Đảm bảo quyền lợi cho hơn 4.000 chủ hộ kinh doanh bị "treo" lương hưu

  • Cập nhật: Thứ ba, 6/6/2023 | 2:03:19 PM

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc hơn 4.000 chủ hộ kinh doanh cá thể đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, nhưng vẫn bị “treo” lương hưu, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung khẳng định, phải đảm bảo quyền lợi cho người dân đã đóng, cơ quan nào làm sai thì phải chịu trách nhiệm.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn sáng 6/6.
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn sáng 6/6.

Cụ thể, Bộ trưởng LĐTBXH khẳng định việc thu bảo hiểm xã hội bắt buộc với hộ kinh doanh cá thể từ năm 2003-2016 sai về chủ trương. Đây là trách nhiệm của cơ quan tổ chức thực hiện là Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Bảo hiểm xã hội các địa phương. Việc này Bộ LĐTBXH đã phát hiện, có cuộc làm việc với cơ quan Bảo hiểm xã hội và có văn bản chấn chỉnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian vừa qua, có những trường hợp đã thu bảo hiểm chưa giải quyết được, còn phần lớn các địa phương xử lý linh hoạt cho các chủ hộ kinh doanh. Nhiều trường hợp đã chuyển sang đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, có trường hợp cho thoái thu, có trường hợp xin được tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

"Vừa qua, Bộ LĐTBXH đã có 8 đoàn kiểm tra, rà soát lại hiện tượng này. Qua đó, một số địa phương báo cáo 62 trường hợp, nhưng kiểm tra còn 8 trường hợp. Đến nay chưa phát hiện tiêu cực, nhưng sai là có sai. Về việc xử lý, chúng tôi trao đổi Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo quy định hiện hành”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung báo cáo.

Về hướng giải quyết, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cho biết: "Ưu tiên vẫn phải đảm bảo quyền lợi của người dân đã tham gia đóng. Do đó, dự kiến trong chương trình xây dựng pháp luật tới đây có việc sửa luật Bảo hiểm xã hội, cơ quan soạn thảo đã dự kiến đưa đối tượng chủ hộ kinh doanh vào diện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Chúng tôi kiến nghị Thường vụ Quốc hội xem xét công nhận, đảm bảo ngay quyền lợi, bổ sung vào Nghị quyết cho phép Chính phủ thực hiện cộng nối quá trình đóng bảo hiểm xã hội, nếu có nhu cầu sang bảo hiểm xã hội tự nguyện hoặc bắt buộc".

Trước đó, tại cuộc họp báo thông tin về tình hình thu đóng BHXH quý II/2023 vào chiều ngày 5/6, ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: "Việc thu sai do cán bộ BHXH tại địa phương chưa hiểu đúng về quy định pháp luật. BHXH Việt Nam đã có quyết định phê bình nghiêm khắc những lãnh đạo BHXH địa phương làm sai".

(Theo Tin tức)

Các tin khác

Ngày 9/5/2023, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã ký Quyết định số 695/QĐ-UBND về việc cấp Giấy phép thành lập và công nhận Điều lệ Quỹ từ thiện Minh Đức tỉnh Yên Bái.

Cán bộ ngành điện phát tờ rơi tuyên truyền để lan tỏa phong trào

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, cụm từ “tiết kiệm điện” chưa bao giờ lại được nhắc thường xuyên, liên tục, trở thành vấn đề nóng bỏng như lúc này. Tuy chưa bước vào cao điểm nắng nóng nhưng đã có những ngày điện năng tiêu thụ toàn tỉnh Yên Bái đã lập "kỷ lục” mới.

Hội viên phụ nữ xã Yên Hợp tham gia vệ sinh môi trường  nông thôn.

Để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, thời gian qua, Hội Phụ nữ (HPN) xã Yên Hợp, huyện Văn Yên, đã tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua: “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới (XDNTM)”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi” hay “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”...

Cách xác định tiền lương để hưởng trợ cấp tinh giản biên chế từ ngày 20/7/2023.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 29/2023/NĐ-CP quy định về tinh giản biên chế, trong đó, có hướng dẫn cách xác định tiền lương để hưởng trợ cấp tinh giản biên chế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục