Liên minh chống IS gửi thêm 1.500 binh sĩ đến Iraq

  • Cập nhật: Thứ ba, 9/12/2014 | 1:37:33 PM

Liên minh chống lại phiến quân Hồi giáo IS sẽ gửi thêm 1.500 binh sĩ đến Iraq, một chỉ huy cấp cao trong quân đội Mỹ cho biết.

Quân đội Iraq đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn cản bước tiến của IS.
Quân đội Iraq đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn cản bước tiến của IS.

Theo BBC, Trung Tướng tướng James Terry, người đang đảm nhiệm chiến dịch chống IS nói rằng số binh sĩ trên sẽ được bổ sung vào 3.100 lính Mỹ như đã hứa.

"Liên minh chống IS đã nhất trí về việc bổ sung binh sĩ đến Iraq trong cuộc họp các vấn đề an ninh trong khu vực vào tuần trước", Tướng Terry cho biết.

Tuy vậy, ông Terry không cho biết quốc gia nào trong liên minh chống IS sẽ gửi quân hỗ trợ đến Iraq cũng như vai trò mà các binh sĩ này thực hiện.

Mỹ luôn khẳng định chỉ gửi binh sĩ đến Iraq trong vai trò cố vấn và bảo vệ những mục tiêu của Mỹ tại thủ đo Baghdad.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết có gần 60 quốc gia tham gia liên minh chống IS. Tuy nhiên, phần lớn các quốc gia này không trực tiếp tham gia không kích IS.

Các chuyên gia quân sự hy vọng việc bổ sung thêm binh sĩ sẽ giúp tăng khả năng tác chiến của quân đội Iraq, vốn tỏ ra không hiệu quả khi IS trỗi dậy.

"Trong khi quân đội Iraq chưa thể đánh bại đươc Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tôi nghĩ rằng các các binh sĩ Iraq đang làm tốt nhiệm vụ trên mặt đất mỗi ngày", Tướng Terry cho biết.

Trong một diễn biến khác, liên minh chống IS đã tiến hành 15 đợt không kích ở Syria và 31 đợt không kích tại Iraq trong 6 ngày từ 3-8/12.

(Theo HNMO)

Các tin khác
Quốc hội Hy Lạp bỏ phiếu thông qua dự thảo ngân sách 2015.

Ngày 8/12, các bộ trưởng Tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã thông qua đề xuất từ phía Hy Lạp về kéo dài chương trình cứu trợ thứ nhất dành cho nước này thêm hai tháng.

Binh sỹ Philippines dọn cây đổ trên một tuyến đường cao tốc ở thị trấn Taft, Đông samar, miền trung Philippines ngày 8/12.

Ngày 8/12, tổ chức Chữ thập Đỏ Philippines cho biết ít nhất 21 người đã thiệt mạng sau khi cơn bão nhiệt đới Hagupit (tên địa phương là Ruby) đổ bộ nước này, trong đó nhiều nạn nhân bị chết đuối do lũ lụt ở thị trấn Borongan thuộc tỉnh Đông Samar, nơi bão Hagupit tràn vào đầu tiên.

Các tổ chức nghiệp đoàn tại Bỉ đình công vì bất bình với những cải cách lương hưu và an sinh xã hội của chính phủ trung-hữu mới lên nắm quyền.

Biên giới Ấn Độ-Trung Quốc, nơi đã xảy ra các vụ đụng độ giữa binh sĩ hai nước.

Trung Quốc và Ấn Độ đã nhất trí duy trì hòa bình dọc Đường Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) phân chia lãnh thổ hai nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục