Trong năm 2018, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (QLCLNLS&TS) Yên Bái đã triển khai kế hoạch thanh tra việc chấp hành các quy định về điều kiện bảo đảm chất lượng ATTP các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản có nguồn gốc động, thực vật trên địa bàn tỉnh đối với 20 cơ sở (05 cơ sở chế biến chè, 15 cơ sở chế biến giò, chả); phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 2 cơ sở với số tiền hơn 1,1 triệu đồng.
Chi cục đã cử cán bộ tham gia đoàn liên ngành của tỉnh, kết quả kiểm tra được 137 cơ sở, trong đó: xử lý vi phạm với số tiền phạt gần 115 triệu đồng, tịch thu hàng trị giá hơn 97 triệu đồng, tiêu hủy hàng trị giá hơn 52 triệu đồng.
Cùng với đó, Chi cục đã triển khai kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý chất lượng ATTP ngành nông nghiệp tại 9/9 huyện, thị, thành phố.
Qua kiểm tra cho thấy, các địa phương đã quan tâm đến công tác quản lý chất lượng ATTP trong sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản.
Các địa phương đã tổ chức cho gần 20.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, hộ gia đình ký cam kết sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm thủy sản bảo đảm an toàn cho cơ sở; kiểm tra liên ngành cấp huyện được 335 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản; kiểm tra 110 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm sản trong đó: 12 cơ sở loại A; 65 cơ sở loại B; 33 cơ sở loại C.
Thông qua công tác kiểm tra, đánh giá của Chi cục có 77/110 cơ sở đạt yêu cầu. Số cơ sở loại C không đạt yêu cầu chiếm 30%, tập trung ở các hộ kinh doanh rau, củ, quả nhỏ lẻ chưa có đăng ký kinh doanh và các cơ sở chế biến chè chưa thực hiện khám sức khỏe và xác nhận kiến thức ATTP năm 2018.
Cùng với công tác kiểm tra, trong năm Chi cục đã tiến hành lấy 187 mẫu. Kết quả 185/187 mẫu không phát hiện tồn dư chất cấm, hóa chất…; 2 mẫu chè phát hiện tồn dư thuốc bảo vệ thực vật Indoxacarb trong giới hạn tối đa cho phép.
Cùng với công tác thanh tra, kiểm tra, Chi cục đã tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao ý thức các cơ sở và cá nhân trong việc sản xuất, chế biến và kinh doanh các sản phẩm nông, lâm và thủy sản. Năm 2018, Chi cục đã tổ chức 13 lớp tập huấn kiến thức về ATTP cho 759 học viên là các hộ chăn nuôi và trồng trọt tham gia.
Theo ông Nguyễn Thế Sự - Chi cục trưởng Chi cục QLCLNLS&TS tỉnh, năm 2019, Chi cục xác định nhiệm vụ trọng tâm là: Nâng cao chất lượng và xúc tiến thương mại cho các sản phẩm nông, lâm sản, thủy sản của tỉnh nên ngay từ đầu năm Chi cục tiến hành thực hiện Kế hoạch hoạt động xúc tiến thương mại các sản phẩm nông lâm thủy sản tỉnh năm 2019; hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị trong ngành, các huyện thị tổ chức thực hiện Đề án nâng cao chất lượng và xúc tiến thương mại cho các sản phẩm nông, lâm, thủy sản tỉnh Yên Bái giai đoạn 2019-2021.
Theo đó, trong năm 2019, Chi cục sẽ tăng cường thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra lấy mẫu giám sát thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh; thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong thực hiện các quy định về điều kiện đảm bảo chất lượng đối với thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật.
Chi cục QLCLNLS&TS tỉnh tiếp tục thực hiện việc chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm ATTP, cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản theo đúng quy định; thực hiện truy xuất nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc thực phẩm không đảm bảo ATTP; tăng cường công tác giám sát nông lâm thủy sản trên địa bàn, tập trung chủ yếu vào một số loại sản phẩm nông sản thông thường như: rau, chè, thịt, thủy sản; tăng số lượng lấy mẫu, tăng tần suất kiểm tra, đa dạng về chủng loại mẫu...
Hồng Duyên