Chào mừng Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 – 2027

Doanh nghiệp, doanh nhân góp phần xây dựng tỉnh Yên Bái “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”

  • Cập nhật: Thứ hai, 12/12/2022 | 7:27:46 AM

YênBái - Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh Yên Bái đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối, gắn kết các DN trong tỉnh, truyền tải các văn bản về đường lối, chính sách pháp luật đến với các DN một cách kịp thời, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của doanh nghiệp trong chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, cơ chế, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh.

Lãnh đạo các sở, ngành và Hiệp hội DN tỉnh thăm Công ty cổ phần Khoáng sản Red Stone Minerals Jsc tại Khu công nghiệp phía Nam, xã Văn Phú, thành phố Yên Bái.
Lãnh đạo các sở, ngành và Hiệp hội DN tỉnh thăm Công ty cổ phần Khoáng sản Red Stone Minerals Jsc tại Khu công nghiệp phía Nam, xã Văn Phú, thành phố Yên Bái.

Với mục tiêu tạo động lực và cầu nối, là nền tảng để phát triển nhanh về số lượng các doanh nghiệp (DN), doanh nhân; đồng hành và hỗ trợ các DN, doanh nhân trên con đường phát triển sản xuất, kinh doanh (SXKD); tạo lập chỗ dựa, bảo đảm cho DN SXKD có hiệu quả..., tháng 3 năm 2011, UBND tỉnh Yên Bái đã thống nhất chủ trương thành lập Hiệp hội DN tỉnh gồm 63 DN hội viên với vai trò là tổ chức đại diện của cộng đồng DN và đội ngũ doanh nhân trên địa bàn tỉnh. Đến nay, Hiệp hội DN tỉnh Yên Bái có 168 DN hội viên. 

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hiệp hội luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành, lãnh đạo cấp ủy và chính quyền các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Các DN hội viên luôn được lãnh đạo các cấp, ngành tin tưởng, giao nhiều nhiệm vụ quan trọng. Đa số các DN hội viên đều nhiệt tình, trách nhiệm với phong trào, hoạt động và công tác của Hiệp hội nên việc tổ chức các chương trình hành động diễn ra thuận lợi về mọi mặt. 

Hiệp hội DN tỉnh đã làm tốt vai trò là đại diện cho cộng đồng DN để tập hợp, đoàn kết, kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp; là cầu nối giữa DN với cấp ủy, chính quyền và các ngành, các địa phương trong tỉnh; tập hợp kiến nghị, đề xuất, phản ánh; tư vấn, động viên, khích lệ DN vượt qua khó khăn; cảnh báo các xu hướng thị trường, DN nắm bắt cơ chế, chính sách liên quan đến hỗ trợ DN. Đến nay, Hiệp hội đã có 4 tổ chức hội DN theo ngành nghề và 2 hội DN theo địa phương với 168 DN tham gia làm hội viên chính thức của Hiệp hội. 

Các hội viên tham gia thường xuyên, ổn định các phong trào, hoạt động của Hiệp hội; tạo công ăn, việc làm ổn định với mức thu nhập ngày càng tăng; kiện toàn công tác tổ chức, phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra và các ban chuyên môn; xây dựng quy chế hoạt động, quy chế chi tiêu và quản lý tài chính; xây dựng quy chế thi đua khen thưởng...

Hoạt động của Hiệp hội được duy trì ổn định và phát triển đảm nhiệm tốt vai trò là cầu nối, gắn kết các DN trong tỉnh, truyền tải các văn bản về đường lối, chính sách pháp luật đến với các DN một cách kịp thời, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của DN trong chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh Yên Bái. 

Ban Thường vụ, Ban Chấp hành duy trì tổ chức họp theo đúng quy chế hoạt động để bàn và triển khai các hoạt động của Hiệp hội. Hàng năm, tổ chức họp sơ kết, tổng kết theo quy định; tập hợp, lắng nghe những ý kiến phản ánh, kiến nghị của hội viên về những khó khăn trong quá trình SXKD, dịch vụ để đề xuất với các cơ quan chức năng và lãnh đạo tỉnh xem xét quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn thông qua các đoàn công tác của Hiệp hội đến thăm và làm việc tại DN, phiếu khảo sát của DN, tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh và các sở, ngành tổ chức Chương trình "Cafe doanh nhân” hàng tháng, quý theo từng chuyên đề để trao đổi, lắng nghe, tổng hợp những phản ánh của các nhà đầu tư, DN với lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành để tìm hướng giải quyết. 

Qua Chương trình "Cafe doanh nhân”, các DN, nhà đầu tư đã được giải đáp, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn; tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thông thoáng. Hiệp hội phối hợp thường xuyên với Đảng ủy khối Cơ quan và DN tỉnh tổ chức giao ban hàng quý để nắm bắt và đề nghị lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành tháo gỡ khó khăn và giải quyết thắc mắc về thủ tục hành chính, về tài nguyên môi trường... Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương để xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư thông qua các hội nghị xúc tiến thương mại do các bộ, các tỉnh tổ chức... 

Phối hợp với Sở kế hoạch và Đầu tư, các sở, ngành của tỉnh tham mưu với UBND tỉnh tổ chức các hoạt động như: gặp mặt đầu xuân với DN, hợp tác xã; lễ tôn vinh, khen thưởng DN, doanh nhân tiêu biểu tỉnh hàng năm nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10... 

Tham gia tích cực các hoạt động đối ngoại, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội quan trọng của tỉnh; làm việc với các đối tác, DN đến thăm quan và làm việc tại tỉnh; phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, thu hút các nhà đầu tư vào tỉnh; tham gia các chương trình, hoạt động do Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức...

Cùng với đó, Hiệp hội đã phối hợp với Đảng ủy khối Cơ quan và DN tỉnh, các sở, ngành tổ chức lễ ra quân sản xuất hàng năm, thực hiện công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo, xóa đói, giảm nghèo, khen thưởng các doanh nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ SXKD, dịch vụ hàng năm. Tham gia, đóng góp tích cực vào các hoạt động trong chương trình khởi nghiệp của các đơn vị tổ chức, phát động như: phối hợp với Tỉnh Đoàn, Đoàn Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái tham gia ban giám khảo các cuộc thi về khởi nghiệp... 

Thường xuyên phối hợp, trao đổi với hiệp hội DN các tỉnh, thành để nâng cao hoạt động công tác của Hiệp hội, hỗ trợ cho các DN, hội viên đi thăm quan một số hiệp hội và các DN tại Vĩnh Phúc, Quảng Ninh giúp cho hội viên nâng cao được nhận thức và vai trò của doanh nhân trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. 

Phối hợp với các sở, ngành tuyên truyền đến các DN hội viên các cơ chế, chính sách, các chương trình hỗ trợ của Chính phủ, của tỉnh như: hỗ trợ chuyển đổi số cho các DN nhỏ và vừa, tuyên truyền tháng công nhân, an toàn vệ sinh lao động, Ngày Môi trường Thế giới, Tháng hành động Vì môi trường trên địa bàn tỉnh...

Hiệp hội DN tỉnh đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối, gắn kết các DN trong tỉnh, truyền tải các văn bản về đường lối, chính sách pháp luật đến với các DN một cách kịp thời, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của doanh nghiệp trong chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, cơ chế, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh. 

Hiệp hội đã phối hợp với các cơ quan hữu quan trong việc phổ biến, cung cấp thông tin và khuyến khích, động viên các DN thành viên tham gia hội thảo, các khóa đào tạo để nắm bắt, bổ sung, nâng cao kỹ năng quản lý trong hoạt động SXKD, dịch vụ.

Tổ chức các khóa đào tạo nâng cao kỹ năng quản trị DN cho lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của các DN; đồng thời, tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn để triển khai phổ biến những chính sách, pháp luật mới liên quan đến hoạt động SXKD, dịch vụ của DN. 

Các chương trình đào tạo, tập huấn đều bám sát vào nhu cầu thực tế của DN như: cập nhật kiến thức mới về quản lý DN, quản lý nguồn nhân sự; phương án kinh doanh; kỹ năng bán hàng; các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới... 

Hỗ trợ các DN phát triển SXKD thông qua việc quảng bá sản phẩm; tăng cường hợp tác liên kết kinh tế với các DN trong và ngoài tỉnh và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN hội viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, hợp tác kinh doanh.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hiệp hội đã tổ chức nhiều chương trình gặp gỡ, giao lưu giữa các DN, hội viên trong tỉnh và các tổ chức hội/hiệp hội DN trong nước thông qua các chương trình tham quan học tập kinh nghiệm, hội nghị, hội thảo như: tổ chức đoàn thăm quan, khảo sát thị trường, học tập kinh nghiệm về hoạt động Hiệp hội, về SXKD, dịch vụ tại Vĩnh Phúc, Quảng Ninh... 

Tổ chức đoàn đại biểu DN tham dự các đại hội hiệp hội DN các tỉnh bạn; cử các đồng chí trong Ban Thường trực, Ban Chấp hành dự các hội nghị xúc tiến thương mại, các diễn đàn về xuất nhập khẩu, giới thiệu quảng bá các sản phẩm OCOP, xuất nhập khẩu với các tham tán thương mại tại các quốc gia, vùng lãnh thổ...

Hàng năm, Hiệp hội DN tỉnh - Đảng ủy khối Cơ quan và DN tỉnh tổ chức giải thể thao truyền thống gồm: bóng đá nam, bóng chuyền hơi nam và bóng chuyền hơi giành cho nữ. Đây là hoạt động thường niên được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 và đến năm 2022 là lần tổ chức thứ XI. 

Nhiều DN đã tham gia thường xuyên và năm 2022 có 30 DN tham gia. Hoạt động an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo luôn được Hiệp hội DN tỉnh quan tâm và coi đây là trách nhiệm đối với toàn xã hội. 

Hiệp hội DN tỉnh đã hưởng ứng triển khai, tuyên truyền các chương trình của các đơn vị, tổ chức phát động như: ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, ủng hộ đồng bào và nhân dân các dân tộc thuộc các huyện phía Tây của tỉnh bị bão lụt năm 2017, 2018; ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ, của tỉnh... 

Ngoài ra, phát động các DN tham gia tích cực các chương trình hàng năm như: xây dựng quỹ đồng hành cùng DN, xây dựng nhà tình nghĩa, Quỹ Nạn nhân chất độc da cam, Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và đồng hành cùng các cấp chính quyền trong chương trình hỗ trợ phát triển nông thôn mới, các chương trình an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo… luôn được các DN trong Hiệp hội tích cực tham gia.

Với tinh thần nỗ lực, quyết tâm cao trong phát huy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên của DN, doanh nhân, Hiệp hội DN tỉnh đã góp phần quan trọng xây dựng tỉnh Yên Bái phát triển "Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

Bùi Thị Sửu 
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái

Tags Yên Bái tự lực tự cường khát vọng doanh nghiệp doanh nhân “Xanh hài hòa bản sắc và hạnh phúc” chuyển đổi số

Các tin khác

Hạn mức tín dụng chính thức được nới thêm 1,5-2%. Thêm hạn mức, các ngân hàng có thêm dư địa để đẩy mạnh cho vay dịp cuối năm, điều này tạo đà cho phục hồi kinh tế.

Ảnh minh họa

Mỗi lít xăng trong kỳ điều hành ngày mai có thể giảm 1.200-1.500 đồng, về mức thấp nhất từ đầu năm, nếu nhà điều hành không sử dụng Quỹ bình ổn.

Thu hoạch tôm tại xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, TPHCM

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo, hết năm 2022, xuất khẩu thủy sản đạt xấp xỉ 11 tỷ USD. Đây là mốc kỷ lục của ngành thủy sản Việt Nam sau hơn 20 năm tham gia thị trường thế giới, đặc biệt trong bối cảnh thế giới vừa bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm nay dự báo mức 6,5% với nhiều thách thức, trong đó, kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng 7,5%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục