Người Yên Bái xa xứ về quê sớm đón tết

  • Cập nhật: Thứ năm, 20/1/2022 | 3:18:10 PM

YênBái - Cánh cổng nhà anh Phạm Duy Tùng từng phải treo tấm biển đỏ cảnh báo "Gia đình có người cách ly y tế tại nhà. Đề nghị không tiếp xúc gần”. Anh Tùng thực hiện cách ly tại nhà theo yêu cầu của trạm y tế xã. Đó là bước cuối cùng trong quy trình khai báo, xét nghiệm và cách ly tập trung 7 ngày tại Thanh Hóa sau khi anh trở về từ Tochigi, Nhật Bản.

Tấm biển cách ly dán trước cửa nhà khi anh Tùng về tới địa bàn xã Đại Phác.
Tấm biển cách ly dán trước cửa nhà khi anh Tùng về tới địa bàn xã Đại Phác.

Anh Phạm Duy Tùng trú tại thôn Tân Thành, xã Đại Phác, huyện Văn Yên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đến nay được gần 3 năm. Đã 2 năm, anh Tùng không được đón tết cùng gia đình do tình hình dịch bệnh Covid- 19. Năm nay anh Tùng quyết định gác lại công việc để về sớm đón tết. 

Cánh cổng nhà anh Phạm Duy Tùng từng phải treo tấm biển đỏ cảnh báo "Gia đình có người cách ly y tế tại nhà. Đề nghị không tiếp xúc gần”. Anh Tùng thực hiện cách ly tại nhà theo yêu cầu của trạm y tế xã. Đó là bước cuối cùng trong quy trình khai báo, xét nghiệm và cách ly tập trung 7 ngày tại Thanh Hóa sau khi trở về từ Tochigi, Nhật Bản. 

Anh Phạm Duy Tùng chia sẻ: "Cảnh ăn tết qua FaceTime buồn lắm. Nên đến ngày 17/12, tôi quyết định rời Nhật Bản về sớm đón tết cùng gia đình. Tới xã Đại Phác tôi thực hiện khai báo tại trạm y tế và cách ly 7 ngày tại nhà. Cuối cùng là tự theo dõi sức khỏe và hạn chế tiếp xúc với nhiều người. Biết là về Việt Nam phải tuân thủ cách ly nên tôi chủ động về sớm để có cái tết thoải mái, vui vẻ bên gia đình”.

Theo thống kê của UBND xã Đại Phác đến chiều ngày 19/1 có 126 công dân lao động ngoài tỉnh về địa bàn ăn tết, chủ yếu từ các khu công nghiệp Hà Nội. Trao đổi với phóng viên, ông Nông Xuân Kiên, Bí thư xã Đại Phác nói: "Xã thực hiện đúng theo chủ trương của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 huyện. Lập danh sách những trường hợp từ xa về để báo cáo lên huyện, đồng thời thông báo xuống cơ sở nơi những người ở xa về cư trú. Nghiêm túc thực hiện quy trình xét nghiệm và cách ly đối với những công dân di chuyển từ vùng dịch về”.

Đối với mỗi người con xa quê hương, tết là thời gian trở về để sum họp, quây quần bên gia đình. Những năm gần đây, vì dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên nhiều người không thể đón tết Nguyên đán trọn vẹn. Để được bên người thân vào dịp đầu năm mới, những người đi xa quyết định về sớm nhằm đảm bảo thực hiện đúng quy định chống dịch của địa phương.

Cùng hoàn cảnh của những người tha hương, chị Vũ Thị Hoa (thôn An Phú, xã An Thịnh, huyện Văn Yên) vào TPHCM làm nhân viên spa từ năm 2012. Từ khi dịch Covid- 19 bùng phát thì mỗi chuyến đi và trở về khó khăn hơn nhiều. 

Chị Vũ Thị Hoa bộc bạch: "Đầu tháng 1 này tôi rất nóng lòng mong về quê. Tôi gọi điện nhờ bạn bè, em gái hỏi về quy định cách ly. Ngay sau khi về tới địa bàn xã An Thịnh tôi lập tức thực hiện khai báo tại trạm y tế xã, xét nghiệm và cách ly tại nhà 7 ngày”. 

Chị Hoa đã hết thời hạn cách ly và đang chuẩn bị đón tết cùng gia đình. "Tôi thấy rất vui và hạnh phúc vì dù tình hình dịch diễn biến phức tạp nhưng địa phương vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho người ngoại tỉnh trở về trong dịp năm mới”, chị Hoa chia sẻ.

Tết Nguyên đán là dịp quan trọng nhất trong năm mới, đây là thời gian tạo ra những khoảnh khắc hạnh phúc của mỗi gia đình người Việt. Để đón tết vui tươi, khỏe mạnh mỗi công dân cần tự khắc phục hoàn cảnh và thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 tại địa phương.

Ngọc Châm
 


Tags Người xa xứ về quê đón tết Yên Bái Covid-19

Các tin khác
Các học viên thực hành bắn đạn thất

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Yên Bái vừa tổ chức lớp huấn luyện cấp giấy chứng nhận sử dụng, chứng chỉ quản lý vũ khí, công cụ hỗ trợ cho cán bộ được giao quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ của lực lượng kiểm lâm tỉnh Yên Bái.

Ảnh minh họa

Ngày 27/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 – 31/5/2022).

Đoàn viên thanh niên 3 đơn vị tham gia xây dựng công trình “Sân chơi trải nghiệm kỹ năng” cho thiếu nhi.

Chiều 27/5, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi phối hợp cùng Chi đoàn Văn phòng Tỉnh đoàn và Chi đoàn Cảnh sát cơ động - Công an tỉnh tổ chức ký kết phối hợp và triển khai xây dựng công trình thanh niên “Sân chơi trải nghiệm kỹ năng” cho thiếu nhi.

Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh tham gia hoạt động xung kích, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng.

Thời gian qua, với sự nỗ lực của các chi hội, câu lạc bộ, cán bộ, hội viên, những hoạt động từ Hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đối với toàn xã hội, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục