sản hồ Thác Bà” sẽ mở ra cơ hội giao lưu, liên kết hợp tác đầu tư phát triển sản xuất ứng dụng công nghệ cao, tìm kiếm cơ hội hợp tác và nâng tầm thương hiệu sản phẩm cá hồ Thác Bà. Từ đó nâng cao giá trị sản phẩm đồng thời hỗ trợ tạo lập chuỗi liên kết bền vững trong hoạt động sản xuất - chế biến - tiêu thụ sản phẩm.
Tại Hội thảo, đại diện UBND huyện Yên Bình và Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển cá sạch Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ, thống nhất các nội dung phối hợp thực hiện tiêu thụ sản phẩm các thịt thương phẩm hồ Thác Bà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái năm 2020 (ảnh trên).
Thanh Chi - Hoài Văn