Yên Bái: An toàn thực phẩm để phát triển du lịch

  • Cập nhật: Thứ hai, 20/3/2023 | 7:39:53 AM

YênBái - Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn của du khách với nhiều địa danh nổi tiếng cùng nét ẩm thực phong phú và độc đáo. Do đó, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm cho du khách được các ngành chức năng đặc biệt quan tâm.

Du khách nước ngoài thưởng thức các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc tại Homestay Loan Khang ở thôn Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ.
Du khách nước ngoài thưởng thức các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc tại Homestay Loan Khang ở thôn Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ.

Khu vực miền Tây của tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn của khách du lịch với những địa danh như: ruộng bậc thang Mù Cang Chải, suối khoáng nóng Trạm Tấu, xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn cùng những nét đặc sắc văn hóa tộc người trong vùng... 

Ngoài ra, sự hấp dẫn du khách còn bởi nét ẩm thực phong phú và độc đáo ở nơi này. Do vậy, nhằm ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm cho du khách, công tác đảm bảo vệ sinh ATTP được các ngành chức năng đặc biệt quan tâm chỉ đạo. 

Để nâng cao uy tín, thời gian qua, Homestay Loan Khang ở thôn Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp thu hút khách từ cung cách phục vụ đến việc đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh ATTP. 

Bà Hoàng Thị Loan - chủ Homestay chia sẻ: "Mỗi ngày, homestay phục vụ hàng chục suất ăn; trong đó, phần lớn là khách lưu trú. Đặc biệt, vào thời điểm mùa lễ hội, số lượng khách đặt tăng. Do đó, việc đảm bảo vệ sinh ATTP càng được quan tâm, chú trọng các yếu tố: nguồn thực phẩm phải đảm bảo chất lượng đầu vào; thường xuyên nâng cấp, trang bị các dụng cụ, đồ dùng để đảm bảo vệ sinh... Bởi vậy, thời gian qua, chúng tôi đã đón tiếp nhiều đoàn khách trong, ngoài nước đến tham quan, du lịch, đặc biệt là các đoàn khách nước ngoài đến tham dự các lễ hội quy mô lớn”. 

Chủ nhà hàng Hằng Béo ở tổ 3, thị trấn Mù Cang Chải cho biết: "Vào dịp cao điểm mùa lúa chín, lượng khách đến với Mù Cang Chải tăng đột biến; dẫn đến nhiều khi nhà hàng "vỡ trận” vì lượng khách quá đông. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng tôi lơ là với công tác vệ sinh ATTP. Trong đó, chúng tôi đặc biệt chú ý lựa chọn nguồn thực phẩm chất lượng, tươi ngon, rau xanh có nguồn gốc rõ ràng; hệ thống nước rửa đảm bảo tiêu chuẩn cho phép; thực phẩm được bảo quản trong các thiết bị bảo đảm như: tủ đông lạnh, tủ bảo lưu thức ăn, tủ lấy mẫu thức ăn”.

Ông Lương Quốc Dũng - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: hằng năm, không chỉ trong Tháng hành động Vì ATTP, dịp lễ, tết, Chi cục đều phối hợp với cơ quan chức năng, các huyện, thị xã, thành phố tiến hành thanh tra, kiểm tra và yêu cầu các nhà hàng, khách sạn, cơ sở ăn uống thực hiện nghiêm quy định về bảo đảm vệ sinh ATTP. Thời điểm từ tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội xuân 2023, tỉnh đã tổ chức 169 đoàn kiểm tra; trong đó, đã kiểm tra 322/1.834 cơ sở dịch vụ ăn uống và 298 cơ sở đạt yêu cầu, xử phạt 14 cơ sở. 

Đối với một số mặt hàng thực phẩm không đảm bảo ATTP, Chi cục yêu cầu chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trực tiếp tiêu hủy tại chỗ. 

Tới đây, Chi cục tiếp tục tham mưu với Sở Y tế cùng các ngành chức năng có liên quan thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kịp thời chấn chỉnh những sai phạm, nhất là trong dịch vụ ăn uống, lưu trú để nâng cao chất lượng hơn nữa. 

Đối với một số cơ sở vi phạm các quy định về vệ sinh ATTP, các đoàn kiểm tra đã tiến hành xử lý theo đúng quy định và yêu cầu cơ sở chấn chỉnh, thực hiện nghiêm túc các quy định, đặc biệt quan tâm tới những địa phương, cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm ẩm thực có thương hiệu như: rượu, gạo, thịt hun khói, thịt sấy, cốm...”. 

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vấn đề khó khăn trong quản lý các cơ sở kinh doanh ăn uống là nhiều cơ sở còn mang tính chất tự phát, nhỏ lẻ, nhất là vào các dịp lễ hội mọc lên nhiều, gây khó khăn cho việc quản lý; các món ăn đường phố cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh ATTP; tại các khu du lịch cộng đồng, việc quản lý gặp nhiều khó khăn do địa bàn rộng, lực lượng còn mỏng; trong khi đó, chủ thể cung cấp dịch vụ chủ yếu là người dân tộc thiểu số nhận thức còn hạn chế...

Một môi trường du lịch an toàn, xanh, sạch là điều mà Yên Bái đã, đang hướng đến để phát triển du lịch bền vững. Vấn đề này, không chỉ cần sự quyết liệt hơn nữa của ngành chức năng mà còn là sự chung tay của toàn xã hội, mỗi người dân, người làm du lịch.

Trần Minh

Tags Yên Bái an toàn thực phẩm phát triển du lịch

Các tin khác
Miền Bắc tiếp tục nhiều mây, âm u trong sáng nay.

Hôm nay (20/3), miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì thời tiết nhiều mây, có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều hửng nắng. Từ ngày mai, khu vực này bước vào đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè năm nay.

Các tổ chức, cá nhân quyên góp, ủng hộ kinh phí đúc tượng đồng AHLS Hoàng Văn Thọ.

Ngày 19/3, tại xã Đại Lịch, huyện Văn Chấn, Chi đoàn Sở Tài chính phối hợp với Huyện đoàn Văn Chấn tổ chức Lễ kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và phát động quyên góp ủng hộ kinh phí đúc tượng đồng Anh hùng liệt sỹ (AHLS) Hoàng Văn Thọ (1932-1947).

Sáng nay - 19/3, Bảo tàng tỉnh Yên Bái tổ chức trưng bày, trải nghiệm nghề đan rọ tôm của đồng bào dân tộc Dao xã Phúc An, huyện Yên Bình.

Từ trưa chiều nay, miền Bắc hửng nắng.

Từ trưa chiều nay (19/3), miền Bắc hửng nắng nhẹ sau chuỗi ngày nhiều mây, âm u. Nam Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục