Hệ thống ngân hàng Yên Bái thúc đẩy tăng trưởng tín dụng ngay từ đầu năm

  • Cập nhật: Thứ ba, 5/3/2024 | 7:42:05 AM

YênBái - Năm 2024, ngành ngân hàng Yên Bái đã đưa ra chỉ tiêu định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm là từ 10% - 12% trở lên. Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu này cần nhiều hơn các giải pháp vực dậy nền kinh tế trong bối cảnh kinh tế thế giới, trong nước vẫn dự báo còn nhiều khó khăn.

Khách hàng giao dịch tại Phòng Giao dịch số 2 trực thuộc Agribank Chi nhánh thành phố Yên Bái II.
Khách hàng giao dịch tại Phòng Giao dịch số 2 trực thuộc Agribank Chi nhánh thành phố Yên Bái II.

Để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Yên Bái đã khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục cấp tín dụng, tăng cường ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số vào quy trình cấp tín dụng, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Thực hiện chỉ đạo này, các ngân hàng thương mại cũng tích cực đẩy mạnh cho vay ngay từ đầu năm. 

Với vai trò chủ lực cung ứng vốn cho nền kinh tế, Ngân hàng nông nghiệp và PTNT tỉnh (viết tắt là Agribank Yên Bái) hiện đang triển khai quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng an toàn. Đại diện Agribank Yên Bái cho biết, từ đâu năm tới nay, Agribank Yên Bái đã 2 lần giảm lãi suất huy động với mức giảm từ 0,3% - 0,5% và 1 lần giảm lãi suất cho vay ngắn hạn với mức giảm từ 0,5% - 1%. 

Hiện, lãi suất cho vay bình quân của Agribank giảm 0,42%/năm so với thời điểm đầu năm 2023 và giảm 0,13% so với thời điểm đầu năm 2024. Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng nhu cầu vốn sản xuất, kinh doanh, vay tiêu dùng; đồng thời, thực hiện cam kết đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp, hiện Chi nhánh triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. 

Cụ thể, đối với chương trình đồng hành cùng OCOP, hiện Chi nhánh đang triển khai gói 2.000 tỷ đồng của Agribank ưu đãi đối với khách hàng cá nhân đầu tư sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP với lãi suất thấp hơn tối đa 2%/năm so với sàn lãi suất cho vay của Agribank. Đối với chương trình đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs), Agribank dành cho vay ưu đãi với lãi suất thấp hơn tối đa 1,5%/năm so với sàn lãi suất cho vay thông thường. 

Chương trình hướng đến hỗ trợ các doanh nghiệp SMEs tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi để bổ sung vốn lưu động trong ngắn hạn phục vụ sản xuất, kinh doanh, đặc biệt ưu tiên các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm sản, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch và sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường…

Theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Yên Bái, tính đến 29/2, dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn ước đạt trên 41.700 tỷ đồng, tăng 0,41% so với cuối năm 2023, tăng 0,62% so với cùng kỳ năm 2023. 

Cơ cấu tín dụng có sự điều chỉnh tích cực; trong đó, tín dụng tập trung vào lĩnh vực đóng góp cho tăng trưởng kinh tế như cho vay sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho vay lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng hoá xuất khẩu; đáp ứng tốt nhu cầu vốn vay cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách xã hội.

Trong đó, dư nợ cho vay lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP, Nghị định số 116/2018/NĐ-CP của Chính phủ ước đạt 19.350 tỷ đồng, tăng 0,35%, chiếm 46,4% tổng dư nợ; dư nợ cho vay thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về Xây dựng nông thôn mới ước đạt 13.300 tỷ đồng, tăng 2,1%, chiếm 31,89% tổng dư nợ; dư nợ cho vay lĩnh vực xuất khẩu đạt 1.100 tỷ đồng, tăng 9,45%, chiếm 2,64% tổng dư nợ; dư nợ cho vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ước đạt 6.250 tỷ đồng, giảm 15,06%, chiếm 14,99% tổng dư nợ; dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách đạt 5.000 tỷ đồng, tăng 2,73% so với năm 2023. 

Năm 2024, ngành ngân hàng tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 10 - 12%. Đây là mức tăng trưởng vừa phải trong bối cảnh kinh tế còn gặp nhiều khó khăn khi các động lực tăng trưởng kinh tế như: xuất khẩu, tiêu dùng, sản xuất công nghiệp, đầu tư tư nhân còn chậm; hoạt động của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn. 

Để đạt mục tiêu này, ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh chỉ đạo các tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả; hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; rà soát, đơn giản hóa thủ tục, hồ sơ vay vốn, tài sản bảo đảm, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng. 

Tuy nhiên, việc tăng trưởng tin dụng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế không chỉ riêng nỗ lực của ngành ngân hàng; bởi vì, muốn tăng trưởng tín dụng còn phụ thuộc vào khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế và muốn tăng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần nhiều hơn các giải pháp để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển đó là kích cầu tiêu dùng nội địa; chính sách ưu đãi thu hút vốn đầu tư; xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thân thiện giúp doanh nghiệp hoạt động thuận lợi.

Văn Thông

Tags ngân hàng tín dụng tăng trưởng ngân hàng thương mại

Các tin khác
Nhân dân bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải phát triển chăn nuôi lợn theo Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh.

Là huyện vùng cao, đời sống kinh tế của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Với lợi thế về nhân lực, phụ phẩm nông nghiệp, điều kiện tự nhiên có nhiều diện tích đất rừng thích hợp cho chăn thả gia súc nên chăn nuôi gia súc từ lâu đã trở thành thế mạnh của người dân huyện Mù Cang Chải.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Văn Chấn hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng rừng.

Năm 2024, toàn huyện Văn Chấn phấn đấu trồng rừng mới 3.100ha, đến nay đã trồng đạt 2.370,2 ha, bằng 74,6% kế hoạch.

Sử dụng né gỗ ô vuông trong ươm kén mang lại hiệu quả cao cho hộ ông Cao Tiến Xuân.

Giữa tháng 4, hộ ông Cao Tiến Xuân ở thôn Đồng Gianh, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên đang nuôi lứa tằm thứ ba của vụ xuân hè này. Ông Xuân cho biết, 2 lứa trước, mỗi lứa nhà ông thu được 40 kg kén. Sản phẩm kén được người cung ứng tằm giống thu mua với mức giá 160.000 đồng/kg.

Lãnh đạo huyện Văn Yên kiểm tra vùng trồng dâu nuôi tằm.

Tiếp tục thực hiện mục tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, đặc biệt giúp xây dựng thành công huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2024 theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra, ngay từ đầu năm, Văn Yên đề ra nhiều giải pháp cụ thể để cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh trên thị trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục