Lo quá hóa sợ
- Cập nhật: Thứ tư, 25/4/2012 | 3:03:07 PM
YBĐT - Đã 5 giờ chiều nhưng những hàng thịt lợn ở chợ Yên Thịnh (thành phố Yên Bái) còn khá nhiều. Tình trạng này cũng khá phổ biến tại các chợ khác của thành phố Yên Bái như Đồng Tâm, Nam Cường.
Giá lợn hơi giảm do dịch tai xanh khiến nhiều hộ chăn nuôi gặp khó khăn.
|
Một tiểu thương kinh doanh tại chợ Yên Thịnh cho biết: “Bình thường thì tôi chẳng bao giờ phải bán sang buổi chiều, mổ con lợn ra bán vèo cái là hết. Từ ngày bán hàng, chưa bao giờ thấy thịt lợn ế ẩm như bây giờ, người dân bây giờ nếu ăn thịt lợn thì cũng nhấc lên đặt xuống xem xét kỹ lắm rồi mới dám mua”.
Dân chê thịt lợn khiến thịt lợn giờ đây không được đưa vào thực đơn của các bà nội trợ nhiều như trước nữa, người chăn nuôi thì lao đao, không chỉ trong vùng có dịch mà ngay tại những vùng không hề có dịch bệnh, thịt lợn cũng bị tẩy chay dẫn tới giá lợn hơi rớt thê thảm, chỉ khoảng 33 - 35 nghìn đồng/kg.
Chị Vũ Thị Gấm - chủ hộ chăn nuôi ở xã Nga Quán, huyện Trấn Yên cho biết: “Chăn nuôi cũng như tiền bỏ ống ấy, nếu được giá 45 - 50 ngàn thì người chăn nuôi còn lấy công làm lãi, 4 cân cám mới được một cân thịt lợn hơi, tính nguyên giá cám đã mất 48 nghìn đồng rồi, nếu cứ giá như thế này thì lỗ nặng quá, mong sao dịch qua nhanh”.
Khi có dịch bệnh xảy ra, an toàn thực phẩm là vấn đề được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, hiện nay vì lo mà vấn đề đã được bị lên quá mức cần thiết. Bác sỹ Lương Quốc Dũng - Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: “Virus tai xanh là loại bệnh gây nên dịch bệnh tai xanh ở lợn, gây ra triệu chứng suy hô hấp và sinh sản ở lợn nhưng người tiêu dùng có thể yên tâm là virus tai xanh không lây trực tiếp sang người. Tuy nhiên, con lợn khi bị nhiễm bệnh tai xanh thì sẽ có cơ hội bị nhiễm bệnh liên cầu lợn. Bệnh liên cầu lợn rất nguy hiểm vì có khả năng lây sang cho người, vì vậy người dân nên thận trọng khi sử dụng thức ăn. Mặc dù vậy người dân cũng không nên quá hoang mang. Bản chất virus tai xanh có thể chết ở nhiệt độ trên 70oC và hoàn toàn có thể khử khuẩn bằng các dung dịch khử khuẩn thông thường như Cloramin B”.
Thực tế cho thấy, ngay cả những nơi có dịch như huyện Văn Chấn, thị xã Nghĩa Lộ không phải tất cả các con lợn đều bị nhiễm bệnh tai xanh, nhiều đàn lợn khỏe mạnh vẫn được dùng làm thực phẩm. Vì vậy, cơ quan chuyên môn khuyến cáo nếu có nhu cầu sử dụng trong thời gian này, người tiêu dùng cần mua thịt có nguồn gốc rõ ràng, có dấu kiểm định của cơ quan thú y, tuyệt đối không ăn tiết canh, không ăn các món tái, nhất định phải thực hiện nguyên tắc “ăn chín, uống sôi”.
Các chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm cũng hướng dẫn người dân, ngoài việc chọn thịt lợn có dấu kiểm định rõ ràng của cơ quan thú y, có thể nhận biết thêm một số đặc điểm bằng mắt thường như trên da con lợn phải trắng đều, không có điểm tụ máu, hoặc màu sắc khác, thịt khi cắt ra thì mặt cắt phải khô và đồng nhất, không có những nốt tím bầm, ấn tay vào có sự đàn hồi. Các bà nội trợ cần chọn thịt tươi ngon vì thịt lợn bệnh dễ bị ôi, nhất là trong điều kiện thời tiết nóng nực như hiện nay.
Hy vọng, những khuyến cáo của ngành chuyên môn sẽ giúp người tiêu dùng hiểu hơn về dịch lợn tai xanh, không tẩy chay loại thực phẩm thông dụng này.
H.K
Các tin khác
Đúng 8h sáng 25/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã phát lệnh chạy không tải tổ máy số 5 Nhà máy thủy điện Sơn La.
Giá vàng trong nước sáng 25-4 tăng 180.000 đồng/lượng so với sáng qua. Các loại vàng miếng bán ra ngấp nghé mốc 43 triệu đồng. Giá vàng thế giới cũng đã vượt qua 1.640 USD.
YBĐT - Những năm qua, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Yên Bái tích cực tham gia công tác an sinh xã hội với nhiều việc làm thiết thực nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào nghèo, người dân bị thiên tai, bão lũ, góp sức vào sự nghiệp giáo dục và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
YBĐT - Nguồn vốn tín dụng của BIDV Yên Bái đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng, giao thông, thủy lợi, điện, nước... và góp phần vào sự tăng trưởng khá, đa đạng và hiệu quả của nền kinh tế địa phương.