Công bố 7 tác phẩm đoạt giải thưởng Văn học tuổi 20 lần 7

  • Cập nhật: Thứ năm, 19/5/2022 | 7:25:04 AM

Ban tổ chức giải thưởng Văn học tuổi 20 lần 7 (2019 - 2022) vừa công bố 7 tác phẩm đoạt giải mặc dù chưa công bố thứ hạng cụ thể cho từng tác phẩm.

7 tác phẩm đoạt giải Văn học tuổi 20 lần 7
7 tác phẩm đoạt giải Văn học tuổi 20 lần 7

Đây là 7 tác phẩm cuối cùng vượt qua 511 tác phẩm tham dự giải thưởng lần này, bao gồm: Bảy bảy bốn chín (của Hoàng Công Danh), Chopin biến mất (Hiền Trang), Chuồng cọp trên cao (Nguyễn Thu Hằng), Có thú dữ trong thành phố (Nguyên Nguyên), Nửa lời chưa nói (Duy Ân), Vệt sáng của bụi (Lê Quang Trạng), Vụn ký ức (Yang Phan).

Trong đó, các tác phẩm Bảy bảy bốn chín, Chopin biến mất và Vụn ký ức là những truyện dài bên cạnh 4 tập truyện ngắn cho thấy đội ngũ tác giả Văn học tuổi 20 lần này thuận tay ở cả dung lượng truyện ngắn và dài. Vấn đề còn lại là đề tài và chất văn trong mỗi tác phẩm.

Có thể thấy rõ cảm hứng về cái nhìn của người trẻ đối với cuộc sống hôm nay qua từng tác phẩm đoạt giải. Nói như ông Nguyễn Thành Nam - tổng biên tập Nhà xuất bản Trẻ, thành viên ban tổ chức - các tác phẩm đoạt giải đều đã phản ánh được phần lớn cuộc sống và quan tâm của tuổi 20 hôm nay.


"Đó là cuộc sống khi đi du học hay sinh sống nơi đất khách, phải nỗ lực vươn lên. Đó là trách nhiệm của người trẻ trước cuộc sống và xã hội. Đó là vấn đề môi trường, chữa lành tâm lý. Đó là những thân phận dưới đáy xã hội.

Đó là những áp lực của cuộc sống công sở, hay cuộc mưu sinh nơi thành thị. Hay đó chính là văn chương, ngôn ngữ và nghệ thuật được chính các tác giả chọn làm đề tài. Tất cả được các tác giả thể hiện qua lối viết khá đa dạng, chỉn chu, mới mẻ và hiện đại".

Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần 7 (2019 - 2022) do Nhà xuất bản Trẻ tổ chức. Ban giám khảo chung khảo gồm: PGS.TS Ngô Văn Giá, PGS.TS Nguyễn Thành Thi, nhà báo Thúy Nga, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư và nhà văn Phan Hồn Nhiên. Lễ trao giải sẽ diễn ra tại TP.HCM vào ngày 24-5 tới.

(Theo TTO)

Các tin khác
Bộ sách

Hướng tới kỷ niệm 77 năm Quốc khánh (2/9/1945), Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Nhà xuất bản Thể thao và Du lịch, Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường, Trung tâm Xúc tiến thương mại Đầu tư và Hỗ trợ Chuyển đổi số Quốc gia cùng Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Kết nối và Phát triển Công nghệ Toàn cầu phối hợp xuất bản và phát hành cuốn sách đặc biệt: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thể dục Thể thao”.

Nghi thức cúng trong lễ mừng cơm mới của người Mông Mù Cang Chải.

Hàng năm, cùng với hàng trăm nghìn lượt du khách đến tham quan, khám phá cảnh quan thiên nhiên, trải nghiệm văn hóa, văn nghệ, du lịch nghỉ dưỡng... thì trong đó cũng có không ít du khách đến với Mù Cang Chải để trải nghiệm văn hóa tín ngưỡng nơi đây.

Hội đồng nghệ thuật đã chấm chọn 16 tác phẩm đạt giải và 75 tác phẩm tiêu biểu để tổ chức triển lãm cổ động trực quan và phục vụ công tác tuyên truyền.

Cục Văn hóa cơ sở vừa công bố bộ sưu tập tranh cổ động phục vụ công tác tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022). Đây là kết quả của cuộc thi được tổ chức từ cuối tháng 3 năm 2022.

Thùy Tiên mang về cho nhan sắc Việt 2.750 điểm nhờ đăng quang

Nhan sắc Việt vươn lên vị trí thứ 2 trên bản đồ sắc đẹp quốc tế do trang Globalbeauties bình chọn, chỉ đứng sau Ấn Độ và đứng trên cả cường quốc sắc đẹp thế giới Venezuela.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục