Những nguyên tắc đảm bảo thức ăn mùa Lễ hội

  • Cập nhật: Thứ năm, 9/1/2014 | 1:11:03 PM

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng tại các cửa hàng bán thức ăn chín, quán giải khát, quán rượu, bia có bán kèm thức ăn tại các Lễ hội diễn ra trong thời gian tới, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra hàng loạt các nguyên tắc cần tuân thủ.

Ảnh mih họa.
Ảnh mih họa.

Theo đó, cơ sở bán thức ăn phải bố trí ở địa điểm có địa chỉ cố định; thiết kế có nơi bán hàng, nơi chế biến thức ăn chín, pha chế đồ uống; nơi vệ sinh dụng cụ, nơi rửa tay cho khách và bảo đảm vệ sinh sạch sẽ.

Nơi chế biến thức ăn chín, pha chế, chiết rót đồ uống phải sạch sẽ, cách biệt nguồn ô nhiễm (cống rãnh, rác thải, công trình vệ sinh…).

Nơi ăn uống phải sạch, thoáng mát, không có ruồi, bọ, côn trùng, động vật; dụng cụ, trang thiết bị để bày biện thức ăn, đồ uống phải cao hơn mặt đất ít nhất 60cm.

Các cửa hàng phải có đủ nước sạch để chế biến thức ăn chín, pha chế đồ uống, vệ sinh dụng cụ và rửa tay cho khách; có đủ nước đá sạch để ăn uống theo quy định  Có đủ dụng cụ chế biến thức ăn chín, pha chế đồ uống, dụng cụ chứa đựng, bảo quản, bao gói an toàn; bát đũa, cốc, chén ăn uống phải được rửa sạch, lau khô trước khi sử dụng; không dùng tay trực tiếp để bốc, chia thức ăn chín; Thức ăn chín, rượu, bia, nước giải khát, trà, cà phê kinh doanh phải có nguồn gốc, bảo đảm an toàn theo quy định; chỉ sử dụng phụ gia thực phẩm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế.

Đồng thời, thực phẩm chín, thức ăn chín phải để trong tủ kính, thiết bị bảo quản chống được ruồi, nhặng, bụi bẩn, côn trùng, động vật gây hại; không được bán thức ăn có dấu hiệu ôi thiu, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, chủ cơ sở và người kinh doanh thức ăn chín, phục vụ ăn uống phải khám sức khoẻ và được cấp Giấy chứng nhận đủ sức khoẻ theo quy định. Khám sức khoẻ ở các cơ quan y tế từ cấp quận, huyện và tương đương trở lên.

Chủ cơ sở, người kinh doanh thức ăn chín, phục vụ ăn uống phải học tập và được cấp Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp, học tập bổ sung và cập nhật kiến thức hằng năm.

Cơ sở có đủ dụng cụ chứa đựng rác thải và được chuyển đi trong ngày; nước thải được thu gom vào trong hệ thống cống rãnh công cộng không được gây ô nhiễm môi trường.

(Theo VnMedia)

Các tin khác

YBĐT - Hưởng ứng phong trào "Tết vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam", sáng ngày 8/1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Trấn Yên cùng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Yên Bái tổ chức chương trình "Trao quà Tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" tại các xã tại huyện Trấn Yên.

Tuyên truyền pháp luật trong Ngày Pháp luật Việt Nam tại xã Hát Lừu (Trạm Tấu).

YBĐT - Năm 2013, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn tỉnh Yên Bái được tăng cường và đã phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành trong tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến nhân dân với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

YBĐT - Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Yên Bái khóa V vừa tổ chức kỳ họp thứ 4 và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Các thiết bị khi nhập khẩu vào Việt Nam phải là thiết bị y tế mới 100%.

Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về việc nhập khẩu trang thiết bị y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục