Cũng trong ngày 27/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục đăng trên báo Cứu quốc, trong lời kêu gọi đó, Người nhắn nhủ: "Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục”. Không chỉ kêu gọi toàn dân luyện tập, Bác còn gương mẫu thường xuyên tập luyện các môn thể thao như võ, bóng chuyền.... Đến nay, mỗi lời nói, hành động của Bác đã trở thành kim chỉ nam soi đường, chỉ lối cho sự nghiệp thể dục thể thao cả nước. Sự kiện lịch sử này được chọn là mốc đánh dấu sự ra đời của Ngành Thể dục thể thao nước ta ngày nay.
Thực hiện theo lời kêu gọi của Người, phong trào thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh Yên Bái luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, các ngành và đông đảo quần chúng Nhân dân, phong trào thể thao của tỉnh đã được triển khai, phát triển sâu rộng với nhiều nội dung thiết thực góp phần đạt tỷ lệ trên 45% dân số toàn tỉnh tham gia luyện tập thể dục thể thao thường xuyên tính đến hết năm 2024.
Thể thao cho mọi người đang được các cấp, các ngành quan tâm và ngày càng phát triển, các môn thể thao như: Bóng chuyền hơi, Pickleball, bóng đá, cầu lông, chạy bộ…. đang được rất nhiều người yêu thích và chọn làm môn thể thao rèn luyện thường xuyên trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Hàng năm, tỉnh Yên Bái tổ chức từ 15 - 17 giải thể thao phong trào các môn: Cầu lông, bóng bàn, bóng đá, bóng chuyền hơi, bơi… thu hút đông đảo các vận động viên từ các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban, ngành, đoàn thể ở tỉnh tham gia.
Yên Bái đóng góp nhiều vận động viên thành tích cao cho đội tuyển quốc gia tham gia các đấu trường châu lục và thế giới.
Bên cạnh chú trọng công tác phát triển phong trào thể thao cho Nhân dân, Yên Bái tiếp tục rà soát, đánh giá kết quả thể thao thành tích cao trong thời gian qua để điều chỉnh, định hướng phù hợp với xu thế chung của khu vực và toàn quốc nhằm đoạt thành tích cao nhất trong Đại hội thể dục thể thao toàn quốc lần thứ X năm 2026. Năm 2024, các đoàn thể thao tỉnh Yên Bái đã tham gia 22/22 giải toàn quốc đạt tổng số 72/43 huy chương đạt 167,4% chỉ tiêu giao trong đó 17/6 huy chương Vàng đạt 283,3%, 14/10 huy chương bạc đạt 140%, 41/27 huy chương Đồng đạt 151,8%.
Đặc biệt trong năm, thể thao Yên Bái có 01 HLV và 08 VĐV được gọi đội tuyển và tuyển trẻ quốc gia, (05 VĐV đội tuyển trẻ quốc gia; 03 VĐV tuyển chính quốc gia) tham gia thi đấu 05 giải quốc tế; thành tích đạt được 13 huy chương (trong đó có 08 huy chương Vàng, 02 huy chương bạc và 03 huy chương Đồng).
Cùng với các hoạt động sôi nổi trên cả nước nhân kỷ niệm chào mừng 79 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946-27/3/2025), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái đã phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể để tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa nhân dịp này điển hình như: Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; Giải bóng đá Nhi đồng tỉnh Yên Bái lần thứ XXI; các giải thể thao của các cơ quan, địa phương trong tỉnh...
Bên cạnh đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Phòng Văn hóa, Khoa học và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh việc tuyên truyền nhằm nâng cao sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân đến tầm quan trọng của việc tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe và ý nghĩa của Ngày Thể thao Việt Nam cũng như đẩy mạnh hơn nữa cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trong đông đảo quần chúng Nhân dân, tổ chức các giải thể thao, các hoạt động giao lưu thể thao phù hợp với điều kiện thực tế của cơ sở.
Thể thao quần chúng được đông đảo các đồng chí lãnh đạo quan tâm được nhân dân đồng tình ủng hộ
Để phong trào rèn luyện thể dục thể thao của tỉnh Yên Bái tiếp tục phát triển nhanh, lan tỏa rộng rãi, thời gian tới, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Yên Bái tiếp tục tham mưu cho tỉnh ban hành những cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực, tạo điều kiện, khuyến khích phát triển những câu lạc bộ thể dục thể thao ngay từ cơ sở, đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn lực cho hoạt động và phong trào thể dục thể thao, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Đồng thời, kêu gọi sự đồng hành của các nhà tài trợ để tổ chức các giải thể thao; chú trọng phát triển các câu lạc bộ thể dục thể thao trong khối trường học, tạo sân chơi rèn luyện sức khỏe bổ ích, lành mạnh cho cộng đồng, góp phần nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân.
Nguyễn Hoàng Long - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái