Đề nghị xử lý những người dựng clip "kho báu Trương Mỹ Lan" là có cơ sở

  • Cập nhật: Chủ nhật, 21/4/2024 | 8:29:54 AM

Liên quan đến những thông tin lan truyền đi tìm "kho báu Trương Mỹ Lan" trên mạng xã hội, ngày 20.4, luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật sư Giang Thanh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, người bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan cho hay, vừa có đơn đề nghị xử lý hành vi vi phạm Luật An ninh mạng.

Bị cáo Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, trong phiên xử sơ thẩm diễn ra sáng 5.3.
Bị cáo Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, trong phiên xử sơ thẩm diễn ra sáng 5.3.

Đề nghị của luật sư Giang Hồng Thanh không phải không có cơ sở, vì xem những clip đăng tải trên mạng xã hội, thấy rõ nhiều hành vi vi phạm.

Ví dụ như clip lồng ghép vào khẩu hình của bà Trương Mỹ Lan như sau:

- Chỗ bị cáo giấu tiền có ai biết chưa?

- Dạ chưa ai biết.

- Vậy bị cáo giấu ở đâu, khai thành khẩn cho HĐXX biết để hưởng lượng khoan hồng?

- Dạ đang ở ngoài biển ạ. Dạ đúng rồi, sáu trăm mấy nghìn tỉ.

Nội dung trên không đúng với diễn biến tại phiên tòa, như vậy là xuyên tạc sự thật, trong đó có lời nói của Chủ tọa phiên tòa và của bị cáo Trương Mỹ Lan. Bà Trương Mỹ Lan là bị cáo của một vụ án, nhưng bà vẫn được pháp luật bảo vệ danh dự, nhân phẩm. Cần xem xét hành vi gán ghép hình ảnh và lời nói của bà Lan để làm trò đùa cợt. Chưa kể, còn xuất hiện địa điểm mang tên "kho báu Trương Mỹ Lan" trên Google Maps, dù những nơi đó là các cơ sở kinh doanh.

Nội dung của phiên tòa bị lắp ghép để xuyên tạc, người dân không biết thực hư, sẽ gây hoang mang trong dư luận. Vụ này xuyên tạc được, vụ khác cũng có thể xảy ra, rất nguy hiểm.

Nếu như để cho nhiều người tự tung tự tác, lấy hội thoại của chủ tọa và bị cáo ở các phiên tòa ra để chỉnh sửa, trắng đen lẫn lộn, rồi làm clip tung lên mạng xã hội, thì đúng là loạn.

Nhiều người không hiểu được các kỹ thuật, ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh, nội dung, nên tin vào những thứ đặt điều, xuyên tạc, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan. Vụ truy tìm "kho báu Trương Mỹ Lan" là ví dụ về lấy một phiên tòa ra để tạo cơn sốt vì những mục đích riêng.

Khoản 5, Điều 16 Luật An ninh mạng quy định: "Thông tin trên không gian mạng có nội dung bịa đặt, sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác".

Việt Nam có đầy đủ luật pháp để điều chỉnh các hành vi vi phạm trên không gian mạng, cần xem xét đề nghị của luật sư Giang Hồng Thanh, nếu có căn cứ thì xử lý theo quy định.

Đó là có pháp thì phải hành, lập lại trật tự văn minh trên mạng xã hội và sự tôn trọng pháp luật của công dân khi sử dụng mạng xã hội.

(Theo LĐO)

Các tin khác
Quang cảnh Hội nghị.

Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn huyện Văn Yên xảy ra 6 vụ tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng tại thị trấn Mậu A, các xã An Thịnh, Quang Minh với các thủ đoạn: lừa đầu tư tài chính, giả danh cơ quan công an lừa đảo, giả danh các công ty tài chính cho vay tiền online, lừa đảo.

Các đối tượng sử dụng công nghệ AI để giả mạo giọng nói của các bác sĩ, các đơn vị bệnh viện nhằm chiếm đoạt tài sản của bệnh nhân.

Lực lượng cảnh sát hình sự Công an tỉnh triển khai phương án trấn áp tội phạm.

Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay, thuê, cầm cố tài sản với lãi suất cao, dạng “tín dụng đen” hiện vẫn tồn tại với nhiều loại tội phạm khác nhau, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Vì vậy, cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn nữa với “tín dụng đen”, đặc biệt về điều chỉnh các chế tài xử lý.

Số lượng lớn pháo nổ nhập lậu bị công an thu giữ.

Công an huyện Hóc Môn phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03), Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá đường dây vận chuyển, mua bán pháo lậu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục