Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Trạm Tấu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Trạm Tấu nâng cao chất lượng giáo dục vùng cao

  • Cập nhật: Thứ sáu, 3/7/2020 | 1:39:26 PM

YênBái - Trong 5 năm qua, vượt qua những khó khăn, huyện Trạm Tấu đã chú trọng xây dựng cơ sở vật chất, đổi mới phương pháp dạy học làm chuyển biến rõ nét chất lượng giáo dục và đào tạo của huyện.

Đồng chí Vũ Lê Chung Anh - Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu kiểm tra công tác dạy học tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Bản Mù.
Đồng chí Vũ Lê Chung Anh - Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu kiểm tra công tác dạy học tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Bản Mù.

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Trạm Tấu đến nay có cơ sở khang trang, sạch đẹp, chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hiền - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Năm học 2019 - 2020, nhà trường có 584 học sinh. Để nâng cao chất lượng giáo dục, thời gian qua, nhà trường đã chỉ đạo đội ngũ giáo viên đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy học sinh làm trung tâm. Chú trọng áp dụng các kỹ thuật, phương pháp dạy học theo hướng đổi mới; tăng cường sử dụng đồ dùng, thiết bị dạy học khoa học nhằm tạo hứng thú học tập cho học sinh. Nhờ vậy, đến nay, chất lượng giáo dục của nhà trường nâng lên rõ rệt, trong đó tỷ lệ chuyên cần đạt trên 96%, số lượng học sinh giỏi và giáo viên đạt giáo viên giỏi năm sau cao hơn năm trước”.

Với đặc thù là huyện vùng cao, những năm qua, huyện Trạm Tấu gặp không ít khó khăn trong việc huy động học sinh ra lớp; công tác chăm sóc, giáo dục và nuôi dưỡng đối với học sinh khối lớp 1, lớp 2 còn nhiều gian nan; nhiều học sinh chưa xác định được động cơ học tập, nhiều phụ huynh còn có tâm lý giao phó chuyện học của con em cho nhà trường. 

Ông Phạm Mạnh Tưởng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: "Toàn huyện có 28 đơn vị trường học và 1 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên với 11.692 học sinh; trong đó, có 11 trường là trường phổ thông dân tộc bán trú với 6.869 học sinh. Để tháo gỡ khó khăn, Phòng đã tham mưu với UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo các ngành, các xã, thị trấn tập trung triển khai thực hiện các chỉ tiêu về lĩnh vực giáo dục; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác vận động học sinh ra lớp, duy trì tỷ lệ đi học chuyên cần, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Đặc biệt, chỉ đạo triển khai và thực hiện có hiệu quả Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2016-2020”.

 Cùng với đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tăng cường đổi mới công tác quản lý, quan tâm bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, chất lượng dạy và học; đổi mới trong công tác kiểm tra, đánh giá học sinh, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học; chủ động tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh và các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương về các phong trào thi đua của ngành giáo dục và đào tạo…

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, sự nghiệp giáo dục và đào tạo của huyện Trạm Tấu có nhiều chuyển biến tích cực. Cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, quy mô mạng lưới trường lớp được sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Đặc biệt, chất lượng giáo dục từng bước nâng lên, giáo dục mũi nhọn có nhiều tiến bộ. Đến nay, tỷ lệ học sinh xếp loại giỏi đạt 3,4% (tăng 1,4% so với đầu nhiệm kỳ), khá đạt 26,3% (tăng 6,1%); 100% cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn, trong đó trên chuẩn đạt trên 80%, tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 61,03%... 

Trong 5 năm qua, toàn ngành có 1 học sinh giỏi cấp quốc gia, có 37 học sinh giỏi cấp tỉnh, 154 học sinh giỏi cấp huyện. Tỷ lệ học sinh tiểu học hoàn thành cấp học đạt 94,8%, vượt 1,8% so với chỉ tiêu Nghị quyết; tỷ lệ học sinh THCS hoàn thành cấp học đạt 93,5%, bằng 100% chỉ tiêu Nghị quyết. Chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ mầm non cũng được tăng lên, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm xuống còn 13,1%. 

Riêng đối với các trường bán trú, tỷ lệ học sinh xếp loại trung bình trở lên đạt 93,7% (tăng 2,2% so với đầu nhiệm kỳ); trong đó, tỷ lệ học sinh khá, giỏi là 31% (tăng 3%). Đó là những bước đệm quan trọng để huyện Trạm Tấu từng bước thực hiện có hiệu quả chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của Đảng, góp phần nâng cao dân trí, chất lượng nguồn nhân lực cho địa phương.

Hà Tĩnh

Tags Trạm Tấu giáo dục vùng cao

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh tham gia hiến máu cứu người tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Ngày 10/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái tiếp nhận bệnh nhân Phạm Thị Nghĩa Cúc, sinh năm 1930, trú tại xã Yên Thái, huyện Văn Yên trong tình trạng đa chấn thương, gãy tay, gãy xương đùi do bị ngã trong khi lao động tại gia đình và được chỉ định mổ thay khớp xương đùi.

Dự báo nắng nóng duy trì ở Bắc Bộ trong vài ngày tới.

Dự báo đợt nắng nóng này ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 12/8, các tỉnh Trung Bộ kéo dài đến ngày 13/8.

Cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mù Cang Chải tuyên truyền pháp luật cho hội viên và người dân. (Ảnh: Minh Huyền)

Các cấp Hội phụ nữ đang duy trì hoạt động 565 mô hình câu lạc bộ: "Phụ nữ với pháp luật”, "Cha mẹ phòng, chống ma túy”, "Quản lý, giáo dục trẻ em không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội”; "Không ma túy, không mại dâm, không vi phạm luật an toàn giao thông”; "Không nghèo đói, không mù chữ, không vi phạm pháp luật”…

Mô hình chăn nuôi trâu, bò hiệu quả của gia đình anh Giàng A Tủa, bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải.

Hàng năm, toàn tỉnh Yên Bái có trên 50% số hộ hội viên nông dân đăng ký danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG), trong đó có trên 60% số hộ đạt danh hiệu SXKDG các cấp. Giai đoạn 2016 - 2018, toàn tỉnh có 117.610 hộ đạt danh hiệu này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục