Cây quế mang lại giá trị rất lớn cho người dân Văn Yên, tất cả các bộ phận của cây quế như: vỏ, thân gỗ, lá, rễ đều có giá trị sử dụng trong một số ngành sản xuất và đời sống nên đều có thể trở thành hàng hóa.
Mỗi năm, Văn Yên xuất ra thị trường khoảng 6.500 tấn vỏ quế khô các loại, sản lượng cành, lá quế đạt khoảng 65.000 tấn/năm, sản lượng tinh dầu đạt khoảng 300 tấn/năm, sản lượng gỗ quế đạt gần 51.000 m3/năm. Thu nhập từ cây quế đem lại cho người dân Văn Yên mỗi năm gần 800 tỷ đồng.
Cây quế có 2 vụ thu hoạch là vụ 3 và vụ 8. Nếu không thu hoạch đúng vụ, cây quế ra lá non, bị sát vỏ khó thu hoạch và hàm lượng tinh dầu sẽ thấp.
Thực hiện"mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, huyện Văn Yên đang chỉ đạo các xã vùng quế đẩy nhanh tiến độ thu hoạch quế vụ 3 gắn với thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong sản xuất.
Đồng chí Hà Đức Anh- Chủ tịch UBND huyện Văn Yên cho biết: "Một mặt huyện quyết liệt trong công tác phòng chống dịch, mặt khác đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân sản xuất. Đặc biệt thời điểm này đúng vào vụ thu hoạch quế nên huyện tăng cường các tổ công tác đi cơ sở, chỉ đạo các địa phương vùng quế vừa thu hoạch vừa đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19”.
Các thiếu nữ Dao Viễn Sơn đóng bó các khâu quế vỏ vừa thu hoạch.
Viễn Sơn là một trong những xã có diện tích quế lâu đời và lớn nhất ở Văn Yên với trên 2.600 ha. Những ngày này, trên các nương quế đến kỳ thu hoạch, hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường. Chỉ khác, tất cả bà con khi thu hoạch quế đều thực hiện các biện pháp bảo vệ phù hợp theo khuyến cáo và thực hiện tốt việc giãn cách trong khi lao động.
Tại Công ty TNHH Hương gia vị Sơn Hà Chi nhánh Yên Bái (thuộc địa bàn xã Yên Hợp, huyện Văn Yên), mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn diễn ra khẩn trương dưới sự giám sát chặt chẽ của Ban lãnh đạo đơn vị. Để đảm bảo sức khoẻ cho người lao động, Công ty đã thành lập tổ an toàn phòng chống COVID – 19 để tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của công nhân, nhân viên tại nơi làm việc. Các khách hàng khi đến liên hệ làm việc được đưa xuống trạm y tế xã để khai báo y tế theo quy định. Hàng tuần, Công ty có đánh giá rủi ro, lây nhiễm dịch bệnh COVID - 19 theo từng tiêu chí cụ thể. Nhờ đó, mặc dù đối diện nhiều khó khăn do dịch COVID- 19, song Công ty đã vượt qua thách thức, tiếp tục mở rộng đầu tư sản xuất, kinh doanh.
Ông Bạch Quốc Việt, Trưởng Chi nhánh Công ty TNHH Hương gia vị Sơn Hà tại Yên Bái cho biết thêm: "Thời điểm vụ 3 hiện nay, Công ty có 180 công nhân. Bình quân mỗi ngày, Công ty thu mua trên địa bàn gần 100 tấn quế vỏ về sơ chế, xuất khẩu đi 40 nước trên thế giới. Công ty có bố trí lực lượng kiểm tra khai báo y tế và khử khuẩn thực hiện đúng quy định 5K của Bộ Y tế ngay tại cổng vào Công ty. Trong thời gian sản xuất, yêu cầu 100% cán bộ, công nhân phải sử dụng khẩu trang và sát khuẩn tay. Chính vì vậy, lực lượng lao động của chúng tôi luôn ổn định. Các đơn hàng đều có tín hiệu tốt”.
Trên địa bàn huyện Văn Yên hiện có 11 cơ sở chưng cất tinh dầu quế, 16 doanh nghiệp, hợp tác xã gia công sơ chế, kinh doanh quế vỏ. Ngoài ra còn hàng trăm cơ sở thu mua, gia công, sơ chế, kinh doanh các sản phẩm quế; trên 200 cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh quế giống.
Một nhịp độ ổn định vừa tăng cường sản xuất vừa tích cực chống dịch, người dân vùng quế Văn Yên đã và đang cùng cả hệ thống chính trị giữ vững kết quả thực hiện "mục tiêu kép".
Hồng Vân - Mỹ Vân (Trung tâm TT-VH Văn Yên)