"Cà phê doanh nhân" Yên Bái định kỳ tháng 4: Gỡ khó cho doanh nghiệp 3 địa phương vùng thấp

  • Cập nhật: Thứ bảy, 20/4/2024 | 5:07:05 PM

YênBái - Chiều 20/4, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức chương trình "Cà phê doanh nhân" - định kỳ tháng 4 với chủ đề: “Giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện Trấn Yên, Yên Bình và thành phố Yên Bái”.

76 doanh nghiệp thành lập mới 3 tháng đầu năm

Đồng chí Đoàn Hữu Phung - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư và đồng chí Phạm Vĩnh Cường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh chủ trì Hội nghị. 


Đồng chí Đoàn Hữu Phung- Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại Hội nghị.


Quý I năm 2024, tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ. Các doanh nghiệp đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, tìm kiếm thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước. 

3 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 76 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 348,75 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lên 3.263. 

Đến ngày 31/3/2024, các doanh nghiệp nộp ngân sách ước đạt 295 tỷ đồng, chiếm khoảng 64,97% tổng thu cân đối trên địa bàn. Toàn tỉnh đã cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 11 dự án (trong đó có 1 dự án FDI) với tổng vốn đăng ký đầu tư 2.751 tỷ đồng. 


Các doanh nghiệp, hợp tác xã kiến nghị các thủ tục liên quan đến công tác quy hoạch đất đai.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về mặt bằng đất đai, điện và thủ tục hành chính...

Trong không khí cởi mở, thẳng thắn, các doanh nghiệp, hợp tác xã đề nghị tỉnh tháo gỡ khó khăn về mặt bằng đất đai cho doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo quỹ đất cho hợp tác xã xây dựng trụ sở văn phòng; giảm giá điện kinh doanh; ngành thuế tạo điều kiện cho doanh nghiệp đang khó khăn được giãn nộp thuế… 

Một số doanh nghiệp cũng phản ánh về tình trạng điện sản xuất bị cắt đột ngột không báo trước gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp vận tải đề nghị tỉnh kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh hoạt động của xe dù, xe ghép để đảm bảo hoạt động vận tải được công bằng; đồng thời phản ánh tình trạng gây khó khăn trong giải quyết thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực giao thông vận tải. 


Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời những ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp liên quan đến công tác quản lý đất đai.

Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, lãnh đạo các sở, ngành đã trực tiếp làm rõ, thông tin về những chính sách của tỉnh trong hỗ trợ doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực quy hoạch và quản lý đất đai; chính sách thuế, giao thông vận tải… giải đáp những vướng mắc, tồn tại của các doanh nghiệp, hợp tác xã hiện nay. 

Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp, hợp tác xã trước khi tiến hành mua đất để sản xuất kinh doanh cần tìm hiểu rõ quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch chung để tránh gặp phải rủi ro khi triển khai dự án, đặc biệt là tránh tồn đọng vốn của doanh nghiệp. 

Ngành giao thông vận tải cho biết, thời gian tới ngành sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát với nhiều biện pháp để ngăn chặn tình trạng xe dù, xe ghép, đảm bảo hoạt động vận tải minh bạch, công bằng. Cùng với đó, nâng cao trách nhiệm của cán bộ trực tiếp trong giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Đức Toàn


Tags Cà phê doanh nhân Yên Bái

Các tin khác
Giá xăng ngày mai dự báo đồng loạt giảm

Theo đại diện một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, giá xăng dầu trong nước trong kỳ điều hành ngày mai (30/5) sẽ đồng loạt giảm.

Giá vàng miếng SJC tăng ngày thứ 2 liên tiếp.

Sáng nay (29/5), giá vàng trong nước tiếp tục tăng ngày thứ 2 liên tiếp sau khi Ngân hàng Nhà nước tuyên bố dừng đấu thầu vàng. Theo đó, giá vàng miếng SJC trên mốc 90 triệu đồng/lượng còn vàng nhẫn gần 77 triệu đồng/lượng.

Nhân dân xã An Thịnh, huyện Văn Yên ra quân nâng cấp, sửa chữa, mở rộng mạng lưới giao thông liên thôn, liên xã.

Đầu năm 2024, xã An Thịnh, huyện Văn Yên đã được công nhận đạt chuẩn đô thị loại 5, trực thuộc huyện. Một cuộc sống mới, tư duy mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây đang hướng đến một vùng quê đáng sống.

Nông dân Trấn Yên áp dụng cơ giới hóa trong thu hoạch lúa.

Hiện lúa xuân của các địa phương trên địa bàn huyện Trấn Yên đang vào thời điểm chín rộ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân tập trung nhân lực, máy móc khẩn trương thu hoạch lúa xuân, chuẩn bị gieo cấy lúa vụ mùa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục