Ngày 24/9 LHQ thảo luận về Syria
- Cập nhật: Thứ ba, 24/9/2013 | 1:45:04 PM
Ngày 24/9, các nhà lãnh đạo thế giới dự kiến sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria khi họ gặp nhau tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ.
![]() |
|
Cuộc tranh luận chung của Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ bắt đầu từ hôm nay với sự tham dự của các nhà lãnh đạo đến từ 193 quốc gia thành viên.
Tiêu điểm của chương trình nghị sự sẽ là cuộc nội chiến kéo dài ở Syria, nơi một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học hồi tháng trước đã giết chết hàng trăm người.
Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế cho phép một sự phản ứng đồng thuận về cuộc khủng hoảng này trong bài phát biểu hôm khai mạc của ông.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng sẽ có bài phát biểu lần đầu tiên trước Đại hội đồng. Các nhà quan sát dường như đang nóng lòng chờ đợi phản ứng của ông về tình hình Syria, quốc gia đồng minh thân cận của Iran.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã lên lịch thảo luận một nghị quyết kêu gọi chính phủ Syria loại bỏ kho vũ khí hóa học của nước này.
(Theo HNMO)
Các tin khác
![Toàn cảnh phiên khai mạc Quốc hội Campuchia ở Phnom Penh hôm 23/9. (Ảnh: AFP)](https://ims.baoyenbai.com.vn/Resize_Image.aspx?ImgWd=375&IptFl=/NewsImg/9_2013/101894_cam.jpg)
Quốc hội Campuchia đã bầu ông Heng Samrin, Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Campuchia khóa IV, làm Chủ tịch Quốc hội khóa V Vương quốc Campuchia.
Chính quyền Trung Quốc ngày 23.9 xác nhận ít nhất 25 người đã thiệt mạng sau khi siêu bão Usagi đổ bộ vào miền nam nước này.
![Lục lượng an ninh Kenya bao vây tấn công quân khủng bố tại trung tâm thương mại Westgate. (Ảnh: AP)](https://ims.baoyenbai.com.vn/Resize_Image.aspx?ImgWd=375&IptFl=/NewsImg/9_2013/101864_kenya.jpg)
Lực lượng an ninh Kenya hôm 23/9 đã tấn công trung tâm thương mại WestGate, nơi 62 người đã thiệt mạng và vẫn còn một số con tin bị giam giữ.
![Một tay súng thuộc phe nổi dậy ở Syria.](https://ims.baoyenbai.com.vn/Resize_Image.aspx?ImgWd=375&IptFl=/NewsImg/9_2013/101853_24-9 phe doi lap.jpg)
Liên minh dân tộc Syria (SNC) tuyên bố sẵn sàng tham gia hội nghị hòa bình Geneva lần 2 để chấm dứt nội chiến ở Syria, với điều kiện hội nghị phải thành lập được một chính phủ chuyển tiếp.