Chung sức nơi vùng lũ Văn Chấn

  • Cập nhật: Chủ nhật, 22/7/2018 | 3:41:05 AM

YênBái - YBĐT - Sau lũ, thì trong khó khăn hoạn nạn sự sẻ chia và những tấm lòng "tương thân, tương ái” giúp đỡ lẫn nhau của cộng đồng cũng đã phần nào làm ấm lòng những người dân vùng lũ.


Sau lũ, tan hoang và mất mát, đó là tất cả những gì mà người dân vùng lũ của huyện Văn Chấn đang gặp phải khi hiện tại họ đang phải gồng mình hứng chịu trước cơn thịnh nộ của thiên nhiên trong những ngày qua. 

Những thiệt hại do mưa lũ để lại không gì có thể bù đắp nổi khi thống kê sơ bộ đến thời điểm này, huyện Văn Chấn, cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh Yên Bái đã có hàng chục người bị chết, mất tích và bị thương, hàng trăm ngôi nhà bị sập đổ, hàng nghìn ngôi nhà bị ảnh hưởng, cùng nhiều công trình thủy lợi, hệ thống đường giao thông, hoa màu bị hư hỏng. 

Thế nhưng, vượt lên trên những mất mát và đau thương đó, trong khó khăn, hoạn nạn sự sẻ chia, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau của cộng đồng cũng đã phần nào làm ấm lòng những người dân vùng lũ. 

Gia đình chị Hoàng Thị Quyên ở bản Mười, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn là một trong những hộ gia đình bị thiệt hại, mất mát nhiều về tài sản khi trong nhà của gia đình chị có gần 5 tấn quế, 2 tấn thóc cùng nhiều tài sản có giá trị như xe máy, tivi, tủ lạnh… chỉ trong chốc lát đã bị cơn lũ dữ nhấn chìm. 

"Vậy là công sức bao nhiêu năm nay làm lụng vất vả tích cóp vốn liếng, tài sản của gia đình đã bị nước lũ cuốn đi cả rồi, bây giờ thì thì còn hai bàn tay trắng” - chị Quyên nghẹn ngào.Ngôi nhà của gia đình chị Hoàng Thị Quyên bị đất đá, cây cối vùi lấp ngổn ngang. 

Sau lũ mọi thứ trong ngôi nhà chị Quyên dường như đã bị đất, đá san phẳng, cây cối, rác rưởi, bùn đất đầy nhà. Ngổn ngang, hoàng tàn là vậy; thế nhưng, chỉ trong một thời gian ngắn sau khi nước rút không ai bảo ai mọi người từ trong thôn đến người dân ở các xã lân cận đều rủ nhau đến giúp đỡ gia đình chị Quyên cũng như nhiều các hộ gia đình khác ở trong thôn bị thiệt hại để nhanh chóng thu dọn những gì còn sót lại sau lũ và dọn dẹp đất đá, cây cối vùi lấp nhà cửa giúp các gia đình bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống.

 

Các hộ dân tập trung gom lại những bó quế thu hoạch vụ vừa qua bị lũ cuốn trôi.

Chị Trần Thị Thìn, một người dân ở thị trấn Nông trường Liên Sơn, huyện Văn Chấn khi ngay khi nghe tin lũ dữ đi qua, cũng đã có mặt từ sớm để giúp đỡ cho bà con trong thôn Nậm Mười. Chị Thìn chia sẻ: "Chưa bao giờ tôi chứng kiến trận lũ lịch sử như vậy, lũ về nhanh quá nên bà con không kịp trở tay, biết bao nhiêu tài sản của bà con đã bị lũ cuốn đi, thật xót xa. Mình cũng chỉ biết đến để giúp một chân một tay, chia sẻ, động viên bà con vùng lũ”. 

Cùng với hàng trăm người dân đến giúp đỡ các bà con bị thiệt hại khắc phục hậu quả thiên tai còn có sự chung tay giúp đỡ của hàng trăm cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang của Quân khu II, Sư đoàn 316, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái, cùng lực lượng dân quân tự vệ địa phương kịp thời có mặt để hỗ trợ, giúp đỡ người dân di dời, dọn dẹp nhà cửa cho người dân vùng lũ. 

Tỉnh ủy, UBND tỉnh và huyện Văn Chấn cũng đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc với phương châm "4 tại chỗ” và trên tinh thần tương thân, tương ái của cả cộng đồng và những tấm lòng hảo tâm của các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp… giúp nhân dân vùng lũ; trước mắt sẽ không hộ dân nào bị cô lập và phải chịu đói rét sau mưa lũ và đều có  nơi ở an toàn. 

Hy vọng rằng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng sự chung tay góp sức của người dân, những khó khăn, mất mát trước mắt mà người dân vùng lũ trên địa bàn huyện Văn Chấn đang phải chịu sẽ sớm được khắc phục để ổn định cuộc sống.

Đức Toàn - Quyết Thắng

  •  
Các tin khác
Một giờ học của cô và trò Trường Mầm non Suối Giàng.

Huyện Văn Chấn hiện có 1 trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS, 11 trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT), 13 trường phổ thông có học sinh bán trú) với 358 học sinh nội trú và 3.416 học sinh bán trú.

Cúm gia cầm H5N6 chưa ghi nhận trường hợp nào lây từ người sang người.

Virus H5N6 lây nhiễm từ gia cầm cho người qua dịch tiết ở mũi, miệng gia cầm bệnh, song không lây từ người sang người.

Trẻ được các bậc phụ huynh dạy những kỹ năng sống trong thời gian nghỉ học. (Ảnh minh họa)

Đêm ngày 14/2, trên các trang mạng xã hội nhanh chóng truyền đi thông tin về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2/2020 để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo công văn của tỉnh, thậm chí hình ảnh công văn có chữ ký và dấu đỏ của Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng được chia sẻ với tốc độ rất cao.

Công an thị xã Nghĩa Lộ hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo trên địa bàn.

Năm 2019, công an các xã, phường của thị xã Nghĩa Lộ đã tham mưu xây dựng, nhân rộng và duy trì hoạt động hiệu quả của 24 mô hình phòng, chống tội phạm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục