Phải mất ba tuần để đưa ra kết quả điều tra ở Syria

  • Cập nhật: Chủ nhật, 1/9/2013 | 8:07:12 AM

Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) ngày 31/8 tuyên bố việc phân tích các mẫu phẩm do các thanh sát viên LHQ ở Syria mang về để điều tra việc sử dụng vũ khí hóa học như cáo buộc có thể phải "mất tới ba tuần".

Thanh sát viên LHQ thu thập chứng cứ ở Syria
Thanh sát viên LHQ thu thập chứng cứ ở Syria

Tổ chức có trụ sở ở La Hay trên cho hay: "Bằng chứng do nhóm trên thu thập được giờ đây sẽ được phân tích và đánh giá về mặt kỹ thuật trong phòng thí nghiệm. Quy trình này có thể phải mất tới ba tuần để hoàn tất một cách khách quan, trình tự và có hệ thống".

Trong khi đó, phát biểu với các phóng viên ngày 31/8, các quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Hoa Kỳ cho biết Nhà Trắng tin tưởng Quốc hội nước này sẽ bỏ phiếu ủng hộ một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria vì mối đe dọa về vũ khí hóa học có thể ảnh hưởng tới an ninh của Israel và các đồng minh khác của Hoa Kỳ trong khu vực này.

Trong một diễn biến có liên quan, phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp ngày 31/8 ở Guyana, Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro và người đồng cấp nước chủ nhà Donald Ramotar cho rằng giải pháp cho cuộc xung đột ở Syria không phải là ném bom và sát hại thêm người dân, đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ trì hoãn thực hiện kế hoạch tấn công Syria cho tới khi các thanh sát viên LHQ có báo cáo về kết quả điều tra của họ. Hai nhà lãnh đạo này khẳng định một cuộc tấn công đơn phương vào Syria sẽ vi phạm luật pháp quốc tế.

(Theo TTXVN)

Các tin khác
Bạo loạn tại Ai Cập (Ảnh: IndiaToday)

Đụng độ giữa người biểu tình với lực lượng an ninh và người dân địa phương đã xảy ra, khiến nhiều người thiệt mạng.

Báo cáo kết luận rằng chính quyền Syria đã tiến hành một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus tuần trước, giết chết 1429 người, trong đó có ít nhất 426 trẻ em

Chính quyền Syria ngày 31/8 đã lên án bản báo cáo của tình báo Mỹ, kết luận rằng chế độ Damascus sử dụng vũ khí hóa học giết chết gần 1.500 người, là "hoàn toàn bịa đặt."

Hạ viện Anh phản đối can thiệp quân sự vào Syria (Ảnh: AP)

Thủ tướng Anh Cameron phát biểu rằng ông tôn trọng Quốc hội Anh trong việc phản đối hành động can thiệp quân sự chống Syria.

Mỹ sẽ tấn công Syria sau

dẫn các nguồn tin Israel ngày 29/8 cho biết, Mỹ dường như đột ngột có các nỗ lực “câu giờ” cho hành động quân sự chống Syria, sau khi quân đội nhiều nước Trung Đông và châu Âu hoàn tất công tác chuẩn bị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục