Yên Bái phòng trừ sâu hại quế

  • Cập nhật: Thứ ba, 13/6/2023 | 4:58:42 PM

YênBái - Tình trạng sâu hại xuất hiện rải rác trong thời gian đã làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây quế với diện tích trên 200 ha. Ngành chức năng đã thành lập các đoàn kiểm tra, đánh giá tình hình sâu hại và có những khuyến cáo người dân các biện pháp phòng trừ kịp thời.

Gia đình bà Bùi Thị Nhung ở xã Quy Mông, huyện Trấn Yên có 2 ha quế bị sâu phá hoại. Dù đã tìm nhiều biện pháp phòng trừ song vẫn không kết quả. Bà Nhung xót xa: "Cứ lá non ra đến đâu là sâu ăn đến đấy. Năm nay là năm thứ 2 bị loại sâu này phá hoại, những năm trước sâu nó như con tằm; cây nào bị nặng quá thì sẽ chết, cây bị ít thì cũng còi cọc, chậm phát triển”.


Ông Trần Văn Chí (ở giữa) và bà Nhung được hướng dẫn biện pháp phòng trừ sâu hại quế.


Loài sâu hại quế tại xã Quy Mông, huyện Trấn Yên nhìn giống sâu đo.


Loại sâu này thường ăn búp quế non.

Cùng chung cảnh ngộ, ông Trần Văn Chí ở thôn Tân Thịnh, xã Quy Mông cũng ngậm ngùi: "Nhà có 5 ha giờ bị sâu mất một nửa, chủ yếu là cây quế to. Nếu không kịp thời phun, sâu sẽ ăn trụi lá, rồi cây sẽ chết”. 

Còn anh Bùi Công Hoà, thôn Tân Cường, xã Quy Mông thì không khỏi lo lắng: "Bây giờ sâu hại quế nhiều quá, xã chỉ có một máy phun thì không xuể. Loại sâu này đã ăn thì rất hại, vòng đời sâu từ 29 – 35 ngày; khu vực này nó chỉ ăn trong vòng 1 tuần là hết”.


Tình trạng sâu hại quế đã xuất hiện trên địa bàn huyện Trấn Yên từ nhiều năm trước. Sâu thường phá hoại mạnh vào thời điểm tháng 5 đến tháng 7 khi quế ra lộc. Sâu hại sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng phát triển của cây và chất lượng vỏ quế. Để phòng trừ sâu hại, ngoài biện pháp phun thủ công, người dân còn thuê máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu hại quế từ trên cao. 


Anh Bùi Công Hòa ở thôn Tân Cường, xã Quy Mông đang kiểm tra số lượng sâu hại trên cây quế.

Anh Bùi Văn Hiếu ở thôn Tân Thịnh, xã Quy Mông - người đã phải thuê thiết bị bay không người lái để phun thuốc trừ sâu nhằm bảo vệ diện tích quế của gia đình, cho biết: "Trong những năm qua, sâu ăn rất nhiều quế, bà con dùng biện pháp phun thủ công hiệu quả diệt sâu thấp, khi có máy phun thì cũng đạt hiệu quả, giá cũng không cao, phù hợp với bà con”.

Yên Bái hiện có trên 81.000 ha quế, tập trung chủ yếu ở hai huyện Trấn Yên và Văn Yên, trong đó có 38.100 ha là quế hữu cơ. Tình trạng sâu hại quế xuất hiện rải rác trong thời gian qua đã làm ảnh hưởng trên 200 ha. Ngành chức năng đã thành lập các đoàn kiểm tra, đánh giá tình hình sâu hại và có những khuyến cáo người dân các biện pháp phòng trừ kịp thời.


Người dân phải thuê thiết bị bay không người lái để phun thuốc phòng trừ sâu hại quế.

Ông Phạm Đình Vinh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh khuyến cáo: "Trước hết, các ngành chuyên môn tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ nông dân, các chủ vườn tập trung thăm đồng thường xuyên, phát hiện và có các biện pháp phòng trừ kịp thời. Trong phòng trừ sử dụng tổng hòa các biện pháp sinh học, hóa học, biện pháp thủ công, bảo vệ thiên địch. Khi sâu hại có mật độ cao thì sử dụng các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc sinh học để phun phòng trừ”.

Đến nay, tình trạng sâu hại quế đã cơ bản được khống chế. Ngành nông nghiệp tỉnh yêu cầu các địa phương hướng dẫn các chủ rừng quế cần thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh và thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ, tránh sâu hại phát tán diện rộng, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quế, gây thiệt hại kinh tế cho nhân dân.

Mạnh Cường – Hoài Văn

Tags Sâu hại quế Trấn Yên Văn Yên phòng trừ sâu bệnh

Các tin khác
Các địa phương cần xác định cụ thể khu vực, loại rừng, diện tích rừng, đối tượng rừng, trạng thái rừng.

Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương sớm xác định cụ thể khu vực, loại rừng, diện tích rừng, đối tượng rừng, trạng thái rừng... Phát huy tốt các giá trị tổng hợp của hệ sinh thái rừng.

Người dân đến giao dịch tại điểm giao dịch xã NHCSXH Liễu Đô.

Công tác tuyên truyền hướng người dân đến giao dịch tại điểm giao dịch xã hàng tháng của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Lục Yên ngày càng hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi về thời gian, đảm bảo an toàn về tài sản cũng như tiết giảm chi phí đi lại cho khách hàng vay vốn, tổ trưởng tiết kiệm và vay vốn trong giao dịch với ngân hàng.

Quang cảnh Hội thảo.

Ngày 12/4, Công ty Điện lực Yên Bái tổ chức Hội thảo đào tạo triển khai thực hiện công tác dự báo phụ tải điện cho khách hàng năm 2024. Tham dự Hội thảo có 66 khách hàng là các công ty, doanh nghiệp sử dụng điện lớn trên địa bàn tỉnh.

Ngày 12/4, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Phạm Thanh Hà cho biết: Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong thông báo Kết luận số 160 ngày 11/4, NHNN thực hiện ngay hàng loạt giải pháp. Trong đó, sẽ tăng nguồn cung đối với thị trường vàng miếng để xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá trong nước so với giá thế giới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục