Trấn Yên chú trọng giảm sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số

  • Cập nhật: Thứ năm, 2/12/2021 | 1:58:26 PM

YênBái - Trấn Yên đưa tiêu chí không sinh con thứ ba trở lên vào hương ước, quy ước của thôn, bản, tổ dân phố và làm cơ sở để xem xét công nhận đơn vị đạt chuẩn văn hóa. Gắn kết quả thực hiện các mục tiêu về giảm mức sinh với đánh giá hoàn thành nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền, nhất là đối với trách nhiệm của người đứng đầu.

Cán bộ chuyên trách dân số xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên tuyên truyền các biện pháp KHHGĐ cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.
Cán bộ chuyên trách dân số xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên tuyên truyền các biện pháp KHHGĐ cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 38,47% dân số,  huyện Trấn Yên có 4 thôn đặc biệt khó khăn thuộc 2 xã Hồng Ca và Lương Thịnh. Cụ thể hóa Chương trình, thực hiện chỉ tiêu giảm sinh hàng năm ở vùng đồng bào DTTS theo Chương trình hành động số 18 của Tỉnh ủy, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thay đổi hành vi; củng cố, phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) trên địa bàn huyện đến năm 2030; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ, khuyến khích các cặp vợ chồng, gia đình, tập thể, cộng đồng không có người sinh con thứ ba trở lên. 

Ông Nguyễn Thành Lê - Phó Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên cho biết: "Trấn Yên đưa tiêu chí không sinh con thứ ba trở lên vào hương ước, quy ước của thôn, bản, tổ dân phố và làm cơ sở để xem xét công nhận đơn vị đạt chuẩn văn hóa. Gắn kết quả thực hiện các mục tiêu về giảm mức sinh với đánh giá hoàn thành nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền, nhất là đối với trách nhiệm của người đứng đầu”. 

Từ đầu năm đến nay, huyện Trấn Yên đã truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ cho 1.237 người dân; tổ chức 278 buổi thảo luận nhóm nhỏ, nói chuyện chuyên đề với 4.064 lượt đối tượng tham gia; tư vấn trực tiếp cho 2.790 đối tượng tại hộ, cấp phát 455 tờ rơi tuyên truyền... 

Đặc biệt, đối với các xã vùng DTTS đã tổ chức các loại hình cung cấp dịch vụ KHHGĐ phù hợp, đảm bảo mọi người dân có thể tiếp cận dễ dàng với các dịch vụ; tổ chức các chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ; thực hiện phân phối phương tiện tránh thai dựa vào cộng đồng qua mạng lưới nhân viên y tế thôn, bản kiêm cộng tác viên dân số... Năm 2021, Trấn Yên có 70% cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại; tỷ suất sinh thô là 12,5... Đến nay, tỷ lệ giảm sinh năm 2021 so với năm 2020 là 1,10/00, góp phần thực hiện mục tiêu giảm sinh hàng năm của địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được còn một số tồn tại như mức sinh không ổn định, còn chênh lệch giữa các xã trong huyện; những xã đông dân, xã vùng cao tỷ suất sinh thô cao; nguồn cung cấp phương tiện tránh thai còn hạn chế... 

Nguyên nhân là do nhận thức của một bộ phận nhân dân, trong đó có cả cán bộ, đảng viên vẫn mang nặng tư tưởng "trọng nam khinh nữ", dẫn đến việc chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số chưa nghiêm túc. 

Mặt khác, chưa có chế tài xử phạt đủ mạnh đối với người dân sinh con thứ 3 trở lên nên vẫn còn tình trạng tăng sinh ở một số xã. Đây là những vấn đề đặt ra huyện cần quan tâm khắc phục để thực hiện tốt chỉ tiêu giảm sinh ở vùng đồng bào DTTS trong thời gian tới.

Khánh Linh

Tags Trấn Yên chú trọng giảm sinh đồng bào dân tộc thiểu số

Các tin khác
Những gì còn lại sau vụ cháy.

Ngày 26/1, trên địa bàn xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình xảy ra vụ cháy nhà khiến 1 người bị bỏng nặng.

Đào Tết trăm triệu đồng ở Hà Nội chỉ để cho thuê.

Gió mùa đông bắc tràn xuống miền Bắc từ đêm 28/1 (tức 26/12 âm lịch), sau đó tiếp tục tăng cường đến hết kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần.

Thực hiện kế hoạch chăm lo tết cho đoàn viên, CNVCLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Liên đoàn Lao động huyện Văn Yên đã triển khai nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, người lao động bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mất việc làm, bị thiệt hại do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19…

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, UBND huyện Văn Yên tổ chức 12 đoàn đi thăm, và tặng quà cho các gia đình chính sách người có công, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục