IAEA: Iran vẫn tiếp tục tuân thủ thỏa thuận hạt nhân tạm thời

  • Cập nhật: Thứ năm, 22/1/2015 | 1:39:53 PM

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 21/1 cho biết Iran vẫn tiếp tục tôn trọng các cam kết của thỏa thuận hạt nhân tạm thời đạt được với nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng Đức), trong bối cảnh Tehran và các cường quốc phương Tây đang tiến hành đàm phán về một thỏa thuận cuối cùng.

Các điều tra viên IAEA tại nhà máy Natanz, cách thủ đô Tehran khoảng 300km về phía nam.
Các điều tra viên IAEA tại nhà máy Natanz, cách thủ đô Tehran khoảng 300km về phía nam.

Theo báo cáo hàng tháng của IAEA, Iran vẫn tuân thủ các nghĩa vụ được đặt ra trong khuôn khổ thỏa thuận tạm thời, như không làm giàu urani quá 5% (thấp hơn nhiều so với mức cần thiết 90% để sản xuất vũ khí hạt nhân); pha loãng hoặc không chuyển đổi các nguyên liệu urani đã được làm giàu ở mức 20%; không tiếp tục tiến hành xây dựng một lò phản ứng hạt nhân mới...

Cuối tháng 11/2013, Iran và nhóm P5+1 đã đạt được thỏa thuận tạm thời, theo đó Tehran sẽ ngừng làm giàu urani cấp độ trên 5% và làm loãng 196 kg urani cấp độ 20% đang có để đổi lấy việc được các cường quốc nới lỏng lệnh trừng phạt.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục đàm phán về một thỏa thuận toàn diện với thời hạn chót đặt ra vào ngày 20/7/2014, nhưng đến nay đã phải hai lần gia hạn vì còn nhiều bất đồng liên quan đến những nội dung cốt lõi, nhất là về chương trình làm giàu urani, lò phản ứng nước nặng Arak và tiến độ nới lỏng trừng phạt của phương Tây.

Thời hạn mới được các bên nhất trí đặt ra là vào ngày 31/7/2015.

Tại vòng đàm phán mới nhất diễn ra ngày 18/1 tại Geneva, Thụy Sĩ, các bên đã đạt một số tiến bộ, song vẫn chưa thể giải quyết được những bất đồng chủ chốt. Dự kiến vòng đàm phán tiếp theo giữa Iran với nhóm P5+1 sẽ diễn ra trong tháng 2.

(Theo TTXVN)

Các tin khác

Các nhà ngoại giao Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản sẽ có một cuộc thảo luận toàn diện về chương trình hạt nhân và các vấn đề tổng thể về Triều Tiên.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đối mặt với bản án 10 năm tù cũng như bị bãi nhiệm và cấm hoạt động chính trị 5 năm.

Hãng AP ngày 22-1 đưa tin, khi phân tích dữ liệu từ hộp đen, các điều tra viên thuộc Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Indonesia cho biết, chuông báo động đã vang lên một thời gian trước thời điểm được cho là máy bay AirAsia mang số hiệu QZ8501 rơi xuống biển.

Tướng Knud Bartels, Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO.

Hội nghị Tổng tham mưu trưởng tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã khai mạc ngày 21/1 tại thành phố Brussels của Bỉ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục