Không xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp tết
- Cập nhật: Thứ tư, 8/2/2017 | 8:20:46 AM
YBĐT - Dịp tết, đoàn kiểm tra liên ngành tập trung, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chú trọng các mặt hàng thực phẩm tiêu thụ nhiều như: thịt, các sản phẩm từ thịt, hải sản, rau củ quả, bánh, kẹo, bia rượu, nước giải khát…
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm.
|
Thời gian qua, các cơ quan chức năng trong tỉnh triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Đặc biệt, thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, nguy cơ mất ATVSTP rất cao.
Do đó, từ ngày 1/1 - 28/2/2017, Ban Chỉ đạo ATVSTP tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Đoàn tập trung, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chú trọng các mặt hàng thực phẩm tiêu thụ nhiều như: thịt, các sản phẩm từ thịt, hải sản, rau củ quả, bánh, kẹo, bia rượu, nước giải khát…
Trong đó, song song với công tác thanh tra, kiểm tra, đoàn còn phối hợp với các phương tiện truyền thông như: Báo Yên Bái, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, trạm phát thanh xã, phường triển khai chiến dịch truyền thông về ATVSTP, hướng dẫn cách lựa chọn, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn, cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho người dân.
Do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong dịp tết đặc biệt là đối với các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như: thịt, chả, mứt, bánh, kẹo, rượu, nước giải khát… của người dân tăng đột biến, đoàn kiểm tra liên ngành đã tổ chức thanh tra 45 cơ sở, trong đó, 8 cơ sở sản xuất, chế biến, 17 cơ sở dịch vụ ăn uống, 20 cơ sở kinh doanh thực phẩm.
Bên cạnh những mặt hàng uy tín, bảo đảm tiêu chuẩn về ATVSTP, thị trường thực phẩm tết luôn là cơ hội cho những mặt hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ có dịp trà trộn vào thị trường, tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP cao, gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.
Qua thanh tra, 9 cơ sở vi phạm bị xử lý phạt hành chính, đoàn thanh tra đã yêu cầu một số cơ sở tiêu huỷ các mặt hàng không đảm bảo về ATTP. Nhìn chung, đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm đã thực hiện tốt các quy định đảm bảo ATVSTP đã thực hiện khám sức khỏe định kỳ và xác nhận kiến thức về ATVSTP cho những người liên quan trực tiếp đến thực phẩm. Khu vực gia công đóng gói tương đối sạch sẽ, phương tiện bảo quản thực phẩm bảo đảm vệ sinh, nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm đeo khẩu trang, găng tay theo quy định, quy trình sản xuất đã chấp hành tốt các quy định về ATTP.
Đối với cơ sở dịch vụ ăn uống, 12/17 cơ sở được kiểm tra đã có ý thức chấp hành, thực hiện tốt các yêu cầu về ATVSTP, nguồn nguyên liệu được các cơ sở mua về để chế biến thực phẩm có hợp đồng chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không có thực phẩm nhập lậu.
Đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm, ý thức chấp hành về bảo đảm ATTP ngày càng được nâng cao hầu hết các cơ sở kinh doanh lớn đều chấp hành tốt các quy định về ATVSTP, các sản phẩm bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát qua kiểm tra có hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm, một số sản phẩm nhập khẩu đã được dán tem nhãn phụ đầy đủ, 20/20 cơ sở kinh doanh thực phẩm được kiểm tra các mặt hàng thực phẩm được bày bán trên quầy, đa số hàng hóa là của các công ty thực phẩm của Việt Nam sản xuất, một số mặt hàng bánh kẹo do nước ngoài sản xuất đã được dán tem nhãn phụ của nhà nhập khẩu, phân phối của Việt Nam. Đặc biệt, trước, trong dịp tết không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Ông Lương Quốc Dũng - Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: “Để đảm bảo ATVSTP, bên cạnh sự tích cực vào cuộc của các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn nguồn thực phẩm không đảm bảo ATVSTP thì người dân hãy là những người tiêu dùng thông thái, lựa chọn các mặt hàng được kiểm định, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và người thân. Đồng thời, phối hợp với ngành chức năng phát hiện, tố giác kịp thời những cơ sở vi phạm ATVSTP. Nhờ đó đã hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây truyền qua thực phẩm và phục vụ nhân dân đón tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe”.
Trần Minh
Các tin khác
YBĐT - Một mùa xuân nữa đã về khắp những nẻo đường, con phố trên quê hương Yên Bái. Trong không khí rộn ràng những ngày đầu xuân mới, các đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Đoàn Khối Doanh nghiệp (ĐKDN) tỉnh phấn khởi đón niềm vui lớn, giúp đỡ những công nhân nghèo được ăn tết trong ngôi nhà mới kiên cố. Việc làm của ĐKDN tỉnh thêm một lần nữa lan tỏa tình yêu thương của những tấm lòng nhân ái đến cộng đồng.
YBĐT - Toàn tỉnh có 3 tôn giáo được Nhà nước công nhận gồm: Phật giáo, Công giáo, Tin lành với khoảng trên 67 ngàn tín đồ, chiếm gần 8,6% dân số, cư trú, sinh hoạt tôn giáo ở 140/180 xã, phường, thị trấn.
YBĐT - Năm 2016, Quỹ Bảo trợ trẻ em cấp tỉnh đã vận động được 470 triệu đồng, đạt 117,5% kế hoạch năm; quỹ cấp huyện, xã của các địa phương vận động được 1,8 tỷ đồng, đạt 103,5% kế hoạch. Nguồn kinh phí Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã hỗ trợ trên 5.000 trẻ em với tổng số tiền trên 416 triệu đồng.
Để công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2017 trên địa bàn tỉnh Yên Bái đạt kết quả tốt, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà – Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tăng cường quản lý chặt chẽ việc tổ chức lễ hội, trong đó cần đặc biệt quan tâm, hạn chế việc đốt vàng mã, không tổ chức các hình thức hành lễ treo, giết động vật như trâu, bò, lợn… bạo lực, phản cảm không phù hợp với văn hóa truyền thống, thuần phong mỹ tục của dân tộc.