Văn Chấn phấn đấu thêm 4 xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao

  • Cập nhật: Thứ ba, 16/4/2024 | 10:01:07 AM

YênBái - Triển khai nhiều giải pháp giúp các xã vùng khó khăn bứt phá trở thành xã nông thôn mới (NTM), huyện Văn Chấn quyết tâm phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM và 2 xã đạt NTM nâng cao trong năm 2024.

Nhân dân xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn kiên cố hóa kênh mương nội đồng.
Nhân dân xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn kiên cố hóa kênh mương nội đồng.

Hiện, huyện Văn Chấn có 12/21 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Năm 2024, huyện phấn đấu có thêm 2 xã Suối Giàng, Nậm Lành cán đích NTM, 2 xã Thượng Bằng La và Minh An đạt chuẩn NTM nâng cao.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Thường trực Huyện ủy, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện đã làm việc với từng xã, xem xét khó khăn, vướng mắc để có giải pháp giúp các xã hoàn thành những tiêu chí khó.

Là 2 địa phương vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện, xã Nậm Lành và xã Suối Giàng đã tăng cường thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Đến nay 2 xã đạt 11 đến 15 tiêu chí xây dựng NTM. Khó khăn lớn nhất của 2 địa phương là công tác vệ sinh môi trường, cơ cấu lao động và mức thu nhập của người dân. 

Thực hiện mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự chung tay góp sức của nhân dân, đến nay các xã Thượng Bằng La và Minh An đã hoàn thành 7 đến 9 tiêu chí NTM nâng cao, nhiều tiêu chí khác đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, để đạt chuẩn NTM nâng cao, các xã này cũng còn khó khăn trong các tiêu chí về chợ, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, cơ cấu lao động. 

Nắm bắt những khó khăn, tồn tại, hạn chế của từng xã, huyện Văn Chấn đã chỉ đạo các ban ngành, thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM căn cứ chức năng, nhiệm vụ, tiêu chí phụ trách, thường xuyên theo dõi, giúp đỡ các xã tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí. Đồng thời yêu cầu các xã tiếp tục rà soát các tiêu chí đưa vào kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ và thời gian hoàn thành cụ thể cho thành viên Ban chỉ đạo của xã; tích cực tuyên truyền, vận động, huy động sức dân tham gia đóng góp xây dựng NTM.

Huyện cũng tập trung huy động các nguồn lực để hỗ trợ các xã nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông nông thôn; kết hợp triển khai các chương trình dự án giúp các hộ nghèo xóa nhà tạm, nhà dột nát, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Văn Chấn đặt mục tiêu đến năm 2025 có 17 xã cán đích NTM, 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

 
Bùi Minh

Tags nông thôn mới nâng cao Văn Chấn phấn đấu tiêu chí

Các tin khác
Công nhân Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội vận hành cung cấp điện cho các phụ tải trên địa bàn. Ảnh minh họa

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký ban hành Công điện số 3427/CĐ-BC về việc tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang trao Quyết định phê duyệt quy hoạch vùng cho lãnh đạo các địa phương.

Ngày 24/5, tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ Ba và công bố Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Lãnh đạo xã Liễu Đô thăm, kiểm tra mô hình phát triển chăn nuôi gia súc của gia đình ông Phạm Văn Biên, thôn Ngòi Kèn.

Lục Yên sẽ ưu tiên nguồn lực cho các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm tạo thuận lợicho việc mở rộng, phát triển sản xuất, kết nối giao thương nâng cao thu nhập và khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội thiết yếu của người dân, nhất là các hộ nghèo, cận nghèo.

Giá vàng miếng SJC lùi về mốc 89 triệu đồng/lượng.

Sáng nay (24/5), giá vàng trong nước giảm mạnh theo giá thế giới. Theo đó, vàng miếng SJC giảm về mốc 89 triệu đồng/lượng còn vàng nhẫn quanh mốc 77 triệu đồng/lượng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục