Cần triển khai hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em đến từng cấp xã, phường

  • Cập nhật: Thứ năm, 20/1/2022 | 2:35:57 PM

Mới đây, vụ cháu bé 3 tuổi ở huyện Thạch Thất nhập viện trong tình trạng hôn mê, nghi bị bạo hành gây bức xúc trong dư luận, các chuyên gia cho rằng, bên cạnh việc lên tiếng của người nhà nạn nhân, cần triển khai hệ thống dịch vụ chăm sóc, bảo vệ trẻ em xuống từng xã, phường.

Vụ cháu bé 3 tuổi ở huyện Thạch Thất nhập viện trong tình trạng hôn mê, nghi bị bạo hành gây bức xúc trong dư luận.
Vụ cháu bé 3 tuổi ở huyện Thạch Thất nhập viện trong tình trạng hôn mê, nghi bị bạo hành gây bức xúc trong dư luận.

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội  cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, với chức trách của mình, Cục đã tìm hiểu thông tin  làm việc với các đơn vị liên quan để bảo vệ quyền và lợi ích của cháu bé. Cho rằng, những sự việc trẻ em bị bạo hành hoặc nghi có dấu hiệu bạo hành, người chăm sóc trẻ và gia đình, người thân, những người sống bên cạnh đều biết nhưng phần lớn không báo với cơ quan chức năng.  

Đặc biệt, nhiều không người dân biết hoặc biết nhưng chưa gọi đến Tổng đài quốc gia Bảo vệ trẻ em 111, để cơ quan chức năng triển khai ngay các biện pháp phòng ngừa, can thiệp từ khi sự việc có nguy cơ. Vụ việc tại TP.HCM cho thấy, còn có sự thờ ơ của người dân, lo bị trả thù hoặc không muốn liên lụy. Khi đứa trẻ không còn nữa thì chúng ta có làm bất cứ việc gì cho đứa trẻ cũng không còn ý nghĩa.

"Những vụ việc bạo hành trong gia đình mà kéo dài thời gian, chỉ có người trong gia đình lên tiếng thì chính quyền địa phương và các tổ chức mới can thiệp được. Nếu không lên tiếng thì sau mỗi cánh cửa không ai biết được. Vấn đề nữa là muốn phòng ngừa thì phải tăng cường mạng lưới xã hội, tăng cường hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em. Luật có rồi, Nghị quyết Quốc hội có rồi, vấn đề bây giờ là các cấp, địa phương có bố trí nguồn lực không? Phía chính quyền địa phương phải bố trí người, hình thành hệ thống dịch vụ, bố trí người ở cấp xã  theo quy định Luật Trẻ em, bố trí kinh phí cho mạng lưới xã hội truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân. Tất cả các câu chuyện xảy ra đều có chữ "giá như”, nếu phát hiện sớm đã không đến mức như thế”, ông Đặng Hoa Nam cho hay.

Theo bà Lê Hồng Loan - Trưởng Chương trình bảo vệ trẻ em Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), bạo lực luôn có xu hướng leo thang và trở thành thói quen. Nếu chúng ta thấy hành động trừng phạt thể chất, tinh thần trẻ nhỏ có xu hướng nghiêm trọng hoặc có thể là hành vi lặp lại, để ngăn chặn bạo lực tiếp diễn trong tương lai, hãy thông báo ngay tới các cơ quan chức năng và Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111. Ngoài việc người dân lên tiếng, các địa phương cần nâng cấp hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em từ cấp cơ sở.

"Những vụ việc chúng ta biết được đều là những vụ việc nghiêm trọng. Không thể chỉ có Cục Trẻ em hay đường dây nóng Quốc gia 111 có thể giải quyết được. Chúng ta phải có hệ thống bảo vệ trẻ em, phải có nguồn nhân lực ở 11 nghìn xã, được đào tạo, có trách nhiệm giải trình cao, có trách nhiệm rõ ràng để có thể phát hiện kịp thời và phối kết hợp với các tuyến cao hơn như tuyến huyện, tuyến tỉnh, Cục Trẻ em và các cơ quan Trung ương để giải quyết”, bà Lê Hồng Loan nói.

(Theo VOV)

Các tin khác
Các học viên thực hành bắn đạn thất

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Yên Bái vừa tổ chức lớp huấn luyện cấp giấy chứng nhận sử dụng, chứng chỉ quản lý vũ khí, công cụ hỗ trợ cho cán bộ được giao quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ của lực lượng kiểm lâm tỉnh Yên Bái.

Ảnh minh họa

Ngày 27/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 – 31/5/2022).

Đoàn viên thanh niên 3 đơn vị tham gia xây dựng công trình “Sân chơi trải nghiệm kỹ năng” cho thiếu nhi.

Chiều 27/5, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi phối hợp cùng Chi đoàn Văn phòng Tỉnh đoàn và Chi đoàn Cảnh sát cơ động - Công an tỉnh tổ chức ký kết phối hợp và triển khai xây dựng công trình thanh niên “Sân chơi trải nghiệm kỹ năng” cho thiếu nhi.

Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh tham gia hoạt động xung kích, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng.

Thời gian qua, với sự nỗ lực của các chi hội, câu lạc bộ, cán bộ, hội viên, những hoạt động từ Hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đối với toàn xã hội, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục