Khu vực miền Tây của tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn của khách du lịch với những địa danh như: ruộng bậc thang Mù Cang Chải, suối khoáng nóng Trạm Tấu, xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn cùng những nét đặc sắc văn hóa tộc người trong vùng...
Ngoài ra, sự hấp dẫn du khách còn bởi nét ẩm thực phong phú và độc đáo ở nơi này. Do vậy, nhằm ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm cho du khách, công tác đảm bảo vệ sinh ATTP được các ngành chức năng đặc biệt quan tâm chỉ đạo.
Để nâng cao uy tín, thời gian qua, Homestay Loan Khang ở thôn Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp thu hút khách từ cung cách phục vụ đến việc đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh ATTP.
Bà Hoàng Thị Loan - chủ Homestay chia sẻ: "Mỗi ngày, homestay phục vụ hàng chục suất ăn; trong đó, phần lớn là khách lưu trú. Đặc biệt, vào thời điểm mùa lễ hội, số lượng khách đặt tăng. Do đó, việc đảm bảo vệ sinh ATTP càng được quan tâm, chú trọng các yếu tố: nguồn thực phẩm phải đảm bảo chất lượng đầu vào; thường xuyên nâng cấp, trang bị các dụng cụ, đồ dùng để đảm bảo vệ sinh... Bởi vậy, thời gian qua, chúng tôi đã đón tiếp nhiều đoàn khách trong, ngoài nước đến tham quan, du lịch, đặc biệt là các đoàn khách nước ngoài đến tham dự các lễ hội quy mô lớn”.
Chủ nhà hàng Hằng Béo ở tổ 3, thị trấn Mù Cang Chải cho biết: "Vào dịp cao điểm mùa lúa chín, lượng khách đến với Mù Cang Chải tăng đột biến; dẫn đến nhiều khi nhà hàng "vỡ trận” vì lượng khách quá đông. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng tôi lơ là với công tác vệ sinh ATTP. Trong đó, chúng tôi đặc biệt chú ý lựa chọn nguồn thực phẩm chất lượng, tươi ngon, rau xanh có nguồn gốc rõ ràng; hệ thống nước rửa đảm bảo tiêu chuẩn cho phép; thực phẩm được bảo quản trong các thiết bị bảo đảm như: tủ đông lạnh, tủ bảo lưu thức ăn, tủ lấy mẫu thức ăn”.
Ông Lương Quốc Dũng - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: hằng năm, không chỉ trong Tháng hành động Vì ATTP, dịp lễ, tết, Chi cục đều phối hợp với cơ quan chức năng, các huyện, thị xã, thành phố tiến hành thanh tra, kiểm tra và yêu cầu các nhà hàng, khách sạn, cơ sở ăn uống thực hiện nghiêm quy định về bảo đảm vệ sinh ATTP. Thời điểm từ tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội xuân 2023, tỉnh đã tổ chức 169 đoàn kiểm tra; trong đó, đã kiểm tra 322/1.834 cơ sở dịch vụ ăn uống và 298 cơ sở đạt yêu cầu, xử phạt 14 cơ sở.
Đối với một số mặt hàng thực phẩm không đảm bảo ATTP, Chi cục yêu cầu chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trực tiếp tiêu hủy tại chỗ.
Tới đây, Chi cục tiếp tục tham mưu với Sở Y tế cùng các ngành chức năng có liên quan thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kịp thời chấn chỉnh những sai phạm, nhất là trong dịch vụ ăn uống, lưu trú để nâng cao chất lượng hơn nữa.
Đối với một số cơ sở vi phạm các quy định về vệ sinh ATTP, các đoàn kiểm tra đã tiến hành xử lý theo đúng quy định và yêu cầu cơ sở chấn chỉnh, thực hiện nghiêm túc các quy định, đặc biệt quan tâm tới những địa phương, cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm ẩm thực có thương hiệu như: rượu, gạo, thịt hun khói, thịt sấy, cốm...”.
Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vấn đề khó khăn trong quản lý các cơ sở kinh doanh ăn uống là nhiều cơ sở còn mang tính chất tự phát, nhỏ lẻ, nhất là vào các dịp lễ hội mọc lên nhiều, gây khó khăn cho việc quản lý; các món ăn đường phố cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh ATTP; tại các khu du lịch cộng đồng, việc quản lý gặp nhiều khó khăn do địa bàn rộng, lực lượng còn mỏng; trong khi đó, chủ thể cung cấp dịch vụ chủ yếu là người dân tộc thiểu số nhận thức còn hạn chế...
Một môi trường du lịch an toàn, xanh, sạch là điều mà Yên Bái đã, đang hướng đến để phát triển du lịch bền vững. Vấn đề này, không chỉ cần sự quyết liệt hơn nữa của ngành chức năng mà còn là sự chung tay của toàn xã hội, mỗi người dân, người làm du lịch.
Trần Minh