Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

  • Cập nhật: Thứ hai, 12/12/2016 | 4:10:54 PM

YênBái - YBĐT - Tiếp tục chương trình giám sát, ngày 12/12, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Yên Bái do đồng chí Đinh Đăng Luận – Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã đi giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 – 2016 tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trong những năm qua, công tác quản lý và đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái có những chuyển biến tích cực. Một số nông  sản, thực phẩm chủ lực như lúa, gạo, ngô… đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm. Điều kiện an toàn thực phẩm  tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm bước đầu được cải thiện.

Từ năm 2013 đến nay, ngành nông nghiệp tỉnh đã cấp 145 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Cùng với đó, ngành đã tiến hành lấy mẫu phân tích và kiểm tra nhanh tại hiện trường 852 mẫu, phát hiện trên 20 mẫu vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Ngành nông nghiệp tỉnh cũng đã tiến hành 18 cuộc thanh tra, kiểm tra với 430 cơ sở. Qua kiểm tra cho thấy, 80/129 cơ sở chăn nuôi; 121/152 cơ sở  giết mổ, kinh doanh chế biến thực phẩm; 92/209 cơ sở nuôi trồng, kinh doanh và trại giống đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Yên Bái kiểm tra quy tình sản xuất rau an toàn tại thôn Minh Long, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái

Để tiếp tục thực hiện tốt chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, trong thời gian tới, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đề nghị cần kiện toàn hệ thống quản lý nhà nước về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm từ tỉnh đến cơ sở; thực hiện tốt công tác phối hợp liên ngành trong quản lý nhà nước về chất lượng an toàn thực phẩm trên cơ sở trách nhiệm đã được phân công, đặc biệt là những khâu có sự đan xen giữa các công đoạn để đảm bảo quản lý chất lượng an toàn thực phẩm theo chuỗi sản phẩm.

Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Yên Bái kiểm tra việc cung ứng thực phẩm sạch tại thành phố Yên Bái

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh làm rõ những vướng mắc trong việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; việc phân cấp quản lý, cấp giấy chứng nhận các cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm tại hệ thống các chợ, cơ sở buôn bán nhỏ lẻ; việc kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất đăng ký sản xuất rau an toàn, thực phẩm sạch trên địa bàn tỉnh; việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại các cơ sở được cấp giấy chứng nhận sản xuất rau an toàn, tránh bị ô nhiễm chéo cũng như giải pháp quản lý chất cấm trong chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh hiện nay.

Đồng chí Đinh Đăng Luận – Phó trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi giám sát.

Trước đó, đoàn giám sát đã đi kiểm tra quy trình sản xuất rau an toàn tại xã Tuy Lộc; cơ sở giết mổ gia súc tập trung tại phường Nam Cường và hệ thống các cơ sở kinh doanh thực phẩm sạch trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Mạnh Cường

Các tin khác
Cán bộ, chỉ huy lực lượng vũ trang tỉnh tham quan sản phẩm trưng bày của ngành hậu cần hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, phát huy vai trò hậu cần trong quân đội.

YBĐT - Cấp ủy, chỉ huy các cấp LLVT tỉnh Yên Bái đã quán triệt, bám sát các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên, triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện công tác TĐKT và Phong trào “Thi đua Quyết thắng” trong toàn quân.

Chị Trần Thị Nguyệt, phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ ngoài kinh doanh khách sạn còn chế biến sản vật địa phương phục vụ du khách.

YBĐT - Câu lạc bộ (CLB) Nữ kinh doanh Mường Lò được thành lập tháng 8/6/2006, là nơi tập hợp những doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh do phụ nữ tham gia quản lý, làm chủ tại địa bàn.

ĐVTN Chi đoàn Bệnh viện YHCT trong hoạt động “Nồi cháo nghĩa tình”.

YBĐT - Vào các ngày thứ 4 hàng tuần, từ 5 giờ sáng các ĐVTN trong Chi đoàn đã có mặt. Người thì nhóm lửa, vo gạo; người thì rửa xoong nồi, bát, đĩa rồi băm thịt, chặt xương... Tất cả đều hết sức nhiệt tình để nồi cháo dinh dưỡng miễn phí được hoàn thành đảm bảo đủ số lượng, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và giá trị dinh dưỡng để phát cho bệnh nhân.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục