Hướng tới Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Yên Bái lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Dấu ấn mới trên đường hội nhập

  • Cập nhật: Thứ ba, 20/8/2019 | 11:05:03 AM

YênBái - Một trong những thành công nổi bật của phong trào thanh niên trong nhiệm kỳ 2014 - 2019 là kết quả thực hiện Cuộc vận động Thanh niên thi đua cống hiến của tuổi trẻ Yên Bái. Trong đó, việc thanh niên xung kích, tình nguyện tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, phát triển cộng đồng và bảo vệ môi trường được ủy ban hội các cấp tổ chức rộng khắp, thu hút đông đảo hội viên thanh niên tham gia.

Thanh niên Yên Bái phát huy sức trẻ, tình nguyện vì cộng đồng.
Thanh niên Yên Bái phát huy sức trẻ, tình nguyện vì cộng đồng.

5 năm qua, Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam từ tỉnh đến các địa phương, cơ sở đã không ngừng nỗ lực đưa công tác Hội và phong trào thanh niên tiếp tục phát triển; các phong trào hoạt động của Hội luôn được hội viên, thanh niên tích cực hưởng ứng, được cấp ủy, chính quyền quan tâm, đồng tình ủng hộ; vị trí, vai trò của tổ chức Hội ngày càng được khẳng định. 

Thấm nhuần lời dạy của Bác: "Đâu cần thanh niên có - việc gì khó có thanh niên”, nhiệm kỳ qua, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Yên Bái đã vận động hội viên thanh niên phát huy tinh thần đoàn kết và truyền thống yêu nước, tích cực lao động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

Trong đó, phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi” được ủy ban Hội các cấp triển khai sâu rộng đến đông đảo các đối tượng thanh niên; cán bộ Hội gương mẫu đi đầu thực hiện các nội dung của phong trào bằng những hành động, việc làm cụ thể.

Nội dung phong trào được triển khai tuyên truyền, phổ biến phù hợp với thực tiễn địa phương; khai thác hiệu quả các phương tiện thông tin đại chúng như: website tinhdoanyenbai.gov.vn, Bản tin Tuổi trẻ Yên Bái, hệ thống loa truyền thanh tại cơ sở… 

Đồng thời, khuyến khích các cơ sở Hội thành lập các trang fanpage trên facebook và mạng xã hội để tăng hiệu quả trong tuyên truyền đưa phong trào đến cán bộ, hội viên, thanh niên... 

Bên cạnh đó, phong trào Thanh niên khởi nghiệp được tuyên truyền triển khai rộng rãi đến hội viên, thanh niên toàn tỉnh; Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã phát động Cuộc vận động "Thanh niên Yên Bái giúp nhau làm kinh tế giai đoạn 2014 - 2019”, gắn với tổ chức các diễn đàn, tọa đàm với Chủ đề "Thanh niên Yên Bái sáng tạo - khởi nghiệp”, "Học sinh, sinh viên khởi nghiệp”, Cuộc thi ý tưởng dự án khởi nghiệp trong thanh niên Yên Bái… thu hút đông đảo hội viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, tinh thần về khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên và cộng đồng. 

Đặc biệt, các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được ủy ban hội các cấp cụ thể hóa với các phong trào, chương trình, hoạt động cụ thể của tuổi trẻ thông qua triển khai có hiệu quả Cuộc vận động "Tuổi trẻ Yên Bái học tập và làm theo lời Bác", Cuộc vận động "Giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” trong hội viên, thanh niên toàn tỉnh. 

Nổi bật, trong nhiệm kỳ Hội đã tổ chức tốt các hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, "Hành trình nhân ái, vì sức khỏe người cao tuổi”; các chương trình "Thắp sáng ước mơ hoàn lương”, "Xây dựng văn hóa đọc trong thanh niên”, xây dựng "Tủ sách cho thanh thiếu nhi vùng cao”… 

Nhiều tấm gương, điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực; nhiều thanh niên sống có nghị lực, vượt qua khó khăn thử thách, vươn lên trong cuộc sống đã được phát hiện, tôn vinh, nhân rộng; qua đó đã góp phần tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động của hội viên, thanh niên theo hướng tích cực hơn.

Một trong những thành công nổi bật của phong trào thanh niên trong nhiệm kỳ 2014 - 2019 chính là kết quả thực hiện Cuộc vận động Thanh niên thi đua cống hiến của tuổi trẻ Yên Bái. Trong đó, việc thanh niên xung kích, tình nguyện tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, phát triển cộng đồng và bảo vệ môi trường được ủy ban hội các cấp tổ chức rộng khắp, thu hút đông đảo hội viên thanh niên tham gia. 

Phong trào hiến máu tình nguyện tiếp tục được ủy ban hội các cấp triển khai có hiệu quả, hàng năm thông qua tổ chức và phối hợp tổ chức tốt các chương trình: Ngày Chủ nhật đỏ, Hành trình đỏ, Ngày hội xuân hồng... đã vận động 13.510 hội viên, thanh niên tham gia định nhóm máu, đăng ký cây máu dự bị và hiến máu thu được 5.625 đơn vị máu; thành lập và duy trì có hiệu quả hoạt động thường xuyên của 6 câu lạc bộ ứng trực hiến máu tình nguyện với sự tham gia của trên 250 hội viên thanh niên.Lễ kết nạp Đảng trên công trường thanh niên tình nguyện. 

Xác định công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, ủy ban hội huyện và cơ sở quan tâm tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ thanh niên trên bước đường lập thân, khởi nghiệp. 

Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã phát động Cuộc vận động "Thanh niên Yên Bái giúp nhau phát triển kinh tế giai đoạn 2014 - 2019”, thông qua đó Ủy ban hội các cấp đã tập trung tổ chức tuyên truyền, khuyến khích và hỗ trợ thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế thông qua các mô hình câu lạc bộ, tổ đội, nhóm thanh niên. 

Cụ thể là mô hình "Gia đình trẻ giúp nhau làm kinh tế giỏi”, "Góp vốn xoay vòng”, "Tiết kiệm tích lũy”, "Tổ vần đổi công”...; triển khai có hiệu quả việc xây dựng, ra mắt các mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX), câu lạc bộ (CLB) thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế và phát triển doanh nghiệp trong thanh niên, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên… qua đó góp phần giảm nghèo, tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động trẻ; đồng thời cung cấp cho thị trường các loại sản phẩm hàng hóa năng suất và chất lượng cao, góp phần giải quyết việc làm cho thanh niên tại địa phương. 

Trong nhiệm kỳ, đã hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng mới 422 mô hình, nâng tổng số mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ trong toàn tỉnh lên 1.088 mô hình, tạo việc làm cho trên 5.000 lao động trẻ. 

Ngoài ra, các hoạt động tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục quốc phòng, an ninh được chú trọng triển khai đến hội viên thanh niên toàn tỉnh thông qua việc làm tốt công tác vận động hội viên, thanh niên hưởng ứng Cuộc vận động "Thanh niên với văn hóa giao thông”, tổ chức Ngày hội An toàn giao thông, Diễn đàn "Thanh niên với pháp luật”, "Pháp luật và cuộc sống thanh niên”... tập trung cao điểm trong Tháng Thanh niên, Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè; Chương trình tình nguyện mùa Đông - Xuân tình nguyện… Qua đó, đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của hội viên, thanh niên và nhân dân trong việc chấp hành pháp luật, các quy định Luật Giao thông đường bộ…

Với khẩu hiệu hành động "Thanh niên Yên Bái đoàn kết, bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, phát triển”, nhiệm kỳ tới, dù còn nhiều khó khăn, song, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, tiếp bước truyền thống cha anh, vững bước dưới lá cờ vinh quang của Đảng, tuổi trẻ Yên Bái sẽ tiếp tục thi đua thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh và xung kích đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng văn minh, giàu đẹp, sớm trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc...
Trong nhiệm kỳ, đã có 269 hoạt động tình nguyện, từ thiện được tổ chức thu hút sự tham gia của 65.956 lượt hội viên, thanh niên, với tổng giá trị các hoạt động trên 15 tỷ đồng; huy động hội viên, thanh niên, các doanh nghiệp đóng góp công sức, kinh phí xây dựng được 22 "Nhà bán trú cho em”,  39 "Nhà nhân ái”, 2 "Trường đẹp cho em”; tặng hàng nghìn suất quà, nhu yếu phẩm cho học sinh vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiệt hại do mưa lũ gây ra... Ủy ban hội các cấp đã tổ chức hàng nghìn hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa”, "Uống nước nhớ nguồn”, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, có công với cách mạng vào dịp 27/7; tổ chức huy động trên 50.000 lượt hội viên, thanh niên tham gia các hoạt động khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. 

Thiên Cầm

Tags Hội Liên hiệp thanh niên sinh viên khởi nghiệp Tuổi trẻ Yên Bái Nhà nhân ái Trường đẹp cho em

  •  
Các tin khác
Một buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ trẻ em xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên.

Trong nhiều năm qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ trẻ em (BVTE) dựa vào cộng đồng hiệu quả và ý nghĩa, trong đó phải kể đến các câu lạc bộ (CLB) trẻ em, điển hình là hoạt động của các CLB trẻ em tại huyện Lục Yên.

Việc tự học ở nhà giúp học sinh không bị “hổng” kiến thức.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh hướng dẫn sử dụng các hệ thống mạng xã hội học tập Viettel Study và Big Ben, hỗ trợ học sinh học trực tuyến và ôn luyện miễn phí trong thời gian nghỉ học tại nhà.

Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Yên Bái vừa có Công văn số 116/SGDĐT-QLCL ngày 18/2/2020 về việc dừng tổ chức sát hạch, cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đối với Trung tâm Tin học cộng đồng Yên Bái.

144 công an chính quy trên địa bàn tỉnh được điều động đảm nhiệm các chức danh công an xã tại 48 xã, thị trấn từ tháng 10/2019 đến nay đã và đang phát huy hiệu quả rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục