Hội thi Thiếu nhi Yên Bái với Nghệ thuật Xòe Thái và Liên hoan thiếu nhi vượt khó năm 2024

  • Cập nhật: Thứ ba, 14/5/2024 | 4:54:20 PM

YênBái - Chiều nay - 14/5, Tỉnh đoàn Yên Bái tổ chức Hội thi "Thiếu nhi Yên Bái tham gia giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc và tìm hiểu Nghệ thuật Xòe Thái” và Liên hoan Thiếu nhi vượt khó năm 2024. Dự chương trình có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh cùng lãnh đạo Tỉnh đoàn Yên Bái tuyên dương các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh cùng lãnh đạo Tỉnh đoàn Yên Bái tuyên dương các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.


Hội thi "Thiếu nhi Yên Bái tham gia giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc và tìm hiểu Nghệ thuật Xòe Thái” là cơ hội để các em tham gia tìm hiểu và phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc mình nói riêng và các dân tộc trong tỉnh nói chung; từ đó bồi đắp nhận thức về truyền thống tốt đẹp của các dân tộc, giá trị, vai trò, tầm quan trọng của văn hóa truyền thống, khơi dậy ý thức gìn giữ bản sắc văn hóa; đặc biệt là giúp cho thiếu nhi Yên Bái có thêm hiểu biết, trân trọng và tự hào giới thiệu về Nghệ thuật Xòe Thái đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hội thi đã thu hút 9 đội thi với gần 100 em đội viên, thiếu nhi đang sinh hoạt, học tập tại các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh. Các đội đã mang đến Hội thi nhiều tiết mục trình diễn Nghệ thuật xòe Thái, biểu diễn nhạc cụ dân tộc trong các tác phẩm hát, múa mang màu sắc dân tộc, địa phương trong khoảng thời gian không quá 7 phút với sự dàn dựng công phu, có tính nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc trên địa bàn tỉnh. 


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh trao giải Nhất cho đội thi huyện Mù Cang Chải.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thi huyện Mù Cang Chải cùng 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 3 giải khuyến khích cho các đội.

Cũng tại chương trình, Ban tổ chức cũng trao giải cuộc thi làm video, clip giới thiệu các di tích, công trình văn hóa tiêu biểu tỉnh Yên Bái. Được phát động từ tháng 4/2024, Cuộc thi đã nhận được hơn 30 video clip của các liên đội nhà trường với nội dung giới thiệu, tuyên truyền về ý nghĩa lịch sử của các di tích, công trình văn hóa trọng điểm của tỉnh Yên Bái; các hoạt động giữ gìn, phát huy, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh các di tích, công trình mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa đến đông đảo nhân dân và du khách… Ban Tổ chức đã lựa chọn 21 tác phẩm đăng tải trên nền tảng TikTok của Tuổi trẻ Yên Bái và đã tiến hành chấm giải cho các tác phẩm đạt chất lượng. 

Theo đó, Giải Nhất được trao cho Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học – thành phố Yên Bái với video giới thiệu di tích lịch sử khu lăng mộ Nguyễn Thái Học. Ban Tổ chức cũng trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải khuyến khích cho các đội thi và trao thưởng cho đội có video nhiều lượt tương tác nhất.

Nhân dịp này, Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh cũng đã tổ chức Liên hoan thiếu nhi vượt khó tỉnh Yên Bái năm 2024.  Đây là 45 em thiếu nhi tiêu biểu đại diện cho hàng chục ngàn học sinh nghèo từ khắp các huyện, thị thành phố trên địa bàn tỉnh có có hoàn cảnh đặc biết khó khăn nhưng đã luôn phấn đấu vượt khó vươn lên, đạt thành tích tốt trong học tập và trong các phong trào thi đua. Trong số 45 em có 11 em mồ côi bố hoặc mẹ, 23 em thuộc hộ nghèo và cận nghèo, 01 em đạt giải quốc gia, 12 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh, 25 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện. Ngoài ra các em còn là những gương mặt nổi bật, luôn đi đầu trong các phong trào, hoạt động của Đội do tỉnh và huyện tổ chức. 

Đây là hoạt động nhằm biểu dương, khích lệ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học tập tốt, qua đó tạo cơ hội để các em giao lưu, học hỏi, phát huy tinh thần đoàn kết, tiếp tục rèn luyện, tu dưỡng để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. 

Thu Trang

Tags Hội thi Thiếu nhi Yên Bái bản sắc văn hóa dân tộc Nghệ thuật Xòe Thái thiếu nhi

Các tin khác
Ảnh minh họa.

Nhằm phục vụ cao điểm Hè 2024, ngành đường sắt tăng cường chạy tàu Thống nhất giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh; đồng thời, áp dụng nhiều chính sách giảm giá vé.

Hội Phụ nữ thôn Bó Mi tham gia hội thi trưng bày sản phẩm nông sản tại các gian hàng Chợ quê xã Tân Phượng.

Thôn Bó Mi, xã Tân Phượng có 95 hộ, 415 nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc Dao. Thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới, đời sống người dân đang ngày một nâng cao, giao thông nông thôn cơ bản được bê tông hóa, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 5%. Các tổ chức hội, đoàn thể của thôn luôn phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện hiệu quả nhiều phong trào, trong đó phong trào chống rác thải nhựa của Hội Phụ nữ (HPN) thôn đã phát huy hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường.

Tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái trao 20 con gà lấy trứng cho bà Trần Thị Mười ở tổ dân phố số 8.

Xác định nhiệm vụ hỗ trợ phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái đã tạo việc làm, triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, vận động các nguồn lực đa dạng hóa sinh kế. Qua đó, góp phần giảm bớt gánh nặng cho gia đình, xã hội, giúp nhiều người nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống vươn lên.

Các thành viên tổ tự quản Hội Cựu chiến binh xã Minh Quân, huyện Trấn Yên phối hợp cùng Công an xã tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng chống tội phạm.

Nhằm phát huy tinh thần tự quản của nhân dân, những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh đã chú trọng xây dựng, nhân rộng các mô hình tổ tự quản (TTQ) tại thôn, bản, tổ dân phố trong lĩnh vực giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), trật tự an toàn xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục