Mỹ tiếp tục khẳng định Việt Nam "không thao túng tiền tệ"

  • Cập nhật: Thứ bảy, 22/6/2024 | 3:37:00 PM

Bộ Tài chính Mỹ vừa có đánh giá tích cực về chính sách tiền tệ của Việt Nam và tiếp tục xác định Việt Nam “không thao túng tiền tệ”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Công bố này được Bộ Tài chính Mỹ nhắc đến trong báo cáo "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ".

Trong báo cáo, Bộ Tài chính Mỹ đưa ra nhận xét tích cực với kết quả điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Việt Nam.

Theo đó, báo cáo tiếp tục xem xét khả năng thao túng tiền tệ của các đối tác thương mại chính dựa trên cơ sở ba tiêu chí: thặng dư thương mại song phương với Mỹ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.

Hai tiêu chí đầu tiên, gồm thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ không được quá 15 tỷ USD, thặng dư cán cân vãng lai tương đương không vượt 3% GDP. Tiêu chí thứ ba dựa trên tổng lượng ngoại tệ mua ròng của ngân hàng trung ương tính trong 12 tháng.

Việt Nam hiện nằm trong "danh sách giám sát” của Bộ Tài chính Mỹ, cùng với 6 quốc gia và vùng lãnh thổ khác gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Malaysia, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc) do có hai tiêu chí vượt ngưỡng là thặng dư hàng hoá song phương và thặng dư cán cân vãng lai.

Thặng dư thương mại hàng hóa song phương của Việt Nam với Mỹ đạt 103 tỷ USD vào vào cuối 2023. Việt Nam là nước có thặng dư hàng hóa lớn thứ ba với Mỹ. Ngoài ra, dự trữ ngoại hối của Việt Nam vào cuối 2023 là 88,1 tỷ USD, chiếm 21% GDP.

Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam mua ròng ngoại hối trong 4 quý (tính đến tháng 12/2023) khoảng 7 tỷ USD, tức 1,5% GDP.

Định kỳ mỗi năm hai lần, Bộ Tài chính Mỹ sẽ công bố báo cáo "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ".

Việc Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục khẳng định Việt Nam không nằm trong danh sách giám sát về thao túng tiền tệ là bởi Việt Nam điều hành chính sách vì mục tiêu ổn định kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị của đồng tiền và ổn định nền kinh tế vĩ mô, chứ không phải vì tài trợ cho xuất khẩu để đảm bảo có lợi cho phía Việt Nam mà không có lợi cho phía đối tác.

Tại các cuộc làm việc song phương với NHNN Việt Nam, Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá thời gian qua đã duy trì được sự ổn định thị trường tài chính, tiền tệ, kinh tế vĩ mô trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức.

NHNN khẳng định luôn điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Việt Nam nhằm hướng tới mục tiêu xuyên suốt là góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an toàn hoạt động hệ thống các tổ chức tín dụng.

(Theo Vietnamnet)

Các tin khác

Sáng 22/6, Công ty Cổ phần Đầu tư Thủy điện Thác Bà tổ chức Lễ hoàn thành lắp đặt tua-bin Tổ máy số 1 Nhà máy Thủy điện Thác Bà 2.

Các đồng chí lãnh đạo tham gia động thổ Dự án Cụm công nghiệp Phú Thịnh 2.

Nằm trong chương trình Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023 và công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040, sáng 22/6, UBND huyện Yên Bình đã tổ chức Lễ động thổ Dự án Cụm công nghiệp Phú Thịnh 2, tại xã Phú Thịnh.

Người dân thôn Trung Tâm, xã Xuân Lai tham gia dọn dẹp vệ sinh đường giao thông nông thôn.

Sau 13 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng cách làm bài bản, sáng tạo, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, các cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân huyện Yên Bình đã đồng lòng, quyết tâm, đoàn kết, nỗ lực, góp sức cùng chính quyền đưa Yên Bình về đích huyện nông thôn mới (NTM) trước 2 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX đề ra.

Từ 1/7, cải cách tiền lương có hiệu lực, công chức, viên chức được tăng lương 30%, lương hưu tăng 15%. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, đã có phương án để ngăn tình trạng “té nước theo mưa”, không để giá hàng hóa tăng, làm mất ý nghĩa của việc tăng lương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục