Hiện nay, huyện Lục Yên có 52 cơ sở giáo dục. Trong đó có 21 trường mầm non, 5 trường tiểu học, 6 trường trung học cơ sở, 20 trường TH & THCS, quy mô 745 lớp với 26.865 học sinh.
Thời gian qua, ngành giáo dục - đào tạo (GD & ĐT) huyện đã thực hiện tốt công tác y tế trường học nói chung, vệ sinh an toàn toàn thực phẩm (ATTP) nói riêng. Trong các nhà trường trên địa bàn không có dịch bệnh lớn xảy ra, không có trường hợp ngộ độc thực phẩm.
Có được kết quả đó là do toàn ngành đã luôn chú trọng đến đảm bảo ATTP trong trường học, thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật ATTP, Chỉ thị số 13/ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP, Chỉ thị 17 ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm trong tình hình mới, Chỉ thị số 4316 ngày 12/10/2018 của Bộ trưởng Bộ GD & ĐT về tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong các cơ sở giáo dục...
Ngay từ đầu các năm học, trong hướng dẫn nhiệm vụ năm học, ngành GD & ĐT huyện Lục Yên đã lồng ghép nội dung về ATTP theo từng cấp học. Theo đó, Phòng GD & ĐT ban hành văn bản hướng dẫn đảm bảo ATTP tại các bếp ăn của trường học, việc đảm bảo vệ sinh ATTP, nội dung công tác ATTP và vệ sinh môi trường trong các cơ sở giáo dục, triển khai "Tháng hành động vì ATTP”...
Trên địa bàn huyện hiện có 2 trường học có 500 suất ăn trở lên ký cam kết với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh là Trường Mầm non Hồng Ngọc và Trường Tiểu học Trần Phú. Các đơn vị còn lại thực hiện ký cam kết bếp ăn tập thể với Trung tâm Y tế huyện (49/51 trường).
Đảm bảo ATTP trong trường học, các nhà trường đã kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, đặc biệt là nguồn cung lương thực, thực phẩm cho bếp ăn; quản lý chặt chẽ về điều kiện ATTP đối với các bếp ăn bán trú, bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống trong các đơn vị; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định; kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện bảo đảm ATTP tổ chức cho học sinh ăn bán trú hoặc triển khai kinh doanh dịch vụ ăn uống trong các đơn vị…
Đồng chí Hoàng Chí Ngàn - Phó trưởng Phòng GD & ĐT huyện Lục Yên cho biết: "Hàng năm, các đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai công tác vệ sinh ATTP. Các trường có bếp ăn tập thể đều thực hiện tốt các quy định về vệ sinh ATTP. Phòng GD & ĐT đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức cho nhân viên cấp dưỡng và nhân viên y tế trường học tập huấn về công tác y tế trường học và vệ sinh ATTP, triển khai và thực hành đúng những quy định trong việc làm hằng ngày để đảm bảo tuyệt đối an toàn không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn tập thể…”.
Cùng với đó, để đảm bảo ATTP, Lục Yên còn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP trong trường học với một số nội dung cụ thể như giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức ATTP của phụ trách bếp ăn, người trực tiếp tham gia chế biến và phục vụ ăn uống; hồ sơ nguồn gốc sản phẩm hàng hóa, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; việc thực hiện kiểm thực ba bước theo quy định; điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ nấu ăn…
Trong quá trình kiểm tra, đã kết hợp việc tuyên truyền, giáo dục kiến thức, các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP, nâng cao ý thức tự giác thực hiện, triển khai các biện pháp quản lý đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú các nhà trường. Đồng thời, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại các đơn vị. Thông qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời ngăn chặn, phát hiện, xử lý các vi phạm về đảm bảo ATTP, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh.
Mặc dù đã thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về đảm bảo vệ sinh ATTP, nhưng trong đảm bảo ATTP trong trường học ở Lục Yên vẫn gặp một số khó khăn cần khắc phục. Đó là một số đơn vị trường học chưa được đầu tư xây dựng kiên cố theo quy chuẩn bếp ăn 1 chiều; trang thiết bị, đồ dùng phục vụ cho tổ chức nấu ăn cho học sinh còn thiếu; chế độ cho nhân viên phục vụ nấu ăn còn thấp, chủ yếu bằng nguồn xã hội hóa do cha mẹ học sinh đóng góp chi trả…
Thành Trung